Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

CON ĐƯỜNG MỚI ĐANG KHAI MỞ

Gợi ý suy niệm sứ điệp LỄ HIỂN LINH 2019

Hôm nay, cộng đoàn chúng ta long trọng cử hành Lễ Hiển Linh. Mầu nhiệm “Hiển Linh” có nghĩa là “Thiên Chúa biểu lộ thần tính của Ngài”, Thiên Chúa tỏ mình cho chúng ta. 

          Người Công Giáo Việt Nam thường gọi ngày lễ hôm nay là lễ “BA VUA”; vì Phụng vụ lễ nầy chọn đọc trích đoạn Tin Mừng Matthêô về câu chuyện “ba đạo sĩ phương đông theo ánh sao lạ tìm đến chiêm bái Hài Nhi ở Bêlem”. (Mt 2,1-12).

          Ngày nay Phụng vụ dùng từ “HIỂN LINH” theo đúng nghĩa của từ Epyphaneia của Hy Lạp (Sự tỏ hiện). Chính vì thế, trong truyền thống xa xưa của Hội Thánh, hôm nay, trong ngày lễ được gọi tên “Hiển Linh” nầy,  Phụng vụ kính nhớ 3 mầu nhiệm về “sự hiển linh” của Ngôi Hai Thiên Chúa: Hiển Linh qua “vì sao lạ dẫn đường Ba Vua Phương đông đến thờ lạy”, Hiển linh qua biến cố chịu phép rửa bên dòng sông Gio-đan và hiển linh qua phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana.

          Qua những “dấu chỉ đầy ấn tượng” của Lời Chúa đó, ý nghĩa đầu tiên của sứ điệp Hiển Linh chính là “sức lan tỏa và ảnh hưởng bao trùm của công cuộc cứu độ”; hay nói cách khác, việc Thiên Chúa nhập thể, Thiên Chúa đi vào trần gian, Thiên Chúa “đến cắm lều ở giữa nhân loại” không phải là chuyên riêng tư của một gia đình bé nhỏ: Giu-se, Ma-ri-a và Hài Nhi Giê-su cùng một số đối tượng xa gần hạn chế như gia đình của Gioan Tẩy Giả, các mục đồng ở Bêlem…; nhưng là công cuộc cứu độ có liên quan đến toàn thể nhân loại, ảnh hưởng trên toàn bộ lịch sử loài người và cả vũ trụ, trải dài trên mọi chiều kích không gian và thời gian.

          Viễn tượng nầy, Thiên Chúa đã mặc khải qua cái nhìn và cảm nhận của sứ ngôn I-sa-i-a mà chúng ta vừa nghe công bố trong Bài đọc 1: vị sứ ngôn đã thoáng thấy vẽ huy hoàng tráng lệ và tràn ngập ánh sáng của một “Giêrusalem” đầy mộng ước mà công trình cứu độ của Thiên Chúa sẽ chính thức được khai mào trong đêm “rực sáng ở Bê-Lem” và sẽ viên thành với một “Giêrusalem mới” trong vương quốc Thiên Chúa:

“Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng ra, hỡi Giêrusalem ! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân ; nhưng trên mình ngươi, Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi …”.

          Đó phải chăng là một “Tin Mừng vĩ đại cho toàn dân” (Lc 2,10) mà các thiên sứ đã báo cho các mục đồng thành Bê-lem trong đêm Ngôi Hai giáng thế, là Tin Mừng được Đức Kitô ra lệnh cho cho các môn sinh “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo…” (Mc 16,15), và cũng là Tin Mừng mà theo nhận định của Thánh Phaolô trong thư Êphêsô (Bđ 2) nhờ đó “các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể, và đồng thông phần với lời hứa của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô” (Ep 3,6), một “dân ngoại” mà thánh sử Matthêô đã minh họa đầy ấn tượng qua ba nhà đạo sĩ đến từ phương đông cùng với những lễ vật là dấu chỉ đặc trưng mang nội dung Cứu độ: vàng (tượng trưng vương quyền của Đức Kitô), nhũ hương (tượng trưng Đức Kitô Thượng tế), mộc dược (tượng trưng cuộc khổ nạn hay mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô).

