Cảm nhận đức tin, Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

KHI NIỀM VUI NỐI TIẾP NIỀM VUI

Sinh Nhật Đức Mẹ – Mừng Kỷ niệm 100 năm Legio Mariae (1921 – 2021)

Dẫn nhập đầu lễ: Kính thưa ÔBACE, đặc biệt, quý vị Linh giám, quý hội viên Legio Mariae hoạt động cũng như tán trợ trong toàn giáo phận Qui Nhơn,

Cùng toàn thể Giáo Hội, hôm nay chúng ta hân hoan hiệp thông vui mừng cử hành lễ Sinh nhật Đức Mẹ, người Mẹ của Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ, Mẹ Hội Thánh và Mẹ của tất cả chúng ta. Đây là ngày lễ đong đầy ý nghĩa của hân hoan vui mừng; vì ngày Mẹ sinh ra là dấu chỉ ơn cứu độ đã gần kề. Nhiều dân tộc, quốc gia, cộng đoàn đã nhận ngày lễ nầy làm bổn mạng. Đặc biệt đối với phong trào Legio Mariae, hôm nay cũng là dịp để toàn thể các hội viên mừng kỷ niệm 100 năm thành lập (7.9.1921-7.9.2021). Trong dịp đặc biệt nầy, chúng ta dâng tâm tình cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Chúa tuôn đổ trên phong trào Legio Mariae suốt 100 năm. Chúng ta không quên cảm tạ tri ân Đức Mẹ luôn đồng hành với con cái khắp nơi trên suốt chặng đường bách chu niên; chúng ta cảm ơn bao vị tiền nhân Legio, trong đó có vị sáng lập ngài Frank Duff, các vị Linh giám, các chứng nhân của phong trào và bao nhiêu hội viên hoạt động cũng như tán trợ đã về với Chúa. Chúng ta sốt sắng cầu nguyện cho tất cả các hội viên đang dấn thân hoạt động tông đồ được mạnh hồn khoẻ xác và nhiệt thành dấn thân trong công cuộc cứu rỗi các linh hồn…

            Giờ đây, chúng ta hãy sốt sắng sám hối tội lỗi để…

Giảng Lời Chúa:

            Hạnh phúc, đôi khi thật giản đơn, chỉ là chợt nhận ra mình đang sống, đang có mặt trong đời, đang bắt đầu một ngày mới, đang đón ánh bình minh:

Hạnh phúc là gì em biết không

Là sớm mai em đón nắng hồng

Qua ô cửa chào bình minh ló rạng

và biết rằng ngày mới đã sang trang…

            Quả thật, được sinh làm người, được “thấy ánh sáng mặt trời” là một “hạnh phúc lớn lao”, nếu không nói là “hạnh phước vĩ đại nhất trên mọi phước hạnh”.

            Chính vì thế mà hình như trên thế giới không có bài hát nào thật ngắn (chỉ vỏn vẹn có 4 từ) mà lại được hát “lâu và nhiều vô địch” như bài “HAPPY BIRTHDAY TO YOU”!

            Vâng, đã hơn một thế kỷ rồi còn gì; vì khúc hát nầy được hai chị em Patty Hill và Mildred J. Hill (1859-1916) viết năm 1893 khi họ là giáo viên phổ thông ở Louisville, Kentucky. Còn xét về số lượng người hát, thì nếu thế giới có hơn 7 tỷ người, ắt hẳn mỗi ngày phải có cả triệu người mừng sinh nhật; mà đã mừng “sinh nhật”, chắc rằng, không ít thì nhiều, cũng nghêu ngao bài “Happy Birthday to you” ! Đến nổi, người ta thống kê cho đến những ngày gần đây, “lợi nhuận bản quyền” của bài hát nầy đã lên đến 50 triệu USD !

            Sở dĩ nhắc tới bài ca “Happy Birthday to you” là để chúng ta hướng tới “cái giá vô cùng” không chỉ của một bài ca mừng sinh nhật, mà chính cái ngày sinh nhật của Mẹ chúng ta, ngày 8.9, ngày lễ phụng vụ đã tồn tại lâu đời trong lịch sử  Giáo Hội Công Giáo (khoảng từ thế kỷ thứ 6).

