Cảm nhận đức tin, Giáo luận, Khảo luận tổng hợp, Tài liệu tu đức

“NÉT ĐẸP” ĐỜI THÁNH HIẾN

Cuộc đời quanh ta có biết bao là nét đẹp, có lúc là nét đẹp tự nhiên của những cảnh vậtnét đẹp của hạt sương long lanh đọng trên chiếc lá, nét đẹp đơn sơ của những bông hoa dại ven đường. Nét đẹp của con ong chăm chỉ đi hút mật thụ phấn cho hoa… vẻ đẹp rạng ngời của ánh nắng ban mai, vẻ đẹp huyền bí của ánh sao đêm hay vành trăng khuyết của ngày đầu tháng, nét đẹp hút hồn của bãi biển trong xanh, êm ả cho con thuyền lướt sóng…Có lúc là những nét đẹp thuộc tinh thần là lòng bao dung hy sinh, là tình yêu thương. Nét đẹp có lúc là một nụ cười, một cái bắt tay, một lời hỏi thăm. …” [1]. Tất cả đều làm cho cuộc sống trở nên phong phú tươi đẹp biết bao.

Còn một nét đẹp thanh cao, nét đẹp đáng được trân quý diễn tả nơi tâm hồn của người sống đời thánh hiến mà Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp cử hành ngày đời sống thánh hiến năm 2020 đã nêu lên trong bài chia sẻ của ngài. “Nếu đứng vững trong tình yêu của Chúa, tu sĩ sẽ thấy được vẻ đẹp đời thánh hiến”, trước khi khẳng định về nét đẹp tiềm ẩn cần trau dồi và phát huy nơi đời sống tu trì. Đức Thánh Cha gợi lại những ưu tư, cảnh báo về cái nhìn theo thế tục, cám dỗ đang đe dọa đời sống của người tu sĩ.“Có một cám dỗ treo lơ lửng trên đời tu: đó là cám dỗ về một cái nhìn trần tục. Sự cám dỗ này vẫn luôn lơ lửng trước mắt làm cho người tu sĩ không còn nhận ra ân sủng của Thiên Chúa như là nhân tố chính yếu của đời thánh hiến, nên họ đi tìm kiếm những điều thay thế như một chút thành công, một niềm an ủi trìu mến hoặc đi tìm kiếm những gì hợp với sở thíchriêng mình. Khi đời sống thánh hiến không còn xoay quanh ân sủng của Thiên Chúa nữa, thì nó sẽ quay trở lại với bản ngã của mình. Lúc ấy, đời sống mất đi động lực, ngả về phía sau và ra trì trệ. Và chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đó là sự đòi hỏi quyền lợi cách vô hạn, trái tim co lại, không còn nhận ra Chúa trong mọi sự mà chỉ còn thấy thế gian với sự năng động và hấp dẫn của nó”. Ngài nhắc nhở người tu sĩ về một nét đẹp cần thiết thiết đó là :“Thấy nghèo khó không phải là một nỗ lực vĩ đại, mà là một sự tự do vượt trội, mang lại cho chúng ta chính Thiên Chúa và người khác, như một sự giàu có thực sự. Thấy khiết tịnh không phải là một sự cằn cỗi do không có con cái, mà là cách để yêu mà không cần sở hữu. Thấy vâng phục không phải là kỷ luật, mà là chiến thắng tình trạng hỗn loạn của chúng ta theo cách của Chúa Giêsu”[2]. Điều này còn được Hiến chương dòng Mến Thánh Giá dạy như sau: “ Việc cam kết thi hành các lời khấn khiết tịnh, nghèo khó, vâng lời là hành vi đáp trả tình yêu của Chúa Cha, sẵn sàng bước theo Đức Kitô dưới tác động của Chúa Thánh Thần” [3].  

