Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá, Tài liệu Phụng Vụ

EM SẼ LÀ TÌNH YÊU

01.10 :

Thánh Tê-rê-xa Hài Ðồng Giê-su, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh.

Lễ kính. Bổn mạng các xứ truyền giáo.

Ngày 1 tháng 10: Thánh Tê-rê-xa Hài Ðồng Giê-su, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ kính.

Thánh nữ sinh năm 1873 tại A-lăng-xông, nước Pháp. Người nhập đan viện Cát-minh ở Li-di-ơ lúc tuổi còn rất trẻ, và nhận tên là Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su.

Chị đã sống khiêm tốn, đơn sơ theo tinh thần Tin Mừng và hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa, theo “con đường thơ ấu”. Chị cũng đã dùng lời nói và gương sáng để hướng dẫn các tập sinh trong Dòng. Chị qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 trong niềm khao khát được hiến dâng mạng sống để các linh hồn được cứu độ và Hội Thánh được tăng triển. Ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Gio-an Phao-lô II ghi tên chị vào số các tiến sĩ Hội Thánh.

 

Bài đọc 2 (Giờ Kinh Sách)

Giữa lòng của Hội Thánh, tôi sẽ là tình yêu.

Trích sách Tự thuật của thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su, trinh nữ. 

 

Khi nguyện ngắm, những khát vọng của em làm cho em bị đau khổ giày vò. Em mở các thư của thánh Phao-lô để tìm một câu trả lời. Tình cờ em bắt gặp chương 12 và 13 thư thứ nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô. Khi đọc chương trước, em thấy rằng không phải ai có cũng làm tông đồ, ngôn sứ hay thầy dạy. Em cũng thấy rằng Hội Thánh gồm nhiều phần tử khác nhau, và mắt không thể vừa là mắt vừa là tay được. Câu trả lời trên thật rõ ràng nhưng không làm cho em thoả mãn và đem lại cho em sự bình an. 

Không sờn lòng, em tiếp tục đọc và câu sau đây làm em nhẹ nhõm: Anh em hãy tha thiết kiếm tìm những ơn cao trọng nhất. Nhưng đây tôi xin chỉ cho anh em con đường trổi vượt hơn cả. Và thánh Phao-lô tông đồ giải thích rằng mọi ơn hoàn hảo nhất chẳng là gì cả, nếu không có tình yêu, và đức ái là con đường tuyệt hảo chắc chắn dẫn tới Thiên Chúa. Và cuối cùng, em đã được bình an thư thái. 

Khi suy nghĩ về thân thể mầu nhiệm của Hội Thánh, em chẳng thấy mình thuộc loại chi thể nào trong các loại thánh Tông Đồ mô tả, hay đúng ra em muốn thấy mình có mặt trong mọi loại chi thể đó. Đức ái đã cho em chìa khoá để tìm ra ơn gọi của em. Em hiểu rằng nếu Hội Thánh có một thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau, thì hẳn Hội Thánh không thể thiếu chi thể cần thiết nhất và cao quý nhất. Em hiểu rằng Hội Thánh có một Trái Tim và Trái Tim đó bừng cháy tình yêu. Em hiểu rằng chỉ có tình yêu mới làm cho các phần tử của Hội Thánh hoạt động, và nếu tình yêu tắt ngúm thì các Tông Đồ sẽ chẳng loan báo Tin Mừng nữa, các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu mình ra. Em hiểu rằng tình yêu bao trùm mọi ơn gọi, vì tình yêu là tất cả, nó bao trùm mọi nơi và mọi thời; tắt một lời, tình yêu tồn tại mãi. 

Bấy giờ, vào lúc tình yêu dạt dào ngây ngất, em đã reo lên: Ôi Giê-su, Tình Yêu của con, ơn gọi của con, cuối cùng con đã tìm thấy, ơn gọi của con, chính là tình yêu. 

Vâng, con đã tìm thấy chỗ đứng của con trong Hội Thánh, và chỗ đứng này, ôi Thiên Chúa của con, chính Chúa đã ban cho con. Trong lòng Hội Thánh, Hiền Mẫu của con, con sẽ là tình yêu. Như thế, con sẽ là tất cả, và như thế, ước mơ của con sẽ được thực hiện.