Gương chứng tá

CÙNG BƯỚC ĐI TRONG MÙA ĐẠI DỊCH

Linh mục tu sĩ Ý đồng hành với bệnh nhân và người dân trong đại dịch

Khi mà mọi người dân Ý phải tuân thủ luật cấm đi lại, các bệnh viện đầy những bệnh nhân nhiễm virus corona, các nhà quàn thi hài và nghĩa trang bận rộn vì số người qua đời quá đông, thì các linh mục tu sĩ, các vị tuyên úy chính là những người còn được tự do để thực hiện vai trò quan trong của mình: đó là hỗ trợ thiêng liêng và nâng đỡ tinh thần.

Sơ Anna Maria Marconi: an ủi bệnh nhân và thân nhân của họ

Sơ Anna Maria Marconi, dòng Đức Mẹ hài nhi, một tình nguyện viên của văn phòng tuyên úy của bệnh viện địa phương, kể với Vatican News rằng ban đầu, khi người ta chưa nhận ra mức độ lây lan cao của virus corona, những người thân được phép ở bên giường người bệnh sắp qua đời. Nhưng sau đó, các quy định không cho phép người thân ở gần bên người hấp hối nữa, và đó là một thất vọng khi biết rằng một người đang đối mặt với một giai đoạn quan trọng trong cuộc sống, đó là cái chết, nhưng bạn thậm chí không thể lau những giọt nước mắt cuối cùng cho người thân yêu.

Trong vài tuần đầu tiên của đại dịch, sơ Anna Maria có thể ở trong bệnh viện với các bệnh nhân, an ủi và xoa dịu khi họ đang nằm chờ chết. Sơ kể: “Những đôi mắt nhìn chằm chằm vào tôi, nhưng gương mặt lại đang cố gắng tìm một tí không khí để sống. Tuy không thể nói, nhưng qua ánh nhìn, các bệnh nhân giúp tôi hiểu là tôi phải cầu nguyện cho họ và tôi hoàn toàn tin chắc rằng họ đã gặp gỡ tình yêu phụ tử của Thiên Chúa, Đấng đã hứa sẽ không bỏ rơi chúng ta.”

Sơ Anna Maria cũng cảm thấy cần an ủi những người thân của người quá cố khi họ không thể tham dự các nghi thức an táng truyền thống cho người thân. Một phụ nữ vừa khóc vừa kể với sơ: “Cha tôi đã bị đưa đi và tôi không bao giờ gặp lại ông nữa; cả mẹ tôi và tôi không gặp lại cha tôi. Cả hai chúng tôi đang cách ly và chúng tôi chờ khi người ta làm phép tro của cha tôi nhưng ai biết là sẽ phải đợi bao lâu.

Hiện nay sơ Anna Maria không thể giúp người dân được bởi vì sơ phải cách ly. Sơ sống trong một cộng đoàn gồm 100 sơ cao niên, trong đó có 70 sơ đang bệnh, vì thế sơ không thể để cho các sơ lớn tuổi này có nguy cơ bị lây nhiễm.

Cha Giovanni Musazzi: chia sẻ căng thẳng khó khăn với y bác sĩ

Cha Giovanni Musazzi dòng thánh Carolo Borromeo, là tuyên úy tại bệnh viện Sacco ở Milan, trung tâm điều trị các bệnh lây nhiễm. Các bác sĩ cho phép cha đến làm việc mục vụ và trao Mình Thánh cho các bệnh nhân không thở oxy, nhưng cha chỉ được ở sau bức tường kính. Cha lo lắng cho các nhân viên y tế vì họ làm việc suốt 16 ngày liền, 12 tiếng mỗi ngày. Cha nói: “Thực tế là cả họ cũng là nạn nhân của sự cô đơn. Nhiều người nói với tôi thật là quan trọng khi biết rằng tôi ở đây. Ban tối, khi họ về nhà, tôi nói chuyện điện thoại với họ. Nhiều người phải gửi con họ đi nơi khác để tránh lây nhiễm cho con cái và chúng không được gặp cha mẹ mình cả hàng tuần lễ. Ít nhất là trong vòng hai tháng tới các nhân viên này không thể gặp ai.”

Cha Aquilino Apassiti: đặt điện thoại trên quan tài để người thân nghe được lời cầu nguyện cho người quá cố

Cha Aquilino Apassiti, 84 tuổi, nguyên là một thừa sai ở Brazil. Cha là tuyên úy của bệnh viện Giáo hoàng Gioan XXIII, nơi mỗi ngày có hàng chục người qua đời vì virus corona và gia đình họ phải cách ly, không thể ra khỏi nhà. Cha an ủi các nhân viên y tế, các bệnh nhân và gia đình, trong sự tuân thủ các biện pháp an toàn. Cha cho biết cách mà cha có thể an ủi các thân nhân của người qua đời, đó là những người thân của người quá cố điện thoại cho cha, cha đặt điện thoại trên quan tài của người thân của họ và cùng nhau cầu nguyện.

Đối với cha, giây phút đau khổ nhất là khi làm phép các quan tài mà không có người thân của người qua đời, vì họ đang bị cách lý. Cha kể: “Ngày hôm trước, một phụ nữ không thể từ biệt người chồng đã qua đời của bà đã yêu cầu tôi làm cử chỉ này. Tôi làm phép quan tài của người chồng, rồi cầu nguyện và rồi cả hai chúng tôi bật khóc trên điện thoại. Chúng ta sống đau khổ trong khổ đau. Đây là thời khắc thử thách nặng nề.”

Cha Aquilino kể tiếp: “Trong những tuần vừa qua, tôi không thể gặp các bệnh nhân, nhưng tôi vẫn ở cửa phòng bệnh. Tôi làm thế vì nếu các bệnh nhân không thấy tôi họ sẽ nghĩ rằng tôi đã bị nhiễm virus. Phần lớn thời gian tôi ở trong nhà nguyện của bệnh viện để cầu nguyện. Vào ban chiều, một nữ bác sĩ của khoa tim thường đến cầu nguyện khoảng 45 phút.”

Cha Francois Kayranga và sơ Giuseppina Iadanza: “người đưa thư của Chúa”

Trong khi các vị tuyên úy an ủi các bệnh nhân và gia đình của họ thì cha Francois Kayranga và sơ Giuseppina Iadanza lại là những “người đưa thư của Chúa”. Mang bao tay và khẩu trang, theo những hướng khác nhau, hai vị đi bộ trên mọi con đường của thị trấn Scapoli để gửi các sứ điệp hy vọng cho các tín hữu. Cha Francois va sơ Giuseppina bỏ vào các thùng thư của các ngôi nhà sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha, lời cầu nguyện xin cho đại dịch chấm dứt, các bài đọc Tin Mừng và các bài giải thích. Cha và sơ thực hiện cử chỉ này nhắm bày tỏ sự gần gũi của họ với các gia đình và sự an ủi thiêng liêng của Giáo hội. Cha Francois và sơ Giuseppina cho biết họ sẽ tiếp tục công việc này, nếu tình trạng dịch bệnh còn kéo dài, để không ai cảm thấy bị cô đơn trong thời khắc mà sự lo lắng khủng khiếp tàn phá tâm hồn và thân xác.

Hồng Thủy – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2020-03/linh-muc-tu-si-y-dong-hanh-voi-nguoi-dan-trong-dai-dich.html