Đọc lại Hiến chương, liên kết với lời khuyên của vị cha chung trong lúc này, cho chúng ta thêm một lần xác tín nét đẹp của đời mình là vẻ đẹp Ân Sủng, nét đẹp mà đời sống thánh hiến mang lại cho bản thân và cho Giáo Hội.“Trên thế gian này, không gì bằng vẻ đẹp của một linh hồn sống trong ân sủng” (Thánh Catarina Sienna)

Cuộc sống của chúng ta là hành trình tìm đến cái đẹp vĩnh cửu, cái đẹp bất biến nơi Thiên Chúa. Và trong hành trình này mỗi người còn phải phô diễn nét đẹp Thiên Chúa ban cho trong cuộc sống. Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần được ca tụng là ‘Đấng Thánh duy nhất’, “đã yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tì ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền[4]. Với mỗi tu sĩ, Giáo hội mời gọi “Hãy chăm lo để luôn bền đỗ trong ơn thiên triệu Chúa đã trao ban, và thăng tiến luôn mãi để làm cho sự thánh thiện của Giáo hội nên phong phú hơn” LG 47 . Vì thế khi cảm nghiệm một lối sống qua việc thực hành những lời khuyên Phúc Âm là tặng phẩm của Thiên Chúa mà Giáo hội nhận lãnh từ Chúa Giêsu; là một ân huệ của Ba Ngôi Chí Thánh thì tu sĩ không thể không cảm thấy đây là một niềm vui! “Nét đẹp” của người sống đời thánh hiến là hiện tại hóa nét đẹp luôn thuộc về Đức Kitô và trở nên đồng hình đồng dạng với Người để rồi người tu sĩ thể hiện trong đời sống niềm vui có Chúa luôn bên mình“Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.(ĐTC Phanxicô)  

Với những gợi ý của Đức Thánh Cha về những cám dỗ và nét đẹp của người sống đời thánh hiến. Chúng ta nhìn nhận nét đẹp của người nữ tu Mến Thánh Giá là dành tình yêu duy nhất cho Chúa Cha và nhân loại theo gương Đức Kitô. Khi được mời gọi dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa chúng ta đáp trả bằng tình yêu của một con tim thanh thoát, vui tươi, quảng đại.“Người ta trở nên đẹp khi yêu mến Thiên Chúa” (Thánh Augustinô), và đâu là cám dỗ mà mỗi người đang đối diện ? Chúng ta sống đời tu để hiến thân hay để tiến thân ? Đời sống thiêng liêng và nhân bản luôn hướng ta lên cao, bay xa đến một phong thái sống cao thượng hay đang bị nghiêng ngả về những mơ ước thấp hèn, tầm thường ?

Mừng năm thánh 350 năm Hội dòng được khai sinh trên quê hương Việt Nam thân thương, tạ ơn Chúa đã trao tặng cho Hội dòng nhiều hồng ân lớn lao. Đây là cơ hội để chị em Mến Thánh Giá hậu thế có thêm động lực, thêm khích lệ để tiếp tục khám phá những “nét đẹp” mà tiền nhân đã để lại. Nét đẹp của sự chân thật, đơn sơ, khiêm tốn, giản dị, yêu thích trầm lặng, quên mình phục vụ vì lợi ích tha nhân… vẻ đẹp làm nên “Đặc tính” của người nữ tu Mến Thánh Giá [5]. Nét đẹp này làm nên lễ dâng “Tình yêu” Thiên Chúa ưa thích, Giáo Hội vui mừng và con người mọi thời mong đợi. Vì thế, đừng bao giờ chúng ta làm lu mờ những dấu ấn thánh thiêng mà Thiên Chúa đã khắc ghi nơi mỗi chị em chúng ta, đừng đánh mất nét đẹp mà Đấng Sáng Lập mong muốn những đứa con tinh thần của ngài thể hiện trong đời sống. Sống và phô diễn “nét đẹp” ấy trong đời thường sẽ trở nên chứng nhân cho Đức Kitô. Tiếp nối sứ mạng cứu thế của Đức Kitô qua phong cách nết na, đức hạnh, tài khéo của người phụ nữ Á Châu mà Đức Cha Lambert tiếp nhận “Đặc Sủng” này qua những lần được linh ứng rồi trao lại cho Hội dòng, “Đặc Sủng” mà quý chị em qua bao thời kỳ đã sống và chuyển tiếp cho chúng ta.

