Học hỏi tông huấn

THẬT LÒNG VỀ VỚI CHÚA (TĨNH TÂM THEO TÔNG HUẤN “HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ”- CHƯƠNG 2)

Nhân dịp cộng đoàn Dân Chúa đang chuẩn bị tiến vào Mùa Chay, xin trân trọng giới thiệu loạt bài HƯỚNG DÃN TĨNH TÂM THEO TÔNG HUẤN “HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ” (TĨNH TÂM VỚI ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ) của linh mục thi sĩ Trăng Thập Tự.

Sau đây là loạt bài thứ 2 : CHƯƠNG 2 : THẬT LÒNG VỀ VỚI CHÚA

CHƯƠNG 2 : THẬT LÒNG VỀ VỚI CHA

            Trong dụ ngôn Tiệc cưới (Mt 22,1-10), những người được mời đã bỏ lỡ cơ hội có một không hai chỉ vì mải chạy theo những cái trước mắt, có vẻ nắm chắc nhưng thật ra rất ảo tưởng: “’Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20).

            Xưa thần dữ đã lừa gạt nguyên tổ tại vườn Êđen và nó đã thành công. Khi Đức Giê su cầu nguyện trong hoang địa, nó cũng tìm cách lừa gạt Ngài nhưng đã thất bại. Ngày nay nó tiếp tục tìm cách lừa gạt mỗi người chúng ta. Nó đánh lừa ta toàn bằng ảo tưởng. Nó dùng toàn những điều có vẻ rất tốt đẹp để dẫn dụ ta, lôi ta ra khỏi hạnh phúc Thiên Chúa đã dọn sẵn cho ta.

            Hôm nay ta hãy cùng Chúa vào sâu trong sa mạc lòng mình, lắng nghe và nghiền ngẫm Lời Thiên Chúa, suy tư và cầu nguyện để thật lòng trở về với Cha. Sự trở về thật lòng đòi ta phải xét mình thật nghiêm túc. Nhờ xét mình nghiêm túc, ta không những dứt khoát được với tội mà còn nhận ra những mưu chước tinh vi, những ảo tưởng thần dữ dùng để đánh lừa ta.

            Để đào sâu kinh nghiệm này, ta cần tập bén nhạy nhận rõ ý Chúa trước những tình huống phải chọn giữa hai điều tốt ngay trong cuộc sống mỗi ngày.

TIẾN SÂU VÀO THINH LẶNG TRÁNH ĐỪNG ĐỂ BỊ LỪA VÌ ĐIỀU TỐT GIẢ

            Để giữ vững lương tâm ngay thẳng và lòng trong sạch, không những cần loại trừ những nết xấu làm đầu chính hiệu mà còn phải tránh đừng để bị lừa vì những điều tốt giả. Hôm nay, bạn hãy tiến sâu vào thinh lặng nội tâm để không dừng lại nơi những vụ việc sai trái nhưng tìm ra những thái độ sai trái của mình.

            Điều răn chủ chốt và quan trọng nhất trong luật Chúa là mến Chúa và yêu người. Trong Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ, chương 2, Đức Thánh Cha Phanxicô vạch trần cho thấy thần dữ đánh lừa ta bằng sự mến Chúa và yêu người giả mạo mà ngài gọi là hai sự thánh thiện giả mạo: thái độ tự hào về điều mình biết (ngộ đạo) và thái độ tự phụ về khả năng của mình (Pêlagiô). Đức Thánh Cha liên kết hai thái độ lệch lạc ấy với hai lạc thuyết cổ xưa. Cả hai đều tự ảo tưởng về mình. Bạn có thể xem bản lược trích tâm thư Thiên Chúa Đã Muốn trong Phụ lục 2 cuối tập này để hiểu rõ hơn.

            Điều Đức Thánh Cha muốn cảnh báo chúng ta không phải hai lý thuyết mà là hai thái độ rất phổ biến đang chặn đứng sự thánh thiện trong Giáo hội:

Thái độ ngộ đạo

            Trong lịch sử, nhóm ngộ đạo là những người chạy theo sự bừng ngộ, tự cho là mình nhận được những hiểu biết sâu nhiệm và đặc biệt, và nghĩ rằng hiểu biết được như thế là mình đã hoàn thiện hơn hẳn người khác. Ngày nay, đây là thái độ nặng về “biết” (biết = ngộ = ngộ đạo), hài lòng với việc nắm bắt các thông tin mọi mặt, nhưng không dấn thân, không dám sống theo Tin mừng.

            Rơi vào thái độ này, ta dễ tự hào về điều mình biết và tưởng rằng mình biết hơn ai điều gì đó là đã trổi vượt và hoàn thiện hơn họ, từ đó ta dễ xét đoán người khác và xem thường họ. Thái độ này không ở đâu xa. Mỗi chúng ta đều có thể mắc phải mà không ngờ.

Thái độ Pêlagiô

            Nhóm Pêlagiô là những người không tha thiết với ơn Chúa, chỉ dựa trên ý chí và sức riêng mình, thậm chí chỉ làm được một điều gì đó cũng đủ nghĩ rằng như thế là mình đã hoàn thiện hơn hẳn người khác. Ngày nay, đây còn là thái độ nặng tinh thần thế tục, tự mãn với sức riêng, phương tiện trần thế, không còn tin tưởng phó thác vào tình yêu Thiên Chúa. Rơi vào thái độ này, ta thường tự mãn, tự phụ về sức riêng hoặc khả năng riêng của mình, không màng đến ơn Chúa. Thái độ này sẽ khiến ta dễ dừng lại, khó bền vững trong điều tốt, dễ biến công cuộc Thiên Chúa thành công cuộc riêng mình, ham danh, ham lợi.