            Chúng ta đừng quên: trong Phụng vụ của Hội Thánh Công Giáo, chỉ có 3 ngày lễ mừng “Sinh Nhật dưới đất”: Sinh Nhật Chúa Giêsu (25/12), Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả (24/6) và Sinh Nhật Đức Trinh nữ Maria (8/9); và cả 3 lễ “Sinh Nhật nầy” đều có chung một điểm nhấn: niềm vui và hạnh phúc của muôn loài trong chương trình sáng tạo và cứu độ; đặc biệt, ngày sinh của “Ba Nhân Vật đặc biệt nầy” ghi đậm dấu ấn và mang theo hồng ân vĩ đại của tình yêu sáng tạo và cứu độ…

Để diển tả niềm vui đặc biệt của ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, ngay từ bài ca nhập lễ, Phụng Vụ đã hát lên: “Chúng ta hãy hân hoan mừng ngày Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng sẽ sinh ra Mặt Trời Công Chính là Đức Kitô, Chúa chúng ta”; và Ca Hiệp Lễ ở cuối lễ cũng lại nhắc tới niềm vui đó: “Lạy Chúa, ước chi Giáo Hội của Chúa được đổi mới trong Thánh lễ nầy cũng được tràn đầy niềm vui trong ngày sinh của Đức Trinh Nữ Maria, Người đã đem đến bình minh hy vọng và ơn cứu độ cho thế giới”.

            Riêng, với chỉ dẫn của những trích đoạn Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn về ý nghĩa của “niềm vui ơn cứu độ”, trong biến cố “sinh nhật” của Đức Trinh nữ Maria.

            Thật vậy, từ thời Cựu ước, sứ ngôn Mikêa đã tiên báo “vai trò quyết định của Đức Mẹ trong chương trình cứu rỗi: “Cho đến khi một người nữ phải sinh sẽ sinh con” (BĐ 1), hay đến thời viên mãn của Tân ước, thiên thần đã báo cho Giuse “Đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội’….” (TM).

            Hơn nữa, để làm bật nổi cái lý do sâu xa về niềm vui phải có của cả nhân loại trước “ngày sinh đặc biệt” nầy, Tin Mừng Matthêô đã “tế nhị” đặt Đức Maria như là “nhân vật nữ cuối cùng” thánh thiêng, trong sạch, trong “Bảng Gia Phả của Đấng Cứu Thế” để rửa sạch mọi “vết hằn” qua 4 người phụ nữ của thời Cựu ước: Thama loạn luân, Rakhap kỹ nữ, Ruth ngoại đạo và Basheba ngoại tình ! Vâng, “Mẹ sinh ra” đã làm cho lịch sử nhân loại “mở ra một chương mới”, như cách cảm nhận của bài thơ “Ngày Mẹ Sinh”:

Ngày Mẹ sinh mang ơn trời nhiệm lạ,

Đường trần gian hoa hy vọng nở đầy.

Cuốn sách đời khai trang mới từ đây.

Mừng sinh nhật Mẹ con cúi đầu cảm tạ !

            Thật ra, không chỉ có ngày sinh của Đức Mẹ mới cao quý và đầy giá trị, mà tất cả mọi ngày sinh của mọi người trên trái đất đều là một công trình tuyệt vời, một kỳ công của Thiên Chúa; và cũng luôn gắn liền với một sứ mệnh. Chính qua lời nhắc nhở về “người phụ nữ phải sinh” của ngôn sứ Mikêa hay lời giải thích “Đức Mẹ sẽ sinh Con Chúa” của thiên thần báo cho Giuse, một lần nữa, Lời Chúa gọi mời toàn thể nhân loại “phải tôn trọng sự sống”, phải để cho mọi sinh linh được chào đời, được thấy ánh sáng mặt trời, được thể hiện và đóng góp vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.