          Nếu đem sứ điệp đầy hy vọng của mầu nhiệm Hiển Linh nầy soi chiếu vào thế giới hôm nay chúng ta sẽ thấy gì ? Thấy còn hơn hai phần ba nhân loại chưa nhận biết Chúa Kitô (khoảng hơn 2 tỷ trên tổng sổ gần 7 tỷ người thuộc Kitô giáo), còn chiến tranh loạn lạc khắp nơi, còn mê tín dị đoan, bóng tối lầm lạc bao phủ nhiều dân tộc, nhiều gia đình…

          Như vậy “cuộc Hiển Linh” của Thiên Chúa xem ra vẫn còn đang ở phía trước, vẫn là một “gọi mời” để nhân loại cất bước lên đường tìm kiếm “ánh sao lạ Bê Lem” như ba nhà đạo sĩ thuở nào; và nhất là để những ai đã một lần “tìm thấy ánh sao Bêlem”, phải “tìm đường khác trở về xứ sở mình”, quê hương mình, loan Tin Mừng Cứu Độ và giới thiệu Chúa Giêsu cho anh chị em mình.

          Và như thế, Giáng Sinh, Hiển Linh không là những trang sách cũ để mỗi năm chúng ta lấy ra đọc lại một lần như một câu chuyện cổ tích, hay diễn lại như một “đoạn phim của quá khứ”, mà, là một khởi đầu mới, một trang sách mới…, như cách cảm nhận của một bài thơ:

Khi ngôi sao trên bầu trời biến mất

Khi các vua chúa và hoàng tử đã ở nhà

Khi các mục đồng và đoàn súc vật đã trở về

Thì công việc Giáng Sinh mới bắt đầu:

Để tìm lại những gì đã mất

Để hàn gắn những gì đã gãy đổ

Để người đói được ăn no

Để tù nhân được giải phóng

Để các nước xây dựng lại

Để đem an bình cho  mọi người

Và để hòa nhạc bằng trái tim.

          Vâng, sứ điệp Hiển linh không chỉ gọi mời chúng ta, những Kitô hữu, cảm tạ và xác tín về hồng ân “hiển linh” được Chúa ân ban (Nếu Chúa không hiển linh, tôi cũng mãi ngủ vùi trong tối tăm lầm lạc…); mà còn đốc thúc chúng ta viết lại Tin Mừng Hiển Linh bằng hiện thực cuộc sống (Không thể sống theo con đường cũ, ngược với Tin Mừng…).

          Và sự “hiển linh” hiện thực nhất của Ngôi Lời Thiên Chúa ở đây lúc nầy (hic et nunc), đó là chút nữa đây thôi, Chúa Giêsu, Đấng là Emmanuel, sẽ “hiển linh” cho mỗi người chúng ta cách trầm lắng, khiêm lạ, giản đơn qua “Tấm Bánh, Ly Rượu” là chính Máu Thịt của Ngài được trao ban qua bàn Tiệc Thánh Thể.

          Cũng như cuộc hiển linh tại Bêlem của mầu nhiệm Giáng Sinh vào 2000 năm trước, Mầu Nhiệm Thánh Thể Vĩ đại nầy được “hiển linh” ở đây hôm nay cách âm thầm, khiêm tốn quá thể, mà chắc chắn, những con người đang mang trong cõi lòng những tham vọng hận thù trần tục như bạo vương Hêrôđê, mang não trạng kiêu căng và giả hình như các nhà luật sĩ và biệt phái ở Giêrusalem thuở ấy…sẽ không bao giờ nhận ra, hiểu thấu và gặp gỡ !

          Vâng, chỉ có những ai “khao khát mới được toại lòng” và chỉ những ai “trong sạch trong lòng mới được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,6.8), chẳng khác nào, như ba nhà đạo sĩ khi xưa, chỉ khi ra khỏi cái “đô thành Giêrusalem trần tục của Hêrôđê”, mới tìm lại được “ngôi sao ở phương Đông…đi trước họ dẫn tới chỗ Hài Nhi” !

Chúng ta cử hành lễ Hiển Linh hôm nay trong bối cảnh một năm dương lịch mới bắt đầu. Thật là thích hợp để nguyện xin Chúa thật sự “hiển linh” trong đời thường cuộc sống của riêng ta và biến chúng ta thành những “vì sao chiếu rọi tình yêu của Thiên Chúa” cho mọi người chung quanh. Amen.

 

Trương Đình Hiền