Cảm nhận đức tin, Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

NHỮNG KẺ GIÚP THẾ GIỚI “BIẾN HÌNH”

(Thánh lễ Tạ Ơn Vĩnh Khấn của sr. Marie Madeleine Yến ở giáo xứ Hội Lộc)

            Trong các dịp “lễ Khấn” của các tu sĩ (Công Giáo), chắc không ít người nghĩ rằng: chẳng qua đây chỉ là một cam kết “bỏ đời theo Chúa” cũng giống như các tu sĩ (Phật Giáo) “cắt tóc đi tu” chứ có gì quan trọng đâu ! Không, việc Khấn Dòng (hay việc cam kết giữ ba lời khuyên Phúc Âm) của Giáo Hội Công Giáo trong đời sống thánh hiến quan trọng và mang ý nghĩa sâu xa lắm, một ý nghĩa mang dấu chỉ “Tình Yêu Ba Ngôi” mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã long trọng trình bày trong Tông huấn Đời sống Thánh Hiến: “Quả thế, các lời khuyên ấy diễn tả tình yêu Chúa Con đối với Chúa Cha trong sự hiệp nhất với Thánh Thần. Khi thực hành các lời khuyên ấy, người được thánh hiến sống với một cường độ đặc biệt đặc trưng Ba Ngôi và Ki-tô đánh dấu toàn thể đời sống Ki-tô hữu” (ĐSTH 21). Và khi quan sát một thế giới đầy dẫy những vết đen xấu xí, những hoen ố của tinh thần thế tục, ngài cũng xác tín rằng: những tu sĩ khi thực hành nghiêm túc các lời Khấn sẽ “trở thành một trong những dấu vết hữu hình mà Thiên Chúa Ba Ngôi để lại trong lịch sử, để cho loài người có thể nhận ra được sức hấp dẫn của vẻ đẹp thần linh và lưu luyến nó” (ĐSTH 20).

            Và đó chính là lý do để hôm nay, cộng đoàn chúng ta vui mừng cùng với nữ tu Maria Mađalêna Nguyễn Thị Ngọc Yến dâng lời tạ ơn Chúa; vì việc “Khấn Trọn” của sr. không phải đơn thuần là một hành vi lựa chọn cam kết cá nhân nhưng chính là một hồng ân, sự can thiệp, chọn gọi lạ lùng của Thiên Chúa ngay “từ khi còn trong lòng mẹ” mà sách Huấn Ca trong Bài đọc 1 đã nhắc nhở rằng: “các ngươi hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa vũ trụ, Đấng đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu, đã làm cho đời sống chúng ta phấn khởi từ khi chúng ta còn trong lòng mẹ và đối xử với chúng ta theo lòng từ bi của Người”.

            Hôm Bà Cố qua TGM mời tôi đi dự lễ hôm nay đã kể sơ lược về việc “đi tu” của sr. Maria Mađalêna: Đây là một quyết định, một lựa chọn giữa Chúa và sr. khiến cả nhà bất ngờ. Vâng, không phải sức con người, không phải toan tính mang yếu tố trần tục mà các tu sĩ chọn sống suốt đời theo ba lời khấn Khó Nghèo, Trong sạch, Vâng phục. Đây chính là một kết quả của hồng ân, của tình yêu Ba Ngôi dành cho một số những người được tuyển chọn và họ đáp trả cách tự do và ý thức. Trong lịch sử Giáo Hội, đặc biệt, ngay trong thời đại chúng ta, có những ơn gọi lạ lùng mà chúng ta chỉ có thể nhìn nhận đó là “việc vĩ đại của Thiên Chúa”: Nữ tu Dolores Hart, một tài tử điện ảnh lừng danh của Hollywood, nhưng trước lời gợi ý của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII “Con chính là thánh Clara thành Assisi”, đã trút bỏ tất cả trở thành một nữ tu Dòng Kín. Cũng vậy, cô Olalla Oliveros là một siêu mẫu nổi tiếng người Tây Ban Nha, đã từng cảm nhận “Thiên Chúa chẳng khi nào nhầm lẫn cả”, và đã trở thành nữ tu dòng Bán kín Micae…

            Thế nhưng, sự cao quý của những lời “tuyên khấn” hay những “lời khuyên Phúc Âm” đó lại được “cất giữ” nơi những “chiếc bình dễ vỡ”, như lời ví von của Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Côrintô: “Những kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi.” ( 2 Cr 4 , 7). “Những chiếc bình sành” đó chính là những con người bằng xương bằng thịt, với hỉ nộ ái ố, với cả những tính hư tật xấu, khuyết điểm lỗi lầm… Chính vì thế, điểm nhấn thứ hai của thánh lễ Tạ ơn hôm nay chính là là để toàn thể cộng đoàn, hiệp thông với sr. Yến vừa tuyên khấn trọn đời, xin Chúa một lần nữa, củng cố, canh tân và làm cho những “cam kết tình yêu” đó được sống động, mới mẻ và đơm hoa kết trái; hay nói theo ngôn ngữ của Thánh Gioan trong sách Khải Huyền, đó là làm mới lại “tình yêu thuở ban đầu”, một tình yêu, một cam kết mà có lẽ do những “vất vả truân chuyên”, những “dài lâu cố cựu”, bệnh tật, tuổi già… những quen thuộc, lối mòn… rất có thể, có nhiều tu sĩ, có nguy cơ “đánh mất” (Kh 2,2-4).

