Cảm nhận đức tin, Khảo luận tổng hợp

CUỘC HỘI NGỘ CỦA TÌNH YÊU

Nhân mùa Chay Thánh, xin giới tiệu bài viết :

Cầu nguyện, cuộc hội ngộ của tình yêu

của Maria Diệu Hiền (Dòng MTG Qui Nhơn)

Nói đến cầu nguyện chúng ta thường nghĩ rằng mình sẽ nói gì với Thiên Chúa, mình sẽ xin ơn gì với Ngài, nhưng chúng ta thường quên rằng cầu nguyện chỉ đơn giản là một cuộc hội ngộ của tình yêu, một cuộc gặp gỡ giữa một người yêu và người được yêu.

Cầu nguyện là đi vào trong sự cuốn hút bởi vẻ đẹp của Thiên Chúa tình yêu, hay là những phút giây dành riêng cho một cuộc tình đã được chờ, được đợi từ lâu. Thiên Chúa khao khát đến gặp gỡ chúng ta. Ngài đã đợi chờ chúng ta từ lâu trước khi chúng ta đi tìm Ngài. Nếu cầu nguyện là trò chuyện với Đấng yêu ta, có một điều thường làm cản trở cuộc gặp gỡ hẹn hò của chúng ta với Thiên Chúa, đó là chúng ta thường thích nói hơn lắng nghe, và đôi khi không còn chỗ cho sự lắng nghe Lời của Đấng đang hiện diện trong sâu thẳm của linh hồn chúng ta. Trong cầu nguyện, Thiên Chúa mời gọi chúng ta thinh lặng để lắng nghe Lời của Ngài, lắng nghe Lời của tình yêu. Do đó, những giây phút gặp gỡ Thiên Chúa thường là những khoảnh khắc thinh lặng của tình yêu, của chiêm ngắm. Khi người yêu lên tiếng, kẻ được yêu chỉ biết thinh lặng lắng nghe lời của người mình yêu. Trong cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa của tình yêu, đôi khi không còn chỗ cho lời nói, cho tư duy của trí óc nhưng chỉ còn là một cuộc trao đổi giữa hai con tim với niềm khát khao được nên một với người mình yêu. Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã viết về cuộc rước lễ lần đầu của Ngài “Đó là một nụ hôn của tình yêu, tôi cảm thấy tôi được yêu và tôi cũng nói với Ngài : con yêu Ngài và con dâng hiến cho Ngài mãi mãi”. Và Têrêxa viết tiếp : “Từ lâu lắm rồi, Têrêxa và Giêsu, nhìn nhau và hiểu nhau và từ ngày đó giữa Têrêxa và Giêsu không còn nên một trong cái nhìn mà là một sự hiệp nhất với nhau, Giêsu và Têrêxa không còn là hai nữa mà chỉ là một. Têrêxa đã tự xóa nhòa đi như giọt nước trong đại dương mênh mông. Chỉ còn lại Giêsu, Ngài là chủ của linh hồn, là vua của lòng tôi”[1]. Nhờ cầu nguyện tương quan giữa Têrêxa và Chúa Giêsu là tương quan giữa một người yêu và một người được yêu.

Trong tương quan tình yêu người ta không có thời khóa biểu dành cho người yêu, người ta không chia giờ để nghĩ về nhau nhưng dường họ luôn luôn nghĩ về nhau, họ dành cả trái tim, cả ngày sống cho người mình yêu, họ ở trong nhau.

Càng khám phá ra sự vĩ đại và lớn lao của tình yêu Thiên Chúa, trái tim bé nhỏ của chúng ta sẽ càng ngỡ ngàng và chỉ ước mong được chìm ngập trong biển cả của lòng thương xót của Thiên Chúa. Càng khám phá ra vẻ đẹp của Ngài, con người sẽ càng bị cuốn hút vào vẻ đẹp ấy để chiêm ngắm sự kỳ diệu của người mình yêu. Con người không thể dập tắt được tiếng nói và sự quyến rũ của những khát vọng trần gian vang lên tự đáy lòng ngoại trừ việc để cho mình bị cuốn hút bởi một tiếng gọi khác cao cả hơn, bởi một vẻ đẹp khác huyền nhiệm hơn. Trong thinh lặng của chiêm ngắm mọi nỗi khát khao của trần gian sẽ giảm đi sức mạnh của nó, những cơn lốc của tình, tiền, danh vọng, quyền lực sẽ êm dịu lại vì trong sâu thẳm của con tim, linh hồn của chúng ta đã được no thỏa bởi Đấng là tất cả.

Thánh Ignatiô Loyola cũng đã xin với Chúa Giêsu “Lạy Chúa xin cho con được một điều duy nhất là yêu mến Ngài, và xin ban cho con ân sủng của Ngài, điều đó là đủ cho con rồi”. Thật vậy chỉ khi khám phá ra vẻ đẹp của Thiên Chúa, người ta sẽ không còn khao khát điều gì khác ngoài Ngài. Chân phước Charles de Foucauld cũng đã cầu nguyện với Chúa Giêsu “Lạy Cha, con dâng hiến chính con cho Ngài, hãy làm cho con điều Ngài muốn. Bất cứ điều gì Ngài làm cho con, con cũng cám ơn Ngài. Con sẵn sàng đón nhận tất cả. Ước gì ý Ngài được thực hiện nơi con, nơi tất cả mọi tạo vật của Ngài. Lạy Chúa, con chẳng ước muốn điều gì khác ngoài Ngài, là Chúa của con. Con trao phó hồn con trong tay Ngài. Lạy Chúa của con, con trao hồn con trong tay Ngài với tất cả tình yêu của tim con bởi vì con yêu Ngài và đối với con, khát vọng tình yêu của con là trao phó chính con cho Ngài, là dâng hiến chính con trong tay Ngài, tận hiến tất cả với một niềm tin tưởng không giới hạn vì Ngài là cha của con”.

Lạy Chúa xin dạy con cầu nguyện, xin cuốn hút con đi vào trong cuộc hội ngộ tình yêu giữa Chúa và con, để trong cuộc đời con, chỉ mình Chúa là tất cả, chỉ mình Chúa là Đấng con đặt trọn niềm hy vọng, chỉ mình Ngài là Đấng con tận hiến tất cả tương lai trong bàn tay yêu thương của Ngài. Xin cho con được đắm chìm trong sự hiện diện của Ngài là người yêu tuyệt đối của con.
 

[1] Sainte Thérèse de l’Enfant-Jésus et de la Sainte-Face, Histoire d’une âme, manuscrits autobiographiques, Cerf, 1998, p. 81

Tác giả bài viết: Maria Diệu Hiền (Dòng MTG Qui Nhơn)