Giáo luận, Khảo luận tổng hợp, Tài liệu Huấn Giáo

MA QUỶ VÀ CHIẾN LƯỢC “NGŨ ĐỘC”

Dẫn nhập: “Ma quỷ chỉ là huyền thoại” ?


            Bài suy niệm thứ 19 với chủ đề “HÃY NHẬN LÃNH CHÚA THÁNH THẦN ĐỂ CANH TÂN BỘ MẶT TRÁI ĐẤT” của “Vị Tôi Tớ Chúa”, Đức cố Hồng Y F.X. Nguyễn Văn Thuận, trong loạt bài giảng tĩnh tâm cho Đức Giáo Hoàng và Giáo Triều Rôma năm 2000, có những lời “gợi ý mở đầu” như sau:

Cách đây vài năm, trên đài truyền hình Pháp, Đức Hồng Y Jean Marie Lustiger, Tổng Giám Mục Paris, đã được một ký giả phỏng vấn. Ký giả này hỏi:

– Kính thưa Đức Hồng Y, ngài có tin nơi sự hiện hữu của ma quỷ không?

– Có, tôi tin chứ !

– Nhưng mà trong thời đại này với bao nhiêu tiến bộ khoa học và kỷ thuật, làm sao Đức Hồng Y lại vẫn tin là có ma quỷ?

– Phải, tôi vẫn luôn luôn tin có ma quỷ.

– Thế ĐHY có bao giờ thấy ma quỷ không?

– Có chứ.

– Đức Hồng Y thấy ở đâu !

– Tôi thấy ở Dachau, ở Auschwitz, ở Birkenau !


            Nghe đến đây, người ký giả kia im bặt, không nói năng gì nữa[1].


            Sở dĩ nhắc lại những Lời trên của “Chứng Nhân Hy vọng” F.X. Nguyễn Văn Thuận, là muốn đề cập đến chuyện nầy: một trong những “sứ điệp hàng đầu” của ma quỷ (và của những “đồ đệ, sứ giả của nó) đó là “chẳng có ma quỷ gì sốt”; hoặc nếu có, thì đó chỉ là sản phẩm của “một thứ huyền thoại, một hình tượng, một biểu trưng, một hình ảnh hoặc một ý tưởng”[2]. Chính vì thế, theo dòng chảy của truyền thống tâm linh trong Hội Thánh, việc nhận diện, cảnh giác trước sự hiện hữu và hoạt động của ma quỷ luôn cần thiết, như giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn Gaudete et Exsultate: “Do đó, chúng ta không nên nghĩ về ma quỷ như một thứ huyền thoại, một hình tượng, một biểu trưng, một hình ảnh hoặc một ý tưởng. Sai lầm này sẽ dẫn chúng ta tới chỗ mất cảnh giác, bất cẩn và rốt cuộc càng dễ bị thương tổn hơn. Ma quỷ không cần ám chúng ta. Nó đầu độc chúng ta bằng nọc độc thù hận, u sầu, ghen tị và đồi bại. Khi chúng ta xem thường mất cảnh giác, ma quỷ chụp thời cơ để hủy hoại cuộc sống, gia đình và cộng đoàn chúng ta. Chúng “như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1 Pr 5,8)[3].

Đức Thánh Cha vừa khẳng định với chúng ta: Ma quỷ “đầu độc chúng ta bằng nọc độc thù hận, u sầu, ghen tị và đồi bại”. Vâng, đó là “tứ độc”, hay “bốn loại virus chết người” mà Ma quỷ đã, đang và sẽ không ngừng gieo vào thế giới; đặc biệt, đang xâm nhập vào “Thân Mình Mầu Nhiệm của Đức Kitô” một cách rầm rộ, quyết liệt hơn bao giờ hết, để từng bước triệt tiêu những “tế bào kháng thể” hầu có thể đánh gục Giáo Hội trong một sớm một chiều !

Thế nhưng, cùng với bốn loại “nọc độc” trên, chúng ta cần lưu ý một thứ “nọc độc” nguy hiểm đi trước dọn đường, hay một thứ “virus vô hình”, một “kẻ thù giấu mặt” được ma quỷ tận dụng như một phương thế cơ bản để dễ dàng tiến hành những bước xâm nhập của “4 thứ nọc độc” chết người nói trên. Đó chính là “nọc độc lầm lạc”, nọc độc “dối trá và đánh lận con đen”, “nọc độc giả thật bất phân minh”… để làm cho nhiều người Kitô hữu mất phương hướng, nhiều bậc thức giả lạc đường, nhiều thần học gia, chức sắc hiểu cao học rộng quá đà, chệch hướng, nhiều tổ chức, hội đoàn thiếu phân định hay phân định chủ quan, cảm tính, sai lạc…

Trong bài khảo luận nhỏ nầy, chúng ta thử tìm hiểu “5 loại nọc độc” mà ma quỷ đang gieo vào thế giới, đang xâm nhập vào “Thân Thể huyền nhiệm của Chúa Kitô”.