            Nhưng chúng ta thật yên tâm, vì một trong những mẫu gương tuyệt vời để những người sống đời thánh hiến noi theo và được bảo vệ, nâng đỡ, đó chính là Đức Maria, một người, có thể nói được, đã xác tín và cảm nhận được hồng ân thánh hiến Thiên Chúa dành cho đời mình, như được Mẹ biểu lộ trong bài Thánh Thi Magnificat mà chúng ta vừa được nghe trong trích đoạn Tin Mừng Luca: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh…”.

Và Mẹ không chỉ tạ ơn Chúa, ngợi khen Chúa “những sự trọng đại” mà Thiên Chúa đã thực hiện trên cuộc đời Mẹ, mà còn cho toàn thể dân tộc của Mẹ, đoàn dân Chúa mà Mẹ đang thuộc về: “Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

            Vâng, trong ngày tạ ơn Khấn Dòng hôm nay, chắc chắn sr. Yến không chỉ thầm vui trong lòng như một quà tặng được dành cho riêng mình; mà chắc chắn là một niềm vui tạ ơn của chia sẻ và hiệp thông lan tỏa đến gia đình, đến giáo xứ, giáo phận, Hội Dòng và cả Giáo Hội. Bởi vì, như Thánh Phaolô trong Bài đọc 2: “Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô…. trong Ngài, anh em được đầy tràn mọi ơn… không thiếu ơn nào”.

            Và chúng ta cũng biết rằng, cuộc đời của sr. Yến, có thể nói, bắt đầu từ hôm nay, từ lúc “vĩnh khấn” để trọn đời thuộc trọn về Hội Dòng, về Giáo Hội, về Thiên Chúa, lại là một cuộc “đập bể bình dầu thơm” như cô Maria Bêtania ngày xưa: “Đối với người được thu hút trong thâm tâm cõi lòng bởi vẻ đẹp và lòng nhân hậu của Chúa, thì điều mà mắt người đời coi là phung phí lại là một cách đáp trả tất nhiên cho một mối tình, một niềm tri ân phấn khởi vì được chọn một cách đặc biệt để được biết Chúa Con và được chia sẻ sứ mạng của Người trong thế giới” (ĐSTH 104). Hay như cách diễn tả của Thánh Giáo phụ Augustino, đây là một cuộc “xuống núi” để dấn thân ra đi phục vụ: “Hãy xuống đi, Phê-rô ! Anh cứ muốn nghỉ lại trên núi, nhưng xin hãy xuống. Hãy công bố Lời Chúa, hãy can thiệp lúc nghịch như lúc thuận, hãy răn bảo, dạy dỗ, khuyến khích với đầy lòng nhân hậu và bằng mọi kiểu giáo huấn ! Hãy làm việc, hãy chịu khó, hãy nhẫn nhục trong đau khổ, ngõ hầu nhờ vẻ trắng đẹp của hành động chân chính do lòng mến thúc đẩy, anh có thể đạt được điều được tượng trưng qua tấm áo trắng tinh của Chúa” (ĐSTH 75).

            Chính trong những ý nghĩa đó, xin được chia sẻ niềm vui tạ ơn hôm nay với sr. Ngọc Yến, với Bà Cố và gia đình; đặc biệt với Ông cố đang mãn nguyện và vui mừng trên thiên quốc khi đứa con gái yêu của ông cố vĩnh khấn để thuộc trọn về Chúa và Giáo Hội. Và cũng với tâm tình tạ ơn, xin hiệp thông cầu nguyện xin cho chị trong dịp “khấn trọn” nầy, và trong suốt mọi ngày luôn được bình an và hạnh phúc khi xác tín rằng mình “đã chọn phần tốt nhất”; hay như lời khuyến dụ của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, luôn là những bước chân đon đả, hân hoan như “những trinh nữ khôn ngoan đi đón Lang Quân”, để ngày qua ngày, … sẽ được Đức Ki-tô đổi mới, và nhờ Thánh Thần trợ giúp, … sẽ kiến tạo những cộng đoàn huynh đệ, để cùng với Đức Ki-tô, rửa chân cho người nghèo, và đóng góp phần độc đáo …vào sự biến hình của thế giới” (ĐSTH 110). Amen.

Giuse Trương Đình Hiền