Cảm nhận đức tin, Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

HÀNH TRANG XẾP GỌN “4 TỪ”

(Chúa Nhật19 TN A – 13/8/2023)

            Nếu có ai hỏi một người Do Thái sùng đạo về kinh nghiệm đức tin của họ, chắc chắn sẽ được họ trả lời rằng: kinh nghiệm sâu sắc nhất, đắc giá nhất của cả dân tộc họ, một dân tộc được “ưu tuyển”, đó chính là: Thiên Chúa luôn hiện diện trên mọi nẻo đường lịch sử.

            Phải chăng, chính nhờ “kinh nghiệm tín ngưỡng” có một không hai nầy mà chỉ có mình dân tộc Do Thái, sau gần hai ngàn năm bị xoá tên trên trên bản đồ thế giới, đã vùng lên tái lập lại đất nước, tái thiết dân tộc, trong khi bao dân tộc hùng mạnh khác chỉ còn lại dấu vết giữa đám tro tàn lịch sử !

            Sứ điệp Lời Chúa (CN 19 TN chu kỳ Năm A) hôm nay cũng muốn khơi gợi lại kinh nghiệm thiêng liêng độc đáo nầy cho Dân Mới chúng ta, những người Kitô hữu qua các câu chuyện và nhân vật điển hình như “Ngôn sứ Êlia trên núi Horeb, thánh Tông đồ Phêrô với những bước chân trên biển hồ Galilê…”.

            Trước hết là kinh nghiệm “gặp gỡ Chúa của tiên tri Êlia trên núi Horeb” (Bđ 1): “Chúa không ở trong gió bão…; Chúa không ở trong cơn động đất…; Chúa không ở trong lửa…; Sau lửa thì có tiếng gió hiu hiu. Vừa nghe thấy, Êlia liền lấy áo choàng che mặt lại, đi ra đứng ở cửa hang”.         

            Thì ra, đã từ xa xưa trong thời Cựu ước, cho dù không ít lần Thiên Chúa đã dùng những dấu lạ quyền uy để hiển dung và biểu lộ sự hiện diện quyền năng của Ngài: Những tai ương giáng xuống đất nước Ai Cập, cuộc xuất hành qua Biển Đỏ ráo chân, cuộc thần hiển ban Mười điều răn trên núi Sinai…, thì Ngài lại luôn đòi hỏi chúng ta cần nhận ra sự hiện diện của Ngài cho dù chỉ là “hiu hiu một cơn gió nhẹ thì thầm”, nhận ra Ngài qua những hành vi quan phòng, yêu thương giản đơn, nhỏ nhặt giữa đời thường cuộc sống.

            Quả thật, đức tin đúng nghĩa vào sự hiện diện và sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa chính là nhận ra điều kỳ diệu, nhận ra “phép lạ” nơi “cơn gió hiu hiu”, nơi “những con chim sẻ không đáng mấy đồng xu”, nơi “cánh hoa huệ bên bờ ruộng giữa đồng quê”, nơi “những em bé thơ dại mà Nước Trời thuộc về chúng”, nơi “người phụ nữ Canan ngoại đạo chấp nhận làm con chó đón chút miếng bánh thừa rơi từ bàn con cái”…

            Và đó lại chính là sự mạc khải về dung mạo đích thực của Thiên Chúa nơi thời Tân ước khi Thiên Chúa nhập thể vào đời, cắm lều ở giữa nhân loại trong thân phận của “một kẻ phàm nhân ngoại trừ tội lỗi”.

            Thật vậy, Đức Kitô, “Vị Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Emmanuel), đã chọn sinh ra trong hang lừa máng cỏ, đã chấp nhận bị săn đuổi lúc sơ sinh nhỏ dại; đã sống âm thầm, khiêm hạ và ẩn khuất suốt ba mươi năm lao động trong xưởng thợ mộc ở Na-da-rét; đã không nề hà ba năm nắng dãi mưa dầu lên Bắc xuống Nam mà tài sản trong tay “một viên đá gối đầu cũng không có được” !… Đâu có dễ gì nhận ra một “Thiên Chúa đang hiện diện” như thế !

