Chia sẻ Lời Chúa

Bàn tay của lòng thương xót

BÀN TAY CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

THÁNH LỄ NHẬM CHỨC QUẢN XỨ SÔNG CẦU(04/07/2016)

Lời Chúa : Bđ 1 : – Hs 2,14.15-16.19-20 ; Đc : Tv 144 ; Tm : Mt 9,18-26

          Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay nhấn mạnh chiều kích “hành động” của đức tin. Và ý nghĩa nầy đã củng cố cho lập luận của Thánh Giacôbê sau nầy : “Đức tin không việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17)

– Trước hết, tin TC không phải là tin vào ý tưởng mơ hồ, một thần tượng huyền hoặc, vu vơ nào đó, nhưng là một Thiên Chúa Ngôi Vị, một Đấng mà ngôn sứ Hôsê, ngay từ thời Cựu ước, không ngần ngài hình dung như một người tình, một người yêu, người chồng : “Nầy đây Ta sẽ dụ dỗ nó, đem nó vào sa mạc, và kề lòng, Ta nói khó với nó…ta sẽ đính hôn với ngươi đến muôn đời…” (Bđ 1)

– Và Vị thương Đế yêu thương đó đã làm bao nhiêu công trình vĩ đại để minh chứng cho cái “căn tính tình yêu” của Ngài mà Tv 144 đã có những lời tóm kết thâm thúy : “Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công việc của Chúa” (Đc).

– Trong khi đó, Tin mừng Matthêô hôm nay đã thuyết minh chân lý “tin là hành động” đó qua dấu chỉ của “bàn tay hành động” :

– Ông Kỳ mục có con chết xác tín rằng : “Xin Ngài đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại !”

– Người đàn bà bị bệnh loạn huyết 12 năm chạm tay vào áo Chúa : “Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi…”

– Còn Chúa Giêsu, Ngài cũng đã biểu lộ quyền năng qua bàn tay : “Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy”.

          Trong nhịp sống đức tin của cộng đoàn Dân Chúa hôm nay, đặc biệt, của các cộng đoàn giáo xứ, việc thể hiện “đức tin bằng hành động” gần như thương xuyên xảy ra nơi các vị chủ chăn và đoàn chiên được giao phó.

          Thật vậy, làm sao có đức tin nếu không có bàn tay của linh mục xối nước trên đầu để rửa tội cho con em chúng ta, cho các dự tòng gia nhập Kitô giáo ?

– Làm sao có ơn tha thứ nếu không có bàn tay của linh mục ban ơn xá giải nơi bt giải tội ?

– làm sao được chữa lành tâm hồn và bình an khỏe mạnh cả hồn lẫn xác khi mang cơn bạo bệnh hoặc đang trong giờ thập tử nhất sinh, nếu không có bàn tay linh mục đến ban bt Xức dầu ?

– Làm sao chúng ta có được Mình Thánh Chúa để rước lấy làm của ăn trường sinh, nếu không có bàn tay của linh mục thánh hiến qua Hy Tế Tạ ơn ?

– Chính bàn tay của lm đã thánh hóa đôi nhẫn cưới để đôi hôn nhân trao cho nhau trong giao ước vợ chồng và đôi bàn tay của ngài trân trọng chúc hôn để duyên phận lứa đôi tràn trào ân phúc…

          Cho nên, nếu Lời Chúa hôm nay muốn trình bày cho chúng ta “bàn tay hành động đầy yêu thương của Thiên Chúa, của Chúa Giêsu” khi sẵn sàng cúi xuống để “đụng chạm” đến thân phận tội lỗi, bệnh tật của con người mà chữa lành, mà cứu độ họ, thì chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục, luôn trở thành “cánh tay nối dài của Chúa Giêsu” để tiếp tục hành động yêu thương và cứu độ.

          Riêng mỗi người giáo dân chúng ta, cách thể hiện đức tin đúng nghĩa nhất chính là hành động đầy tin tưởng, cậy trông phó thác của người kỳ mục có con chết và của người phụ nữ bị loạn huyết 12 năm.

          Đứng trước bao nhiêu nghịch cảnh oái ăm, nghiệt ngã của đời sống, hãy cứ vững niềm tin : “mời Chúa đặt tay” và mau mắn “chạm vào áo Chúa”. Đó chính là thái độ thiết tha cầu nguyện và sốt sắng lãnh nhận các bí tích. Cho dù có biết bao lần ta tha thiết cầu xin mà Chúa vẫn bặt vô âm tín, thì không phải niềm tin đã trở thành hoang tưởng, lãng phí…mà hãy xác tín rằng : chính việc cầu nguyện và vững lòng cậy trông đã là một phép lạ cả thể rồi.

          Lễ nhậm chức nầy lại đang diễn ra trong chính thời gian cử hành năm Thánh Lòng Thương Xót, năm để toàn thể Dân Chúa cùng chiêm ngưỡng dung mạo đầy thương xót của Chúa Cha qua Chúa Giêsu.

          Cho nên, sứ điệp Tin Mừng hôm nay, một lần nữa nhắc cho ta càng xác tín hơn vào lòng thương xót, như ĐTC Phanxicô đã khẳng định trong Tông sắc DNLTX : Những dấu lạ Người thực hiện, nhất là cho các tội nhân, cho những người nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, cho các bệnh nhân và những người đau khổ, tất cả đều mang dấu ấn của lòng thương xót. Tất cả mọi sự nơi Người đều tỏ bày cho thấy lòng thương xót. Không có gì nơi Người lại thiếu vắng lòng thương xót. (Số 8).

          Và như thế, dù cha sở hay giáo dân, tất cả chúng ta đều được gọi mời để thể hiện Lòng Thương Xót, trở nên tông đồ của lòng thương xót ; hay như cách diễn tả của sứ điệp Tin mừng hôm nay, hãy trở nên những “đôi tay của lòng thương xót” ; đây cũng chính là điều được ĐTC Phanxico nhấn mạnh trong số 15 của TS DNLTX : “Ước gì bàn tay chúng ta nắm lấy đôi tay họ và kéo họ đến với chúng ta, Ước chi tiếng nói của họ trở thành tiếng nói của chúng ta, và ước chi chúng ta có thể chung tay phá đổ những rào cản của thái độ dửng dưng lãnh đạm, vẫn thường được dùng để che giấu thói giả hình và tính ích kỷ.”.           Và điều nầy lại càng thích hợp và càn thiết hơn nữa cho các linh mục, những người được mệnh danh là “Alter Christus”. Amen.