            Cách riêng anh chị hội viên Legio Mariae, thì “niềm vui nối tiếp niềm vui. Thật vậy, ngày sinh nhật Đức Mẹ hôm nay lại đưa chúng ta về một ngày sinh cách đây đúng 100 năm, sinh nhật của Legio Mariae. Thật vậy, vào lúc 8 giờ tối, ngày 7 tháng 9 năm 1921, áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, tại một căn phòng nhỏ tại Mary House, đường Francis tại Dublin thủ đô nước Ái Nhĩ Lan, chung quanh chiếc bàn có tượng Mẹ ban ơn cùng hoa nến đơn sơ với cha Toher, anh Frank Duff cùng khoảng 15 phụ nữ. Họ họp nhau sau 1 ngày làm việc vất vả, đọc kinh Chúa Thánh Thần, lần chuỗi Mân Côi. Sau đó anh Frank Duff chia sẻ về lòng sùng kính chân thật phải dấn thân hành động trong tác phẩm của cha Louis Marie Grignon de Montfort… Tiếp đó, cha Toher giảng về giáo lý Giáo Hội chính Nhiệm Thể Chúa Kitô… Sau đó họ chia công tác hai người một đến thăm các bệnh nhân tại bệnh viện thống nhất trong thủ đô Dublin… Và phong trào Legio Mariae đã khai sinh từ buổi chiều 7.9 trăm năm trước như thế !

            Tạ ơn Chúa đã gìn giữ cho nhân loại có được “ngày sinh” của những con người vĩ đại, trong số đó, có sinh nhật của Mẹ Maria của chúng ta. Và tạ ơn Chúa đã cho Hội Thánh phát sinh một phong trào Tông Đồ gắn liền với Đức Mẹ và đã mang lại bao hoa trái thiêng liêng cho con người, cho Hội Thánh, cho thế giới.

            Vì thế, mừng ngày sinh nhật Mẹ hôm nay, những đứa con của Mẹ không chỉ vui mừng, hân hoan mà còn nói lên một cam kết:

– Cam kết dấn thân vào công trình cứu độ, vào sứ vụ tông đồ mà Mẹ là người đầu tiên đã thể hiện qua thái độ “xin vâng” trọn hảo với Thiên Chúa…

– Cam kết “bảo vệ sự sống”, tôn trọng phẩm giá của mỗi một con người; và đồng thời, không để cuộc sống làm người và làm con Chúa trở nên lãng phí khi biết chắt chiu từng việc làm nhỏ bé mỗi ngày với trọn ý nghĩa và mục đích yêu thương.

– Cam kết trung thành với hồng ân tái sinh của nhiệm tích Thánh Tẩy để sẵn sàng nói không với tội lỗi và để thuộc trọn về Đức Kitô.

            Đặc biệt, trong mùa đại dịch Covid nầy, khi cái chết, sự hoang mang thất vọng đang bao trùm lên nhiều người, nhiều nơi, nhiều gia đình, nhiều cộng đoàn…,thì mỗi một người Kitô hữu, mỗi hội viên Legio Mariae phải là chứng nhân mang đến niềm vui, tin yêu và hy vọng; như niềm vui của bà ngoại Anna chia sẻ với cô mụ đỡ đẻ trong ngày Bà sinh hạ Đức Maria: “linh hồn tôi ngợi khen ngày này”[1]. Chắc chắn vì được sinh ra, lớn lên trong niềm vui thánh thiện đó mà sau này Đức Maria đã cất cao bài tạ ơn tuyệt mỹ Magnificat: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa; thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa Đấng Cứu chuộc tôi… ! Xin Mẹ chúc lành và ban niềm vui cho chúng con. Amen.

Trương Đình Hiền.


[1] LM. HỒ BẠC XÁI, Tìm hiểu các Nguỵ Thư. Phần một, Chương II: Đức Maria được sinh ra cách lạ lùng.

Nguồn: Trang mạng giáo phận Lạng Sơn: https://giaophanlangson.org/news/thanh-kinh/tim-hieu-cac-nguy-thu-3318.html