1. Nọc độc lầm lạc:


            Việc “che giấu” sự hiện hữu của mình trước kẻ thù luôn là một “chiến thuật” vô cùng hữu hiệu để chiến thắng. Bởi chưng, một đạo quân mạnh mẽ đến đâu, thiện chiến đến cở nào, nhưng trong một thời gian dài chẳng tìm đâu được quân thù để thao luyện tác chiến, dài ngày chủ quan ngủ vùi trong sự mệt mỏi đợi chờ và mất cảnh giác, thế nào cũng dẫn tới kết cục bi thảm (như “đạo quân bách chiến bách thắng của Napoléon” phải tháo chạy khỏi Moscow hoang tàn trống rỗng sau những ngày dài “ở không” với đói lạnh)[4]. Và “chiến lược” đó được tác giả Robert Greene đặt tên là “chiến lược thứ 26: KHÔNG CHO KẺ THÙ NHẬN THẤY MỤC TIÊU, cùng với nhận xét thâm thuý: “Trong một thế giới ngày càng tăng nhịp bước và hành động, chiến lược này có một hiệu quả làm suy nhược thần kinh của mọi người. Càng ít khả năng tấn công, thất bại của họ càng nặng nề”[5].

Riêng người Trung Quốc, gần như họ đã nhuần nhuyễn với chiến thuật nầy hàng bao ngàn năm trước mà phần nào được hiện thực hoá trong “Tam Thập Lục kế” (Ba mươi sáu kế) với hai kế sách cụ thể số 10: “Tiếu lý tàng đao” (Cười nụ giấu dao, lập mưu kín kẽ không để kẻ địch biết), và số 27 “Giả si bất điên” (Giả ngu chứ không điên, làm cho quân địch coi thường mình mà không đề phòng)[6].

Không biết có phải là “thuyết âm mưu” không ! Nhưng, quả thật, nếu đại dịch Covid-19 quả là “vũ khí sinh học giấu mặt” của người Tàu để mưu đồ khống chế thế giới, thì hoàn toàn có thể cắt nghĩa được cái nguyên do nhà nước Trung Cọng khăng khăng không để cho các phái bộ của WHO hay Quốc tế khác trực diện đến tại Vũ Hán điều tra về nguồn gốc của con virus Covid-19 đang gây kinh hoàng cho thế giới. Bởi nếu “biết rõ ngọn nguồn” thì còn chi phải sợ và “vũ khí độc chiêu” sẽ trở thành “gậy ông đập lưng ông”[7] !

Trong chiến lược “đối đầu với Thiên Chúa và cám dỗ loài người”, ma quỷ cũng đang vận dụng thứ “nọc độc giấu mặt” hay “lầm lạc” nầy như một phương thế tiên quyết.
            Trước hết, ma quỷ đã dùng một thứ “võ bọc” đánh lừa tinh vi nhất, hấp dẫn nhất đó là sự lầm lạc ẩn dưới cái mác “tâm linh”, “mê tín”. Ma quỷ biết tỏng nơi sâu thẳm của mỗi con người đều có “đức tin”, đều được gọi mời hướng về cõi linh thiêng, hướng về Đấng Vô Hình cao cả, hướng về những thần lực siêu nhiên… Chính vì thế, ma quỷ đã bày ra đủ trò, đủ cách để quyến rũ, để phĩnh gạt con người; nhất là những con người không có một niềm tin đúng đắn, vững vàng, chính chuyên. Nếu lấy “bối cảnh Việt Nam” làm thí dụ điển hình, thì cứ nhìn hàng hàng lớp lớp đua nhau cướp “Ấn đền Trần”, đua nhau xùm xụp khấn vái “thỉnh vong giải oan” ở chùa Ba Vàng trong những dịp Tết đến, Xuân về vừa qua thì chúng ta sẽ chứng kiến nhản tiền sự “thành công gieo lầm lạc” của ma quỷ. Và rồi, bao nhiêu trò mang hơi hướng tâm linh như bói toán, đoán mệnh, xem ngày, thần tài, ông địa, phong thủy… đã trở thành “dịch vụ” đến độ có một số không nhỏ những Kitô hữu cũng buông mình thực hiện theo “đám đông” như một quán tính, với cùng một lý luận: “Có gì đâu ! khoa học tâm linh đó mà !”. Một chiến thuật gieo lầm lạc thật tinh vi !

Nhưng “đi với thầy chùa thì mặc áo cà sa; đi với ma thì mặc áo giấy”; muốn gieo nọc độc lầm lạc cho giới trí thức, học thuật, cho môi trường triết học, văn hóa, chính trị thuộc bình diện “thượng tầng” thì phải nại đến “triết lý”, “ý thức hệ”, “luận thuyết xã hội”…; và ma quỷ đã rất thành công trong lãnh vực nầy khi gieo những lầm lạc tai hại cho cả loài người.