Dịp mừng 350 năm thành lập Hội dòng không phải là lúc để thực hiện một cuộc khảo cổ di tích lịch sử, hay hồi tưởng lại quá khứ hào hùng của các thế hệ đi trước; rồi lượm lặt, góp nhặt thêm một chút cảm hứng, nhưng là để làm mới lại “căn tính” đời tu của mỗi người, tìm lại nét đẹp bền vững làm nên giá trị “bản chất” Hội dòng.

Tìm về nguồn, tìm về “nét đẹp đời thánh hiến” của người nữ tu Mến Thánh Giá còn là phương cách để mỗi người nữ tu hôm nay ý thức “Đặc Sủng” của mình đã được sống thế nào theo dòng thời gian. Đâu là những sáng tạo, thích ứng mà chị em các thế hệ trước đã được Thần Khí thôi thúc để rồi từng bước cải tổ, canh tân làm cho Hội Dòng được tồn tại và phát triển nhưng vẫn luôn bám sát “gốc” của mình. Và…Đâu là những khó khăn, cám dỗ tiền nhân phải đương đầu và đã vượt qua như thế nào? Và…chiêm ngắm “nét đẹp đời thánh hiến” trong dịp này còn giúp chúng ta khám phá những giai đoạn, những thời kỳ có thể đã lãng quên một vài khía cạnh căn bản của “Đặc sủng” hoặc đã bị mất thăng bằng, nghiêng lệch trong “Sứ mạng Tông Đồ”… hôm nay nhìn lại, có thể chúng ta cũng thấy mình đang làm nhạt nhòa những nét đẹp cần phải phát huy, những nét đẹp đang bị đánh mất, hoặc không lưu tâm tô điểm thêm để rồi nó bị “mai một” trong tương lai rất gần…!
Tất cả là bài học và là lời mời gọi hoán cải, nỗ lực canh tân.

Sống hồng ân năm thánh, Ân Sủng Chúa đang tuôn chảy dạt dào trên từng người, từng cộng đoàn, chúng ta hãy để cho tình yêu Thiên Chúa được lớn lên trong chúng ta bởi vì, Tội lỗi làm nhơ bẩn linh hồn, nhưng khi yêu mến Thiên Chúa, linh hồn tìm lại được vẻ đẹp đầu tiên… Tình yêu Thiên Chúa càng lớn lên trong bạn, vẻ đẹp càng tỏ hiện trong đó, là vì “bác ái là vẻ đẹp của linh hồn”. (Thánh Augustinô)

Xin Thiên Chúa là vẻ đẹp luôn mới, cuốn hút chúng ta về phía Người, để với Ân Sủng của năm thánh hồng ân này giúp mỗi chúng ta làm mới lại vẻ đẹp nguyên khôi của buổi đầu tạo dựng, của buổi bình minh ngày khai sinh Hội dòng, vẻ đẹp thần linh Chúa ban cho Đấng Sáng Lập, vẻ đẹp thanh khiết của người tu sĩ luôn đứng vững trong tình yêu của Chúa. Để dầu năm thánh hồng ân có qua đi, sự kiện lịch sử mừng 350 năm thành lập Hội dòng có lùi vào quá khứ thì “nét đẹp căn tính” của người sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá vẫn luôn mới, luôn phù hợp với mọi thời đại.

“Nét đẹp” vượt thời gian đối với người sống đời thánh hiến là nét đẹp của sự thánh thiện.“Sự thánh thiện không bao gồm việc không sai lầm hoặc không phạm tội. Sự thánh thiện làm tăng khả năng hoán cải, sám hối, sẵn sàng bắt đầu lại, đặc biệt là hòa giải và tha thứ… Như vậy, điều đó không phải là chúng ta không bao giờ sai lầm mà là có thể hòa giải và tha thứ, đó là điều làm chúng ta nên thánh. Chúng ta có thể học cách sống thánh thiện”(Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI)

——————
x . lời bài hát Nét đẹp
https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-02/dtc-cu-hanh-ngay-doi-song-thanh-hien.html)
x. 
Hc dòng MTG Qui Nhơn Điều 10/2
Ep 5,25-27; GH 39
(x. Hc Dòng MTG QN Điều 5/2 )

Tác giả bài viết: Nt. Anna Lê