            Đó là thái độ ngược với sự Tín Thác, Cậy Trông vào Thiên Chúa, chỉ tin cậy nơi mình.

            Cần lắng nghe lời Chúa

            Tóm lại, chúng ta rất dễ chủ quan, tưởng rằng một mình ta đúng và ta có thể làm được hết. Muốn có thể ra khỏi chính mình, thoát não trạng chủ quan, ta cần thường xuyên đọc và nghiền ngẫm Lời Chúa. “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; 32các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,31-32; xt. Mt 7,21-27). Hãy để Lời Chúa làm cho những sự thật về ta lộ rõ, rồi can đảm từ bỏ điều phải từ bỏ.

Công cuộc Thiên Chúa và công cuộc nhân loại

            Bạn đừng sợ tìm ý Chúa. Thiên Chúa Ba Ngôi yêu thương bạn hơn chính bạn thương bản thân mình. Đến cuối cuộc tĩnh tâm và, hơn nữa, mãi đến cuối đời ta, Thiên Chúa vẫn kiên trì mời gọi và đợi chờ ta. “8 Bởi thế, này Ta sẽ lấy gai góc chặn đường nó lại, sẽ dựng một bức tường để nó không thấy được lối đi… 16 Bởi thế, này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình” (Hs 2,8.16; xt. 2,21-24).

            “Ôi, ta đã làm chi đời ta.” Cuối đời, nhà thơ Vũ Hoàng Chương đã thốt lên tiếng than não nuột không phải chỉ của riêng ông. Càng sớm cảm nghiệm được câu thơ ấy, ta sẽ càng sớm từ bỏ công cuộc nhân loại của riêng ta để quay về với công cuộc của Thiên Chúa.

CHIẾN ĐẤU CHỐNG LẠI TỘI LỖI

            Tội lỗi đảo ngược trật tự

            Trong các thụ tạo vô hình (hay “thuần thần”), tức là các thiên thần, một số đã chống lại, không chịu vâng phục Thiên Chúa, và tự chuốc lấy sự trầm luân đày đọa, trở thành những quỷ dữ luôn tìm cách chống phá chương trình của Thiên Chúa. Chúng không ngừng lừa gạt loài người, dẫn dụ ta chống lại Thiên Chúa.

            Chúng dẫn dụ ta tìm mình thay vì tìm Chúa, đảo ngược phương tiện thành mục đích, tớ thành chủ. Nó lập trình đến tận từng chi tiết để chận bắt và giết hại từng linh hồn và toàn thể nhân loại. Âm mưu tục hóa của Satan đảo ngược mục tiêu của Thiên Chúa là thánh hóa:

Thiên Chúa thánh hóa ta,

tách riêng ta cho Chúa

Satan tìm cách tục hóa ta,

lôi ta ra khỏi Chúa

Ta được luôn hướng về Thiên Chúa,

lấy Chúa làm mục đích

Ta phải lo nghĩ về Tiền Của,

lấy Tiên của làm mục đích

Tin, cậy và yêu mến

Si, tham, sân

Sự thật và tình thương yêu

Gian dối và ích kỷ

Bảy nhân đức lớn

Bảy mối tội đầu

 

            Thiên Chúa có công cuộc của Ngài. Ngài dọn sẵn một chương trình tình thương cho ta. Khi phạm tội, ta đã theo chân các thần dữ, biến tất cả thành công cuộc riêng, cậy vào sự hiểu biết và cậy vào sức riêng. Ta cần quay về để lại được Chúa đưa vào công cuộc của Ngài.

            Đẩy lùi tội đầu tiên

            Cần thống hối về tội đầu tiên. Trong lịch sử nhân loại, lịch sử đời ta và lịch sử mỗi ngày, nếu không có tội đầu tiên thì chẳng có những tội tiếp sau đó. Cần tỉnh táo để không vấp phải tội đầu tiên nào mới. Mỗi quyết định sai lầm thoạt trông có vẻ không có gì đáng kể nhưng rồi sẽ kéo theo những hậu quả tệ hại lâu dài. Mỗi lần thiếu quảng đại trước tiếng Chúa, ta đang gieo một ngọn gió nhỏ mà chưa biết sẽ phải gặt lấy những cơn bão nào.

            Ta cần tỉnh táo ở bước đầu của mỗi giai đoạn đời, mỗi công cuộc, mỗi ngày, mỗi việc lớn nhỏ. Nó tìm cách bẻ lệch tay lái của ta rồi thúc ta chạy thật nhanh, càng chạy nhanh càng rời xa mục tiêu cần đến.

            Rút kinh nghiệm, ta cần luôn quảng đại như Chị thánh Têrêxa: “Từ thuở lên ba con không từ chối Chúa một điều gì”.

CẦU NGUYỆN HÔM NAY

            Ngày thứ hai của tuần tĩnh tâm, ta nghe lại câu chuyện Chúa Giêsu kể. Ta tự đối chiếu mình với hai người con trong câu chuyện và với chính Chúa Giêsu là người Con mẫu mực, luôn đẹp lòng Chúa Cha (x. Mt 3,17). Ta nhìn lại xem mình đã chu toàn trách nhiệm làm con Thiên Chúa và làm anh em của mọi người như thế nào. Ta dò tìm gốc rễ của những lỗi lầm và thiếu sót, rồi thật lòng ăn năn thống hối và quay về với Chúa Cha giàu lòng thương xót.

Đề tài 4 : NGƯỜI CON PHÓNG ĐÃNG

Đến với Chúa

            Bạn hãy chậm rãi ghi dấu Thánh giá, thinh lặng nhớ mình đang ở trước Nhan Thiên Chúa và cung kính thờ