Thật vậy, Người ta vẫn cho rằng, thế kỷ 19 chính là thời hoàng kim của “cuộc cách mạng thế tục”[8]; và triết thuyết cũng như phong trào duy vật vô thần là “di sản lớn nhất mà thế kỷ XIX đã để lại cho ta”[9]. Trong hướng nhìn triết học, những nhân vật sau đây có thể được coi như những “đại ngôn sứ” cho trào lưu “duy vật vô thần” từ lý thuyết đến thực hành, từ ý thức hệ làm nền tảng, định hướng đến hệ thống chính trị xã hội được thiết kế trên đó và theo đó: Hegel, Feuerbac, Marx, Engels, Lenin…[10]. Và chúng ta đã biết hậu quả kinh khủng như thế nào khi những ý thức hệ lầm lạc, những chủ thuyết sai quấy được gieo vào thế giới mà những chứng tích như “Đài tưởng niệm nạn nhân của chủ nghĩa Cọng Sản” ở thủ đô Washington D.C hay “Đài tưởng niệm chiến tranh thế giới Mamayev” ở Volgograd, Nga… là những minh chứng rõ nét.
            Trên bình diện thế giới nói chung là như thế. Riêng trong “môi trường Công Giáo”, chiến thuật gieo rắc nọc độc lầm lạc của ma quỷ, có thể nói được, càng ngày càng rầm rộ, tinh vi hơn, để lôi kéo con cái của Giáo Hội lệch xa chính lộ, uốn nắn Tin Mừng theo tinh thần thế tục, bóp méo và phủ nhận những Tín điều, quy luật Luân lý truyền thống… để chạy theo thị hiếu, phong trào và tâm thức thế tục. Ma quỷ vận dụng lòng đạo đức bình dân, sự cả tin và sung kính thái quá của một số kitô hữu, không loại trừ các Giám mục, linh mục và tu sĩ, để vừa sẵn sàng đón nhận và thực thi “99 điều tốt lành thuộc đức tin truyền thống của Giáo Hội”, nhưng cũng ma lanh lồng ghép “1 phần sai lạc chết người”; và chỉ cần ai tin và thực thi cái “một phần sai lạc” đó thì “99 chân lý kia” sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Nào ai chẳng biết, Phong trào Thánh Linh, Lòng Chúa Thương xót…, đó là những phong trào đạo đức, rất ư là “chính truyền” xuất phát từ Mạc khải. Tuy nhiên, ai dám chắc là ma quỷ đã không chen chân để gieo vào các sinh hoạt, cử hành đó những “biến tướng”, những “lạm dụng” để lôi kéo một “bộ phận không nhỏ” chống đối Giáo quyền, phủ nhận những quy luật nền tảng và phá đổ sự hiệp nhất của Giáo Hội ! Rồi những phong trào như “Sứ điệp từ trời”, “Trừ quỷ Bảo Lộc”…, tất cả đều oang oang ca tụng Chúa, tôn sùng Đức Mẹ, lần hạt Mân Côi… nhưng “điểm nhấn” cuối cùng sẽ dẫn tới là một “Thiên Chúa không Đức Kitô”, một “Đức Kitô ở ngoài Giáo Hội”, một “Giáo Hội không có Đức Giáo Hoàng và hàng Giám Mục”, và một “Kitô hữu không cần phải hiệp nhất, hiệp thông” với mọi thành phần Dân Chúa !”…

Mà không chỉ “bình dân học vụ” thôi đâu ! Trong những ngày này, chắc chắn Mẹ Giáo Hội đang “đau đầu” về sự kiện mục vụ mang tầm vóc quốc tế đó là “Tiến Trình Công Nghị với hiệu lực ràng buộc” (Binding synodal path)[11] của Giáo Hội Công Giáo Đức. Chắc chắn có không ít người sẽ chặc lưỡi: Toàn thần học gia cộm cán hết đó ! Họ phán không lẽ sai ! Chắc Giáo Hội rồi sẽ thực hiện những đề xuất cải cách rất hợp lý hợp thời của họ thôi !… Nhưng thực hư thế nào về “tiến trình Công Nghị” nầy thì nhiều người đã biết[12]; và nhiều đấng bậc có thẩm quyền của Giáo Hội đã cho rằng: một viễn cảnh sẽ có một “Đức Giáo”[13] hoặc đó là “con đường dẫn đến diệt vong”[14].

Nói chung, chiến thuật gieo lầm lạc của ma quỷ thật đáng sợ biết bao !


