Cảm nhận đức tin, Gương chứng tá, Tìm hiểu linh đạo

CHO KẺ ĐÓI ĂN : BẢNG CHỈ ĐƯỜNG NÊN THÁNH !

Cha Pietro Sigurani, linh mục được ơn hoán cải từ người nghèo 

Mỗi ngày tại nhà thờ Thánh Eustachio ở trung tâm Rôma, có một linh mục tự tay dọn bàn cho người túng thiếu; và bây giờ cha đang hoàn thành Ngôi nhà Lòng thương xót, với các quán bar và vòi hoa sen cho người vô gia cư. Cha nói: Bác ái phải từ con tim chứ không chỉ hành động.

Bữa ăn trưa bác ái

Ở trung tâm lịch sử Rôma, gần đền thờ Pantheon, có một “vương cung thánh đường bác ái” đang hoạt động. Đó là vương cung thánh đường Thánh Eustachio, nơi từ sáu năm qua có điều không bình thường xảy ra: mỗi ngày, một số bàn được đặt ở cuối lối đi và bữa trưa được cung cấp cho người nghèo trong khu vực. Sáng kiến này được nảy sinh từ cha Pietro Sigurani, 83 tuổi, 59 năm linh mục. Cha Sigurani mất cha năm 8 tuổi trongThế chiến thứ hai. Cha nhớ lại: “Chúng tôi là những người sống sót sau cuộc chiến. Tôi đã chăm sóc rất nhiều người nhập cư và người nghèo, vì đã phải chịu đói, là người tị nạn chúng tôi hiểu hoàn cảnh của những người di dân”.

Vậy mà có ai đó đã không đồng ý với việc làm của cha; cách đây ít lâu, một tấm bảng xuất hiện trên cổng của vương cung thánh đường với hàng chữ: “Kính thưa cha, nhà thờ là nhà của Chúa, không phải là người nghèo !!! Cha sẽ phải trả lời trước Chúa vì sự phạm thánh trong nhà thờ này». Cha Pietro không tháo gỡ nó.

Khi được hỏi về tấm biển đó cha Sigurani nói: «Tôi không kết tội: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng xét xử thì sẽ không bị phán xét. Bản thân tôi, một thời gian trước, tôi cũng sẽ cư xử như vậy. Để đi vào tinh thần Tin Mừng không dễ. Lúc đầu, tôi cũng tham gia với người nghèo như một ân nhân tìm kiếm lòng biết ơn. Sau đó, họ đã làm tôi thay đổi. Người nghèo đã dạy tôi rằng phục vụ với một con tim tự do hoặc không phục vụ gì cả. Nếu tôi trao cho người nghèo một đĩa mì, người nghèo phải cảm nhận từ cách tôi đưa thức ăn cho họ như tôi đang trao cho chính tôi. Và, nếu người này muốn uống cà phê, tại sao không đi và cùng uống với họ, trao đổi nói chuyện với nhau?”

Bác ái là sự quan tâm và con tim, không phải là bố thí vật chất

Cha chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng cần phải có một bước nhảy vọt về chất lượng trong hoạt động bác ái, đưa nó vào trung tâm đời sống con người. Làm từ thiện có nghĩa là cung cấp một dịch vụ để phục hồi nhân phẩm cho người đó. Nếu tôi tập trung người nghèo trong những căn phòng lớn mà không có vòi sen hoặc nhà vệ sinh không đủ, tôi có đối xử với họ theo nhân phẩm không? Mục đích khó khăn là mọi người nghèo đều nhận ra phẩm giá của chính mình. Chúng ta không phải tạo ra những khu vườn động vật cho người nghèo, mà phải giúp họ quay trở lại để tự chăm sóc bản thân và, nếu có thể, để sau này họ trở lại tiếp tục giúp những người khác”.

“Ở Rôma, có rất nhiều cơ sở hỗ trợ, nhưng thường sử dụng các khoản đóng góp công cộng … và nếu tôi cho người nghèo thức ăn, nhưng tôi làm điều đó để cho thấy trong cộng đồng số lượng bữa ăn được phân bổ để được hoàn trả, tôi đã làm gì? Không có gì cả. Và tôi bị tống tiền: tôi không thể nói được nữa. Đây là lý do tại sao Giáo hội phải quay trở lại thi hành việc bác ái với đức ái. Và rồi chúng ta sẽ được tự do, chúng ta sẽ không làm thương mại với người nghèo”.

Ý nghĩa của việc quay trở lại “làm từ thiện với bác ái”

Cha nói tiếp: “Đức Hồng Y Bagnasco cho biết ở châu Âu có khoảng 100 triệu tình nguyện viên … Vậy làm thế nào mà châu Âu lại trở nên phân biệt chủng tộc? Câu trả lời là bởi vì chúng ta đã quản lý tiền công. “Làm từ thiện bằng tình yêu” có nghĩa là tôi mở không chỉ ví, mà cả trái tim”.

“Chúng ta bị kiệt sức bởi những công trình vĩ đại