Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

NGÀY MẸ SINH MÀ ĐỜI CON CAO QUÝ

(SINH NHẬT ĐỨC MẸ  – 8/9/2019)

Ngày hôm nay, hình như trên mọi miền thế giới đều quen với phong tục mừng “Birthday” (sinh nhật); và trong ngày nầy, gần như ai cũng muốn nghêu ngao bài ca thật ngắn xuất phát từ Mỹ quốc – “Happy Birthday to you” – của hai chị em Patty HillMildred J. Hill (1859-1916) viết năm 1893 khi họ là giáo viên phổ thông ở Louisville, Kentucky. Ca khúc ban đầu chỉ là một lời chào với tựa “Good Morning to All“. Dần dần được biến cải thành “Happy Birthday to you” !

          Mặc dầu chỉ có vài câu được lặp đi lặp lại, bài hát rất ngắn nầy đã trở thành một ca khúc được hát nhiều nhất trên thế giới. Vì mỗi giờ, mỗi ngày trên thế giới có bao nhiêu triệu người kỷ niệm sinh nhật, và có thể đều đã hát khúc ca đơn giản nầy. Chính vì thế, đây cũng là khúc hát có tiền bản quyền cao nhất thế giới (Tính tới hôm nay, người ta nói đã có 50 triệu USD dành cho lợi nhuận bản quyền của ca khúc nầy).

          Sở dĩ nhắc tới bài ca “Happy Birthday to you” là để chúng ta hướng tới “cái giá vô cùng” không chỉ của một bài ca mừng sinh nhật, mà chính cái ngày sinh nhật của Mẹ chúng ta.

          Cho dù, trong lịch sử cứu độ, đặc biệt, qua Kinh Thánh Cựu ước, có người đã nguyền rủa chính ngày sinh nhật của mình : Thánh Gióp, khi đứng trước bao tai ương hoạn nạn xảy đến cho gia đình và ngay trên chính bản thân mình đã từng nguyền rủa : “Phải chi đừng xuất hiện ngày tôi đã chào đời,… (…). Sao tôi không chết đi lúc vừa mới chào đời, không tắt thở ngay khi lọt lòng mẹ?…” (G 3,3.11), thì, trong chương trình sáng tạo và cứu độ, ngày sinh của mỗi một con người vẫn là ngày của hân hoan vui mừng, ngày của mừng vui đón chào sự sống, ngày hồng ân của tình yêu sáng tạo và cứu độ…

Để diển tả niềm vui đặc biệt của ngày lễ nầy, ngay từ bài ca nhập lễ, Phụng Vụ đã hát lên : “Chúng ta hãy hân hoan mừng ngày Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng sẽ sinh ra Mặt Trời Công Chính là Đức Kitô, Chúa chúng ta”.

          Và Ca Hiệp Lễ ở cuối lễ cũng lại nhắc tới niềm vui đó : “Lạy Chúa, ước chi Giáo Hội của Chúa được đổi mới trong Thánh lễ nầy cũng được tràn đầy niềm vui trong ngày sinh của Đức Trinh Nữ Maria, Người đã đem đến bình minh hy vọng và ơn cứu độ cho thế giới”.

          Như một cắt nghĩa cho lý do của niềm vui nầy, thánh Anrê de Crêta trong bài Bài đọc 2 của Giờ Kinh Sách hôm nay đã viết lên những lời như sau : “Mọi tạo vật hãy ca hát và nhảy múa, hãy góp mình hết sức mình vào niềm hoan lạc của ngày hôm nay. Tất cả những gì hiện hữu trong thế giới hãy cùng phối hợp vào bản hòa tấu ngày lễ này. Vì hôm nay thánh đài đã được tạo tác làm nơi Đấng sáng tạo vũ trụ sẽ ngự, đang tới: và một thụ tạo, do sự sắp xếp hoàn toàn mới mẻ đó, đã được chuẩn bị để dâng lên Đấng tạo hóa một nơi cư ngụ thánh thiêng”.