2. Nọc độc thù hận:


            Không cần phải đọc lại muôn ngàn thí dụ điển hình trong Kinh Thánh Cựu ước về “nọc độc thù hận” mà ma quỷ đã gieo vào tâm thức của con cháu A-đam, E-Va mà “biểu tượng đỉnh điểm” chính là cuộc tàn sát đẩm máu giữ anh em ruột thịt Ca-in và A-ben. Chính sự thù hận đã làm cho máu nhân loại triền miên đổ ra qua dọc dài lịch sử với những cuộc chiến tranh liên tu bát tận, những cuộc đàn áp ghê rợn, những cuộc khủng bố tàn nhẫn, những cuộc thanh toán máu lạnh … đã diễn ra trên sân khấu lớn là toàn thế giới (thế chiến thứ hai), từng vùng miền (chiến tranh sắc tộc ở châu Phi, các nước Á Rập…); từ nơi cung đình của các thế lực chính trị, những đại gia tài phiệt, đến những xó xỉnh của những căn hộ, mái nhà nông thôn làng bản…

Ma quỷ đã tạo nên những cái “nguyên cớ” kiểu “Hêrôđê cha” vì “sự an toàn chính trị cho vương triều” sẵn sàng tàn sát các trẻ em ở Bêlem không thương tiếc; hay kiểu “Hêrôđê con”, chỉ vì “sĩ diện hảo” trước một “cô gái nhảy hay múa đẹp” và một “lũ triều thần xu nịnh” mà sẵn sàng cắt đầu Gioan tẩy Giả !

Hơn lúc nào hết, các tay độc tài, các “giáo hoàng” của các tôn giáo cuồng tín cực đoan hay ý thức hệ hoang tưởng, các “nhóm lợi ích” hay “chính khách cánh hẩu” duy vật vô thần…, đang tận dụng cái “nọc độc thù hận” nầy để “đổ dầu vào lửa” trên những tập thể hay cá nhân sống bằng tâm thức “bày đàn”, cảm tính và a dua, bằng “sổ lương hưu và chiếc ô dù của đảng”… để khích động những đối tượng này tha hồ trù dập, tấn công, bài xích, kết án những con người công chính, những đối tượng thấp cổ bé miệng là những anh em dân tộc chỉ còn mỗi mảnh rừng để cắm dùi, những người nông dân chỉ có đám ruộng để bán mặt cho đất bán lưng cho trời…

Nạn nhân của thù hận trên thế giới đến từ mọi địa chỉ, mọi miền trên trái đất: từ hý trường Côlosêum của bạo chúa Nêrô thời đế quốc La Mã hay từ “Công xã Paris” của buổi hoàng hôn phong kiến phương Tây; từ quê hương của “Cách mạng tháng mười 1917” đến những trại tập trung của Quốc xã vào thế chiến thứ hai; từ cuộc thảm sát Tin Lành ngày lễ thánh Barthélémy đến cuộc tiêu diệt những người Do Thái, hay những người dân vô tội Campuchia bị đập đầu chôn sống giữa đồng hoang dưới thời Polpốt,…; từ những “Maximilien Kolbe” linh mục của trại tập trung Auschwitz, “Tito Bransdma” tu sĩ Cát Minh của trại Dachau, “Edith Stein” nữ tu tiến sĩ của lò hơi ngạt Birkenau…, đến những “nạn nhân bị cắt đầu bởi IS”, những “Ngô Đình Kình” lão nông tri điền của Đồng Chiêm, hay những “Hồ Duy Hải”, tù nhân oan khúc của Tòa Án Nhân Dân tối cao…

Vâng, ma quỷ chẳng tha một cơ cấu nào, một tổ chức nào, một cá nhân nào…; tất cả đều có thể trở thành nguyên cớ để rắc gieo thù hận nối hận thù, để khoét sâu nỗi thương đau oán giận giữa người với người, giữa vua quan, lãnh đạo với dân thường, giữa các tín đồ tôn giáo, giữa các chủng tộc, quốc gia, màu da, tiếng nói… Đã gần nửa thế kỷ rồi mà vết thương “nồi da xáo thịt” của “Bắc Cộng sản, Nam Cộng hòa” vẫn chưa lành da, của Trung Cộng lục địa và Đài Loan dân chủ vẫn chưa thống nhất, của Bắc Triều Tiên và Nam Hàn Quốc vẫn cư y nguyên… ! Thứ hận thù của đứa con trước khi bị hành hình đã lừa cắn vào cổ của người mẹ để hét lên trong oán thán thất vọng: “Tôi có cái kết ngày hôm nay cũng vì tại chính bà đó !”…

Nọc độc thù hận gây ra chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh; và biết đâu, lại gây ra chiến tranh hạt nhân, chiến tranh sinh học… ! Ghê gớm thay nọc độc “thù hận” của ma quỷ !


