Chia sẻ Lời Chúa

LÀM “NGƯỜI PHỤC VỤ” KHÔNG DỄ CHÚT NÀO !

(Bài giảng Thánh lễ phong chức Phó Tế – 4.7.2019)

Trong tháng 6 vừa qua, Giáo Hội Công Giáo khắp nơi đều chú trọng tới 2 bản tin quan trọng liên quan đến bí tích Truyền Chức Thánh :

– Bản tin thứ nhất : một tu sĩ dòng thánh Orione ở Ba Lan, thầy Micae Los, đang bị bệnh ung thư giai đoạn cuối được hưởng phép chuẩn của ĐGH Phanxcicô lãnh nhận bí tích truyền chức (phó tế, linh mục) ngay trên giường bệnh;  và sau đó cử hành lễ mở tay cũng ngay trên giường bệnh. Sau 24 ngày chịu chức, cha Los đã qua đời trong niềm vui mãn nguyện.

– Bản tin thứ hai : Một chủng sinh khiếm thị, thầy Tiago Varandas, thuộc giáo phận Braga Bồ Đào Nha, sẽ được phong chức linh mục vào ngà 14.7 sắp tới. Một ứng sinh khiếm thị mà được chọn gọi lên chức linh mục cũng là một điều hoạ hiếm trong truyền thống phong chức thánh của Giáo Hội.

            Tạ ơn Chúa, 9 anh em lên chức Phó Tế hôm nay không ai bị bệnh ung thư giai đoạn cuối và cũng không ai bị khiếm thị. Tất cả đều lành lặn mạnh khoẻ, và có thể thêm một chi tiết đáng kể nữa : tất cả đều đẹp trai !

            Hôm nay và chính trong Thánh lễ nầy, 9 người anh em chúng ta sắp được Vị Chủ chăn giáo phận đặt tay phong “chức Phó Tế”.

            Cho dù là “chức thánh” chứ không phải “chức quan”, nhưng trong văn hoá và tâm thức của nhiều người, “chức tước” vẫn là một khái niệm mang ý nghĩa của danh vọng, quyền lợi, bổng lộc…

            Vì thế, chúng ta không lạ gì câu chuyện “xin chức tước” của anh em nhà Dêbêđê : “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang.” (Mc 10,35-37).

            Không biết hai anh em nầy còn kiên định với tham vọng chức tước đó đến bao lâu; tuy nhiên, đứng trước hành động “rửa chân” và những lời như trăn trối đầy thâm tình của Chúa Giêsu, chắc chắn hai anh em, nếu không “mắc cở” thì cũng động tâm không ít thì nhiều :

“… Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” (Ga 13,12-15).

            Hành vi “rửa chân” của Chúa Giêsu có thể nói được, gần gũi và thích hợp nhất với “thừa tác vụ phục vụ” của chức Phó Tế (Diakonia), mà ngay trong Lời nguyện phong chức chút nữa đây minh nhiên xác nhận :

“Lạy Cha, chúng con nài xin Cha đoái thương cũng nhìn đến tôi tớ Cha đây mà chúng con khiêm tốn phong lên chức vụ Phó tế, để họ sẽ phục vụ bàn thánh Cha.

Lạy Cha, chúng con xin Cha sai Chúa Thánh Thần xuống trên thầy, để nhờ Người, thầy được bảy ơn Cha thêm sức, sẽ trung thành thi hành thừa tác phục vụ

            Xin Cha cho nếp sống thầy chiếu giãi luật Cha để nhờ làm gương về cách ăn nết ở, thầy được dân thánh noi theo. Và khi nêu bằng chứng lương tâm tốt lành, thầy được kiên trì và vững mạnh trong Đức Kitô, cũng như ở trần gian, noi gương Con Cha là Đấng không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ,…”

            Vâng, chỉ với 1 đoạn ngắn thôi mà đã xuất hiện tới 4 lần từ “phục vụ”. Và đó cũng chính là “thừa tác vụ” của 7 môn đệ đầu tiên được các Thánh Tông Đồ tuyển chọn để trợ giúp các ngài trong việc phục vụ cộng đoàn, đặc biệt, công tác phân phối lương thực, chăm sóc những người ngheo đơn goá bụa, mà sách Công Vụ tường thuật trong Bài đọc 1 chúng ta vừa nghe.