          Riêng, với chỉ dẫn của những trích đoạn Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn về ý nghĩa của “niềm vui ơn cứu độ”, trong biến cố “sinh nhật” của Đức Trinh nữ Maria.

          Thật vậy, từ thời Cựu ước, sứ ngôn Mikêa đã tiên báo “vai trò quyết định của Đức Mẹ trong chương trình cứu rỗi : “Cho đến khi một người nữ phải sinh sẽ sinh con” (BĐ 1), hay đến thời viên mãn của Tân ước, thiên thần đã báo cho Giuse “Đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tê là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dan mình khỏi tội’….”.

          Thật ra, không chỉ có ngày sinh của Đức Mẹ mới cao quý và đầy giá trị, mà tất cả mọi ngày sinh của mọi người trên trái đất đều là một công trình tuyệt vời, một kỳ công của Thiên Chúa; và cũng luôn gắn liền với một sứ mệnh. Chính qua lời nhắc nhở về “người phụ nữ phải sinh” của ngôn sứ Mikêa hay lời giải thích “Đức Mẹ sẽ sinh Con Chúa” của thiên thần cho Giuse, một lần nữa Lời Chúa gọi mời “phải tôn trọng sự sống”, phải để cho mọi sinh linh được chào đời, được thấy ánh sáng mặt trời, được thể hiện và đóng góp vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Chính vì sự ích kỷ và vô tâm của nhiều người mà biết bao em bé không được chào đời, bỏ rơi, giết chết; biết bao thai nhi bị loại bỏ cách tàn nhẫn do chính người mẹ, người cha của mình.

          Nếu Thánh Giuse ngày xưa cũng hẹp hòi, ích kỷ, tàn nhẫn, bất khoan dung và không chấp nhận thánh ý Chúa…thì Đức Mẹ sẽ khó khăn dường nào để giữ lại Hài Nhi Giêsu ?

          Tạ ơn Chúa đã gìn giữ cho nhân loại có được “ngày sinh” của những con người vĩ đại, trong số đó, có sinh nhật của Mẹ Maria của chúng ta.

          Vâng, trong viễn tượng lịch sử cứu rỗi, chúng ta có thể xác tín để mãi mãi tung hô rằng :

 

Ngày Mẹ sinh Chúa mĩm cười giải nợ,

Thiên thần kháo nhau : “ta kém thua rồi !”

Quỷ trong địa ngục bỡ ngỡ bồi hồi:

“Nguy đến nơi ! Sắp xảy ra chuyện lớn !…”

 

Ngày Mẹ sinh muôn cánh én khắp trời bay lượn,

Báo tin xuân, mùa cứu độ đang về.

Những nụ mai hồng khúc khích tỉ tê :

“Tạm biệt nhé, những mùa đông băng giá !”.

 

Ngày Mẹ sinh mang ơn trời nhiệm lạ,

Đường trần gian hoa hy vọng nở đầy.

Cuốn sách đời khai trang mới từ đây.

Mừng sinh nhật Mẹ con cúi đầu cảm tạ !

 

          Mừng ngày sinh nhật Mẹ hôm nay, những đứa con của Mẹ không chỉ vui mừng, hân hoan mà còn nói lên một cam kết :

– Cam kết dấn thân vào công trình cứu độ, vào sứ vụ tông đồ mà Mẹ là người đầu tiên đã thể hiện qua thái độ “xin vâng” trọn hảo với Thiên Chúa…

– Cam kết không để cuộc sống làm người và làm con Chúa trở nên lãng phí khi biết chắt chiu từng việc làm nhỏ bé mỗi ngày với trọn ý nghĩa và mục đích yêu thương.

– Cam kết trung thành với hồng ân tái sinh của nhiệm tích Thánh Tẩy để sẵn sàng nói không với tội lỗi và để thuộc trọn về Đức Kitô.

          Vâng, nhờ “ngày Mẹ sinh” mà đời con cao quý !

 

Trương Đình Hiền

Sinh Nhật Đức Mẹ, 8.9.2019