3. Nọc độc u sầu:


            Dĩ nhiên, đây không là thứ “u sầu khóc lóc” được chúc phúc hay thứ “sầu khổ” của tâm hồn ăn năn thống hối, của trái tim “biết khóc trước nỗi đau của anh em đồng loại”; loại u sầu luôn dẫn đến niềm trông cậy vào lòng xót thương và luôn mở ra cánh cửa hy vọng để lên trời, để đạt được cõi phúc như lý giải của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn Gaudete et Exsultate: “Một người biết nhìn các sự vật đúng như sự thật của chúng, biết cảm nhận những đau khổ và muộn phiền, thì mới có thể chạm đến chiều sâu của đời sống và tìm được hạnh phúc chân thực. Người ấy được Chúa Giêsu an ủi chứ không phải thế gian. Người như thế không sợ chia sẻ đau khổ của người khác và không trốn tránh nhũng hoàn cảnh đau thương. Như thế, họ khám phá ý nghĩa cuộc sống bằng cách giúp đỡ những người đau khố, cảm thông nỗi thống khổ của người ta và mang lại sự xoa dịu. Người ấy cảm nhận tha nhân là thịt xương của chính mình, và không sợ đến gần, thậm chí chạm vào các vết thương của họ. Họ cảm thương người khác đến nỗi mọi khoảng cách đều không còn. Như thế, người ấy có thế đón lời khích lệ của Thánh Phaolô: “Hãy khóc với người khóc” (Rm 12,15). Biết khóc với người khác: đó là sự thánh thiện” (GE 76).

Ma quỷ đã gieo một thứ u sầu khác. Đó là thứ u sầu trống rỗng nội tâm khi thất bại trong việc tìm kiếm thú vui hưởng thụ vật chất; thứ u sầu thất vọng khi đối diện với những thất bại, đắng cay trong cuộc tranh giành quyền lực và giàu có thế gian; thứ u sầu ích kỷ của một cái tôi cô độc, cách ly khỏi mọi mối tương quan cộng đồng, huynh đệ và nhất là với Đấng Toàn Năng; thứ u sầu bất mãn, hận thù khi bị kẻ thù dìm xuống đất đen và không còn cơ hội để ngoi lên chà đạp kẻ khác…

Đó là thứ u sầu mang đầy bóng tối của những bước chân Giuđa khi rời khỏi phòng Tiệc Ly ấm cúng để dẫn tới chiếc dây thòng lọng treo cổ tự tử[15]; thứ u sầu mà người ta tìm thấy nơi bức thư tuyệt mệnh của tài từ điện ảnh nổi tiếng Marilyn Monroe: “Niềm tin của tôi đã mất dần và tôi không còn muốn nghe bất cứ điều gì nữa. Những điều đó đã khiến tôi gần như phát điên. Tôi chợt nhận ra chính mình khi đứng trước camera và đã cố gắng tìm lại bản thân, thế nhưng tất cả đều trở nên vô vọng. Tôi không thể đứng vững được nữa trên con đường đời”[16].

Từ thứ nọc đầu “u sầu” nầy, xã hội sẽ dễ dàng du nhập những phương thuốc để “giải sầu” hiệu nghiệm như rượu, ma túy, âm nhạc thất vọng, điện ảnh khiêu dâm, tự tử, stress, tâm thần… và bao thứ đồi trụy khác để dẫn dắt con người từng bước rơi vào vực thẳm tối tăm của địa ngục. Trong thế giới kỹ thuật số và hệ thống giao tiếp “thời truyền thông 4.0”, nọc độc u sầu lại được ma quỷ tận dụng hết công suất để làm lan tỏa, phủ sóng đến tận hang cùng ngỏ hẻm; và cứ thế, con số người tự tử càng ngày càng cao, sự nổi loạn, thất vọng, sống buông thả, mất phương hướng… càng ngày càng trở nên phổ cập… Ghê gớm thay nọc độc u sầu !


4. Nọc độc ghen tị:


            Chúng ta đừng quên, chỉ vì mỗi một câu nói “Vua Saun hạ được hàng ngàn, ông Đavít hang vạn” (1 Sm 18,7) mà vua Saun đã để tâm ghen tị và thù hằn Đavít đến độ tìm cách loại trừ Đavít cho bằng được (x. Sm 18, 8-11)

Ma quỷ đã gieo thứ nọc độc ghen tị nầy cho thế giới Tây Phương giàu có vật chất nhưng trống rỗng những giá trị tinh thần để đứng lên nổi loạn, quậy phá, hạ bệ những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống để tôn thờ những thần tượng khoác thứ xiêm y sặc sỡ của mị dân, thời thượng (Chủ thuyết Hiện sinh, phong trào BLM…); cho thế giới Phi Châu, Á Châu, Nam mỹ nghèo khó để đứng lên làm cách mạng, cướp của, giết người để thỏa mãn cơn khát của một thứ đói nghèo cả vật chất lẫn tinh thần (Cọng sản, Cách mạng văn hóa, Cải cách ruộng đất…).

