Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

ĐOÁ HƯƠNG SEN GIỮA ĐỜI

Những bà mẹ đau khổ vì con có thể nhìn vào tấm gương người phụ nữ vừa được Giáo Hội tuyên Chân Phước : Maria Concepcion Cabrera de Armida, thường được gọi tắt là Conchita, tại thủ đô của Mễ Tây Cơ. Conchita là người phụ nữ giáo dân đầu tiên của Mễ Tây Cơ được tuyên Chân Phước.

Cuối tuần qua, Đức Hồng Y Angelo Becciu đã tuyên Chân Phước cho Maria Concepcion Cabrera de Armida, thường được gọi tắt là Conchita, tại thủ đô của Mễ Tây Cơ. Conchita là người phụ nữ giáo dân đầu tiên của Mễ Tây Cơ được tuyên Chân Phước.

Trong bài giảng lễ tuyên Chân Phước cho Conchita, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh đã mô tả vị tân Chân phước như một người vợ, một người mẹ, và một góa phụ – và là người truyền cảm hứng cho các dòng tu và các hiệp hội truyền giáo với các sáng kiến tông đồ không giống ai.

Chân Phước Conchita sinh ngày 8 tháng 12, năm 1862 tại San Luis Potosi. Ở tuổi 22 chị kết hôn với Francisco Armida và có 9 người con với ông. 17 năm sau đó, ở tuổi 39, chị rơi vào cảnh góa bụa và phải một mình chăm sóc cho 9 đứa con. Đứa nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi.

Tình cảnh của Conchita còn thê thảm hơn nữa trước cuộc cách mạng Mễ Tây Cơ thù địch với đức tin Công Giáo, kéo dài từ năm 1910 đến năm 1921 giết chết gần 1 triệu người trong số 15 triệu dân Mễ Tây Cơ lúc bấy giờ; và làm lung lạc đức tin của nhiều người Công Giáo. Dạy con nên người trong hoàn cảnh bi đát đó thật là chuyện không dễ chút nào. 

Chưa hết, chị cho biết đã nghe tiếng Chúa giao cho chị một sứ vụ là phải viết thật nhiều. Chị chưa từng cho rằng mình đã được thị kiến thấy Chúa hay Đức Mẹ nhưng cho biết đã nói với Chúa qua những lời cầu nguyện và chiêm niệm. Đức Giáo Hoàng Piô thứ X và các Giám Mục Mễ Tây Cơ vào thời ấy đã đánh giá rất cao các bài viết của chị về thần học và triết học, dù chị chỉ là một người phụ nữ bình thường và hàng ngày phải vật lộn với cuộc sống để nuôi 9 đứa con.

Những đứa con của chị cho biết hiếm khi nào thấy chị ngồi viết các tác phẩm thần học và triết học này vì chị phải tần tảo nuôi con. Thế mà, chị đã viết được 60,000 trang bản thảo viết tay.

Chị qua đời vào ngày 3 tháng Ba, năm 1937 thọ 74 tuổi. Trước khi chết, nhìn lại cuộc đời mình, chị viết:

Tôi gánh vác trong tôi ba cuộc đời, tất cả đều rất nặng nề: cuộc sống gia đình với nhiều nỗi buồn một ngàn loại khác nhau, cuộc sống của một người mẹ; với tất cả những nỗi sầu và sức nặng của nó, đôi lúc làm tôi đau khổ cho đến kiệt sức; và cuộc sống nội tâm, nặng nhất trong tất cả, với những đỉnh cao, những cơn bão và những cuộc đấu tranh, ánh sáng và bóng tối của nó. Xin tạ ơn Chúa vì mọi thứ!

Lên tiếng ca tụng cuộc đời chị Conchita, Đức Hồng Y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh nói:

“Maria Concepcion Cabrera de Armida đã biết chọn Chúa với một tình yêu tuyệt đối, và đặt Ngài làm trung tâm của cuộc đời chị, trong khi chăm sóc gia đình và ngôi nhà của mình. Làm thế nào mà vị tân Chân phước có thể làm tất cả những gì được yêu cầu? Đức Hồng Y Angelo Becciu cho biết chị đã thành công vì “chị không làm theo cảm hứng của riêng mình, nhưng theo kế hoạch của Thiên Chúa dành cho chị”.

Bí quyết của Conchita, theo Đức Hồng Y Becciu là “sống trong thế giới này nhưng không thuộc về thế giới này”. 

Source:Vatican News

Đặng Tự Do