            Nhưng, chắc có người cũng sẽ nói : Tưởng đâu lên chức phó tế là cái gì to tát, chứ chỉ để “phục vụ” bàn thờ, bàn cơm và “chăm sóc các bà goá” thì ai chả làm được ! Tầm thường quá mà ! Đối với thế gian và những ai mang não trạng “trần tục” thì quả thật cái chức năng phục vụ của thánh chức phó tế quả là tầm thường. Người ta đua nhau “mua quan bán chức” là để “ăn trên ngồi trước”, để có nhiều bổng lộc, quyền uy sinh sát…; chứ có ai dại gì tìm kiếm cái chỗ thấp hèn, địa vị nhỏ bé. (Người ta bỏ hàng tỷ đồng để mua chức Bí Thư tỉnh uỷ, hàng triệu đô để mua chức đại biểu quốc hội (Bà Châu thị Thu Nga) ! Cách đây mấy năm, bà Hilary Clinton mất toa gần 200 triệu đô la, chạy đua với Ông Donald Trump để giành cái chức Tổng Thống, nhưng hỏng chìa !…).

            Nhưng theo Tin Mừng và lời dạy của Chúa Giêsu thì “phục vụ trong khiêm tốn” lại là chọn lựa tối hảo, là con đường đúng đắn và cao cả nhất mà “Vị Thiên Chúa làm người” đã chọn, như Tin Mừng Matthêô chúng ta vừa nghe :

“Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mt 20,26-28).

            Chấp nhận làm người phục vụ, chấp nhận “quỳ xuống rửa chân cho anh em mình”, chấp nhận “phục vụ và hiến dâng mạng sống” như Đức Kitô, quả thật không tầm thường và không dễ chút nào ! Chính vì thế, ngày từ thuở ban đầu, Hội Thánh đã rất cẩn trọng cùng với những tiêu chí nhất định khi chọn gọi các ứng viên dấn thân vào thừa tác vụ phục vụ nầy, như kinh nghiệm còn lưu lại nơi thư thứ 1 Thánh Phaolô gởi cho đồ đệ Timôthê mà chúng ta nghe công bố trong Bài đọc 2 :

Các trợ tá cũng vậy, phải là người đàng hoàng, biết giữ lời hứa, không rượu chè say sưa, không tìm kiếm lợi lộc thấp hèn; họ phải bảo toàn mầu nhiệm đức tin trong một lương tâm trong sạch. Họ phải được thử thách trước đã, rồi mới được thi hành chức vụ trợ tá, nếu không bị ai khiếu nại…” (1 Tm 3,8-10).

            Như vậy, chúng ta có thể nói được, Phụng vụ Lời Chúa đã chuyển tải cho chúng ta đôi phần về ý nghĩa của “mầu nhiệm phó tế” mà Hội Thánh cử hành hôm nay. Cùng với những soi sáng cần thiết nầy, các dấu chỉ phụng vụ của cử hành phong chức phó tế sắp sửa diễn ra, sẽ giúp chúng ta, đặc biệt sẽ ghi dấu ấn vào đời sống của các thầy, để tất cả cùng hướng tới một đích điểm như sách Công Vụ hôm nay nhấn mạnh : “Lời Thiên Chúa vẫn lan tràn, và tại Giê-ru-sa-lem, số các môn đệ tăng thêm rất nhiều…”

            Vâng, “ngọn đuốc Thánh Thần 400 năm loan báo Tin Mừng” được thắp lên trong lòng giáo phận đang cần nhiều cánh tay chuyển lửa. Hy vọng với sự kiện “lễ phong chức” nầy, một lần nữa cộng đoàn dân Chúa giáo phận lại hân hoan lên đường, nắm tay và chuyền lửa cho nhau trong công cuộc Tân Phúc Âm hoá giáo phận để “Lời Chúa lan tràn, để môn đệ gia tăng”…!

            Riêng đối với các thầy sắp chịu chức, xin được mượn lời của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trong tông huấn Pastores Dabo Vobis, gởi đến các thầy như một nguyện ước của cả cộng đoàn dân Chúa dành cho các thầy trong biến cố hôm nay :

“Tôi cầu chúc tất cả anh em được ơn canh tân mỗi ngày ân huệ của Thiên Chúa mà anh em đã lãnh nhận do việc đặt tay, ơn hưởng nhờ nguồn khích lệ nơi tình bạn sâu xa là tình bạn nối liền anh em với Đức Giêsu và hiệp nhất anh em lại với nhau, ơn cảm nếm niềm vui về sự tăng trưởng của đoàn chiên Thiên Chúa hướng về một tình yêu ngày càng lớn rộng hơn đối với Ngài và đối với mọi người, ơn bảo tồn niềm xác tín thanh thản rằng Đấng đã khởi sự nơi anh em công trình tốt đẹp chắc hẳn sẽ đưa công trình ấy đến chỗ hoàn thành cho tới ngày của Đức Kitô Giêsu (x. Ph 1,6); hiệp nhất với mọi người và với từng người trong anh em, Tôi trao gởi lời nguyện cầu của Tôi cho Đức Maria, người mẹ và nhà giáo dục của các linh mục chúng ta.”

 

Trương Đình Hiền

для бровейлобановский харьковprodvijenie.xyzkisty4makiyazh.xyzконтейнер грузовойприплыли