Người ta bảo, đảng Cọng sản Trung Quốc vì ghen tị với sự thành công và lớn mạnh của phong trào Pháp Luân Công nên đã ra tay tận diệt cho bằng được; và trước đó, Hiler vì ghen tương với sự thông minh và tài giỏi của chủng tộc Do Thái nên sẵn sàng tiêu diệt bằng bất cứ giá nào ! Ma quỷ vẫn còn tận dụng thứ nọc độc hiệu quả nầy để gieo vào mọi cơ cấu, tổ chức tôn giáo, xã hội, chính trị, kinh tế trên toàn thế giới.

Ai dám bảo rằng: xã hội Mỹ trong thời điểm bầu cử cuối năm 2020, với bao nhiêu bạo loạn bùng lên ngất trời, hoàn toàn không có bàn tay lông lá của sa tan giật dây ? Nọc độc ghen tị chắc chắn không chỉ được gieo vào lớp hạ dân nghèo đói, da màu, da đen; nhưng cả những đầu óc thông minh giàu có, những tay tài phiệt và độc tài ngồi ở chóp bu Nhà Trắng, Điện Capitol, Điện Cẩm Linh, Tử Cấm Thành… cũng bị nọc độc ghen tị tiêm nhiễm “sẵn sàng sát phạt nhau” trong những canh bạc một mất một còn ! Kinh khủng thay nọc độc ghen tị của ma quỷ !


5. Nọc độc đồi bại:


            Từ lâu lắm trong lịch sử loài người, ma quỷ đã gieo nọc độc đồi bại như sách Sáng Thế đã tường thuật nơi chương 18 và 19 trong vụ thành Sôđôma bị hủy diệt. Đây là chính là điều mà thư của thánh Tông đồ Giuđa đã xác nhận: “Còn Xơ-đôm, Gô-mô-ra và các thành lân cận làm chuyện gian dâm như họ và chạy theo những thú vui xác thịt trái tự nhiên, thì đã phải chịu lửa đời đời làm hình phạt để nêu gương” (Gđ 7). Và theo sách ngôn sứ Êdêkiel, sự “đồi bại” hay “kinh tởm” mà Sô-đô-ma phạm phải không chỉ là tội “thú vui xác thịt trái tự nhiên” (đồng tính luyến ái…) mà còn nhiều tội lỗi khác trong tương quan với loài người: “Đây là tội của Xơ-đôm,  em gái ngươi: kiêu căng, phè phỡn; nó cùng với các con gái sống nhởn nhơ, vô tư lự, không ra tay giúp đỡ người nghèo khổ bần cùng. Chúng tự cao tự đại và làm điều ghê tởm trước mắt Ta nên Ta đã xua đuổi chúng đi như ngươi thấy…” (Ed 16,49-50).

Nếu đó là chuyện của Lời Chúa dạy, là “tội kinh tởm” bị Thiên Chúa đoán phạt, thì hôm nay, loài người lại cho là “chuyện bình thường”, là thể hiện “quyền con người”, là thái độ “nhân bản” cần được tôn trọng ! Chắc chắn, đây là kết quả của một lập trường, lập luận mà chính ma quỷ đã từng áp dụng trong chiến lược lôi kéo A-đam, E-Va khỏi vòng tay Thiên Chúa trong buổi đầu sáng tạo: Rắn nói với người đàn bà: “Chẳng chết chóc gì đâu! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác.” (St 3,4-5).

Và ma quỷ đã vận dụng cái sứ điệp “chẳng chết chóc gì đâu” trong mọi lãnh vực của cuộc sống con người và xã hội:

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ phá thai thoải mái; vì thai nhi chưa phải là người !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ li dị thoải mái vì “bền ở bở đi”; ai cũng có quyền tự do cá nhân !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ lập hôn nhân đồng tính và sống với nhau; vì tự nhiên là vậy mà !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ ăn nhậu, trai gái thoải mái…; vì đời chỉ sống có một lần mà !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ vứt mẹ mấy cái luật “Thập điều”, “Luật Hội Thánh”; toàn những thứ trói buộc tự do và câu thúc cuộc sống làm người đích thực… !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ triệt tiêu, hạ bệ những thứ mệnh danh là “Truyền Thống” như những con “ngáo ộp” làm mất nhuệ khí và óc sáng tạo để mở cửa tương lai !

– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ bôi nhọ, lên án, thậm chí cáo gian… các chức sắc, các đấng “đạo cao đức trọng” để họ không còn là “thầy dạy”, là “quân sư” bịt mắt dẫn lối đưa đường !
– “Chẳng chết chóc gì đâu” cứ biến thánh đường thành rạp hát, giáo xứ thành câu lạc bộ giải trí hay kinh tế làm ăn và Giáo Hội thành tổ chức dân sự hay một “tập đoàn xã hội” được quản trị tốt và “ăn nên làm ra” !…

Vâng, ma quỷ đã gieo rắc thứ “nọc độc đồi bại” bằng những con đường như thế và với muôn ngàn hình thức, phương cách “bắt mắt” và tiện dụng khác !

Kết: Dập tắt mọi tên lửa của ác thần


            Trong chương Tám mang chủ đề “MỤC TIÊU XÁC ĐỊNH” của tác phẩm “Chiến thắng con quỷ trong bạn”, tác giả NAPOLEN HILL đã đặt trên miệng con Quỷ lời thú tội như sau: “Ngay khi người đó do dự, chần chừ hay không xác định về bất cứ điều gì, anh ta sẽ lập tức rơi vào sự kiểm soát của ta” [17].

Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong tông huấn kêu gọi nên thánh, cũng đã lặp lại những lời mà có thể đã âm vang suốt chiều dài lịch sử trên con đường “hoàn thiện Kitô giáo”: “Khi chúng ta xem thường mất cảnh giác, ma quỷ chụp thời cơ để hủy hoại cuộc sống, gia đình và cộng đoàn chúng ta. Chúng “như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1 Pr 5,8). “Lời Chúa mời gọi chúng ta thật rõ ràng: hãy “đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ” (Ep 6,11) và “dập tắt mọi tên lửa của ác thần” (Ep 6,16). Đây không là kiểu nói thi vị, bởi vì ngay cả con đường nên thánh của chúng ta cũng là một cuộc chiến đấu liên lỉ. Những ai không muốn nhìn nhận điều này sẽ làm mồi cho sự thất bại và tầm thường.”[18].

Quả thật, người Kitô hữu hôm nay, đặc biệt, các tín hữu Công Giáo, đang đứng trước quá nhiều những “chiêu trò ma mảnh” khôn lanh quỹ quyệt của “thế lực bóng tối”, của “con rồng đỏ”, được nguỵ trang dưới những lớp áo loè loẹt mang tên “nhân bản”, “tiến bộ”, “môi trường xanh”, “tái lập vĩ đại”… mà mục đích là “loại trừ đức tin vào Thiên Chúa”, làm “tục hoá Giáo Hội”, dùng áp lực kinh tế, khoa học, kỹ thuật để biến thế giới thành một “mái nhà chung” một công trường chung” mà người cầm chịch chính là một “nhóm lợi ích” tay sai của ma quỷ đầy quyền lực[19].

Không chỉ với “ngũ độc” như vừa giới thiệu và phân tích mà ma quỷ có trăm phương ngàn kế để cám dỗ, lung lạc đức tin của người Kitô hữu, để nô lệ hóa và lôi kéo toàn thể nhân loại đi vào mê lộ. Cùng với khí cụ truyền thông hiện đại của thế giới hôm nay như một “trợ thủ đắc lực”, ma quỷ xem ra đang thành công trong mặt trận chống phá Giáo Hội của Chúa Kitô, đang thao túng thế giới theo một quỷ đạo mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gọi là nền “văn minh sự chết”.

Tuy nhiên, là những Kitô hữu, những môn sinh của Đức Kitô, chúng ta luôn xác tín vào chính những lời của Ngài, những lời được phán ra khi ma quỷ đinh ninh đang trên đường thành công trong việc triệt hạ Ngài bằng bản án “đóng đinh khổ giá”: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian” Ga 16,33).
            Cùng với niềm xác tín đó, không chủ quan nhưng luôn tỉnh thức với một thứ vũ khí được chính Đức Kitô đề nghị: ăn chay cầu nguyện. Vâng, như chính Ngài đã từng xác nhận: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay” (Mc 9,29).

Lm. Giuse Trương Đình Hiền


[1] TGM. F.X. NGUYỄN VĂN THUẬN, Chứng Nhân Hy vọng, Các Bài giảng tĩnh tâm cho Đức Thánh Cha và Giáo triều Rôma, tr. 187.

[2] ĐGH PHANXICÔ, Tông huấn “hãy Vui mừng Hoan hỉ” (Gaudete et Exsultate), chuyển ngữ Giám Mục Gioan Đỗ Văn Ngân, nxb Tôn gáo 2018, số 161, tr. 108.

[3] Sđd.

[4] X. ROBERT GREENE, 33 Chiến lược của Chiến tranh, Nguyễn Thành Nhân dịch, nxb Trẻ 2019, tr. 459-460.

[5] Sđd, tr. 460.