Nhưng có lẽ càng khó hơn, khi Đấng Thiên Chúa quyền năng đó lại bày tỏ cái “Giờ Vinh quang” của Ngài trong thân phận của một tên tội phạm “thân tàn ma dại” trước tòa án của Tổng trấn Philato: “Ecce Homo” (Đây là người); hay sau đó, trong những giây phút hấp hối đắng cay của môt tên tội đồ trần truồng trên cây thập giá ở đồi Can-Vê… Vâng, đó chính là Vị Con Thiên Chúa, Vua Nước Trời, Đấng Thiên Sai… mà chỉ những con người mang trái tim hoán cải khiêm hạ “của người trộm bị đóng đinh bên phải Chúa” mới nhận ra: “Nếu Ngài đi vào Vương quốc của Ngài, xin nhớ đến con” !

            Và Đức Kitô đã muốn các môn sinh của Ngài, Giáo Hội mà Ngài thiết lập, cũng phải đi qua kinh nghiệm “xương máu” đó, kinh nghiệm nhận ra Ngài, bám chặt vào Ngài, không phải qua những con đường thành công hãnh tiến, quyền lực ngợp trời… nhưng là trên những nẻo bấp bênh, bách hại, vùi dập… như “những bước chân trên sóng” của Tông Đồ Phêrô như Tin Mừng vừa công bố.

Vâng, Phêrô đã “có những bước chân trên sóng” lao thẳng về phía Đức Kitô. Điều đó không có nghĩa là Phêrô mạnh mẽ, vững vàng, hay quyền năng tài phép. Không có gì hết. Vì chỉ mới mấy bước trên sóng, niềm tin hầu sụp đổ, ông ta sắp chìm xuống. Tuy nhiên, lời cầu khẩn của Phêrô lúc nầy xem ra lại là bước quyết định: “Lạy Thầy, xin cứu con !”. Khi nhận ra mình bất lực, yếu hèn để vươn tay cầu cứu chắc chắn Chúa sẽ “đưa tay ra” để biểu lộ quyền năng và lòng thương xót !

            Câu chuyện “những bước chân trên sóng của Phêrô” sẽ mãi luôn được lặp lại trên suốt chiều dài lịch sử của Giáo Hội; và đó cũng là kim chỉ nam để Giáo Hội kiên cường đi tới cho dù phải đối diện với những khó khăn và thử thách, với những phong ba và bão táp bên trong cũng như bên ngoài con thuyền Giáo Hội, trong đó có chúng ta.

            Thật vậy, tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy đời mình nơi đó: chúng ta tin nhưng vẫn có đó những phút giây nghi nan và ngờ vực; chúng ta mừng vui hạnh phúc khi có Chúa là Cha quan phòng bảo bọc nhưng vẫn biết bao lần âu lo và sợ hãi, chao đảo ngả nghiêng… Chính với “những bước chân trên sóng của Phêrô” ngày xưa ấy, mỗi người chúng ta có thể nhận ra thân phận mỏng manh yếu đuối của chính mình. Và cũng nơi Phêrô ấy, mỗi người cần hun đúc lại niềm cậy trông bằng khiêm hạ nguyện cầu: “Lạy Thầy, xin cứu con !”…

            Và chút nữa đây, Chúa Kitô lại đến với ta trong tấm bánh nhỏ giản đơn và khiêm tốn, một “hiện diện nhiệm mầu” luôn thách đố đức tin và lòng yêu mến để chúng ta luôn biết chọn lựa như thánh Phêrô sau bài giảng “Bánh Hằng Sống”: “Bỏ Thày con biết đến cùng ai; vì Thầy có lời ban sự sống đời đời” (Ga 6,68). Chính trong sự hiện diện đầy khiêm hạ nhưng vô cùng sâu thẳm nầy, Ngài đang tiếp tục nói với chúng ta, với toàn thế giới: “Thầy đây, đừng sợ” ! 

Và như thế, trên những con đường chông gai cuộc sống hay giữa mênh mông biển đời thăm thẳm bao la, chúng ta hãy mang lấy “Luơng thực trường sinh” nầy gieo bước giữa dòng đời và chèo thuyền về muôn lối trong niềm xác tín vào “4 từ” của Chúa Giêsu vang lên ngày nào “Thầy đây đừng sợ”. Vâng, hành trang cốt yếu cho cuộc hành trình của người Kitô hữu xếp gọn trong “4 từ” đó. Amen.

Trương Đình Hiền