Giáo Hội hoàn vũ

PANAMA ĐÃ SẴN SÀNG CHÀO ĐÓN ĐỨC THÁNH CHA

Tổng thống Panama công bố: Mọi sự đã sẵn sàng để chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tới Panama tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới từ ngày 23 đến 27 tháng 1. Tổng thống Juan Carlos Varela Rodriguez nói đất nước của ông đã chuẩn bị dòng dã hơn hai năm qua cho biến cố quan trọng này.
Hàng trăm ngàn giới trẻ đang tụ về Panama để tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34, một sự kiện được Thánh Giáo hoàng John Paul II thiết lập và khởi đầu từ năm 1984.
Tổng thống Juan Carlos Varela Rodriguez cho hay nước Panama đã chuẩn bị cho biến cố này từ ngày 31 tháng 7 năm 2016 khi Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc Ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow Ba Lan, và công báo Thành phố Panama được chọn làm địa điểm cho WYD kế tiếp.
Chuẩn bị
Ông tự hào là người dân của đất nước này thật là “hiếu khách và chăm chỉ”, “tràn đầy niềm tin và hy vọng”, ông kể từ năm 2009, khi đất nước chuẩn bị kỷ niệm 500 năm thành lập giáo phận Công Giáo đầu tiên trên lục địa Mỹ châu, nhiều người đã ước mơ về khả năng của một chuyến Tông du của Đức Thánh Cha đến Panama. Giấc mơ đó, theo ông, nay đã được hiện thực.
Tổng thống cũng lưu ý rằng chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô – không chỉ đến thăm viếng mục vụ một quốc gia cụ thể – mà còn trở thành một trung tâm điểm hội tụ hàng ngàn ngàn thanh niên từ khắp thế giới, thật là phù hợp với sứ mệnh của đất nước Panama, dù nhỏ bé nhưng đã trở thành một nhịp cầu nối và một trung gian.
Ơn gọi làm một nhịp cầu của Panama
Một lần nữa, ông nói, Panama sẽ là quốc gia trở thành nhịp cầu nối giữa các quốc gia và các nền văn hóa, một điểm gặp gỡ, điểm khởi đầu cho thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Đức Thánh Cha Phanxicô, để từ đây sẽ được phát tán đến tất cả các vùng đất xa xôi của hoàn cầu.
Tổng thống Varela tiếp tục cho hay nhiều việc chuẩn bị âm thầm trong suốt thời gian hai năm qua, hầu có thể đón tiếp những người trẻ hành hương và giúp họ cảm nghiệm được cuộc gặp gỡ này một cách tốt đẹp với Đức Thánh Cha Phanxicô; chính phủ của ông cũng đã cố gắng hết sức để đảm bảo cho giới trẻ rằng họ có thể tận hưởng những gì mà quốc gia nhỏ bé nhưng giầu lòng hiếu khách quảng đại mở lòng ra đón tiếp họ.
Tất cả mọi sự đã sẵn sàng, ông nói, các chương trình cho lộ trình di chuyển, y tế sức khỏe và cấp cứu đã được truyền đạt cho công chúng. Một tuyến tàu điện ngầm mới được khánh thành, hoạt động sẽ giúp cho việc giao thông được dễ dàng và các tuyến đường dành cho người đi bộ cũng mới đã được khánh thành.
Là một người Panama, Ông kết luận, tôi cảm thấy vinh dự khi đất nước chúng tôi sẽ trở thành trung tâm của thế giới trong vài ngày sắp tới, trở thành nơi mà những sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nói về hy vọng, về tình đoàn kết, và những chương trình quan tâm dành cho những người thấp cổ bé miệng, nghèo túng và neo đơn…

Thanh Quảng sdb

Nguồn : http://www.vietcatholic.org/News/Html/248529.htm