[6] x. 36 Kế Binh pháp Tôn Tử, website http://ngocchinh.com/tailieu/binh-phap-ton-tu-36-ke-sach.pdf

[7] THANH TÂM (Vnexpress), Vì sao Trung Quốc từ chối điều tra về Covid-19, website https://vnexpress.net/vi-sao-trung-quoc-tu-choi-dieu-tra-ve-covid-19-4094757.html.

[8] JOHANNES HIRSCHBERGER, Lịch sử Triết học Tập II, Triết học cận đại và hiện đại, Chủ trương và hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn, tập thể dịch giả: Đoàn Kim Cúc, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thị Hồng Nhung, Vũ Hoàng Lan Phương (chủ trì), Công ty sách Thời đại – Nhà xuất bản Tri Thức 2020; tr. 554.

[9] Sđd

[10] Sđd, tr. 554-574.

[11] Để hiểu rõ phần nào về “Công Nghị” nầy, xin giới thiệu các bài viết và các nguồn sau:
– Tòa Thánh nói tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc” của các Giám Mục Đức là vô giá trị. Lệ Hằng, F.M.A. Nguồn: Bản tin Việt ngữ: http://www.vietcatholic.org/News/Home/Article/252218
– Các Giám Mục Đức bác bỏ đề nghị của Đức Thánh Cha, kiên quyết tiến hành “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc”. Lệ Hằng, F.M.A. Nguồn: Bản tin Việt ngữ: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252216.htm
– Đã có Anh Giáo, thế giới chuẩn bị có “Đức Giáo”, Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki cảnh báo. Đặng Tự Do. Nguồn: Bản tin Việt Ngữ: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252217.htm
– Bất kể các khuyến cáo của Tòa Thánh, với biểu quyết 51-12, các Giám Mục Đức vẫn tiến hành tiến trình công nghị. Đặng Tự Do. Nguồn: Bản tin Việt Ngữ: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252414.htm
– Một tấn công của người Đức vào Vương Quyền của Chúa Kitô (A German Attack on Christ’s Lordship). Đức Hồng Y Raymond Leo Burke. Nguồn: Bản tin Việt ngữ: Nhận định của Đức Hồng Y Raymond Leo Burke về tình hình Giáo Hội hiện nay. http://www.vietcatholic.org/News/Html/252455.htm
– Đức Hồng Y Walter Brandmüller: Bóng ma ly giáo tại Đức càng ngày càng tỏ tường. Đặng Tự Do. Nguồn: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252511.htm

[12] X. TRƯƠNG ĐÌNH HIỀN, “Công Nghị” và chiều kích “Hiệp hành” trong Giáo Hội hôm nay, website http://gpquinhon.org/q/giao-hoi/cong-nghi-va-chieu-kich-hiep-hanh-trong-giao-hoi-hom-nay-5160.html, đăng ngày 9.2.2022.

[13] X. ĐẶNG TỰ DO, Đã có Anh Giáo, thế giới chuẩn bị có “Đức Giáo”, Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki cảnh báo. Nguồn: Bản tin Việt Ngữ: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252217.htm

[14] ĐỨC HỒNG Y WALTER BRANDMÜLLER, Bóng ma ly giáo tại Đức càng ngày càng tỏ tường. Đặng Tự Do chuyển ngữ. Nguồn: http://www.vietcatholic.org/News/Html/252511.htm

[15] Ga 13,30: Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

[16] KIM DUNG/VOV ONLINE, Đấu giá thư tuyệt mệnh của Marilyn Monroe, website https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/dau-gia-thu-tuyet-menh-cua-marilyn-monroe-256013.vov

[17] NAPOLEON HILL, nguyên tác: OUTWRITTING THE DEVIL. Bản dịch Việt ngữ: CHIẾN THẮNG CON QUỶ TRONG BẠN. Dịch giả: Thanh Minh. Nxb. Lao Động, tái bản lần thứ 7, 2019. Chương Tám, tr. 171.

[18] ĐGH PHANXICÔ, Tông huấn HÃY VUI MỪNG HOAN HỶ (GE), sđd, số 161, 162, tr. 108.[19] ĐỨC TGM CARLO MARIA VIGANÒ, CỰU SỨ THẦN TOÀ THÁNH TẠI HOA KỲ, Tâm thư gởi Tổng Thống D. Trump ngày 25.10.2020, website https://trithucvn.org/the-gioi/toan-van-thu-ngo-cuu-su-than-toa-thanh-gui-tong-thong-trump.html: “… thời điểm lịch sử này đang chứng kiến ​​các lực lượng của cái Ác hoành hành, mà liên kết của cái Thiện nhằm chống lại nó còn không đến một phần tư; Các lực lượng của tà Ác đang xuất hiện mạnh mẽ và có tổ chức vì họ chống lại con cái của Ánh sáng, những người đang mất phương hướng và vô tổ chức, bị các nhà lãnh đạo vật chất và tinh thần của họ bỏ rơi…”.