Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

HOA SEN VÀ CÀNH THIÊN TUẾ : THÁNH NỮ AGATA – ĐỒNG TRINH TỬ ĐẠO

NGÀY 5.2 : THÁNH NỮ AGATA – ĐỒNG TRINH TỬ ĐẠO

A-ga-ta là một thiếu nữ quê ở Xi-xi-li-a, Chị đã chịu tử đạo ở Ca-ta-na, vào thời hoàng đế Đê-xi-ô bách hại đạo (năm 251). Đồng bào của chị vẫn tin tưởng kêu cầu chị, nhất là những lúc núi lửa Ét-na hoạt động. Rồi việc tôn kính chị được phổ biến rộng rãi trong toàn thể Hội Thánh, cả ở phương Đông lẫn phương Tây.

BÀI ĐỌC 2 KINH SÁCH :

Trích bài giảng của thánh Mê-tô-đi-ô Xi-cu-li, giám mục, về thánh nữ A-ga-ta. 

 

Thưa anh chị em, những người đang nghe tôi nói, như anh chị em đã biết, hằng năm lễ kính nhớ thánh A-ga-ta tử đạo quy tụ tất cả chúng ta về nơi đây. Thánh nữ là vị tử đạo thời xưa và đứng hàng đầu nhờ cuộc chiến đấu lừng lẫy của người. Nhưng người cũng là vị tử đạo thời nay, bởi vì giờ đây, người vẫn còn chiến thắng nhờ những phép lạ khác thường làm thành vòng hoa mỗi ngày kết trên đầu người và tô điểm cho người nên xinh đẹp. 

Thánh nhân thật là trinh nữ, vì được sinh ra nhờ Lời của Thiên Chúa bất tử (Lời cũng vì tôi trải qua cái chết nơi thân xác của mình), và nhờ người hằng gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, như thánh Gio-an, nhà thần học nói: Những ai đón nhận Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. 

Vậy người phụ nữ đồng trinh, người đã mời anh chị em đến tham dự tiệc thánh của chúng ta, người phụ nữ ấy đã đính hôn với một người duy nhất là Đức Ki-tô, nói theo kiểu thánh Phao-lô tông đồ về mối liên hệ vợ chồng. 

Nhờ những hiểu biết đem lại ánh sáng, và nhờ máu thắm của Con Chiên đích thực của Thiên Chúa, người trinh nữ ấy đã làm cho cặp môi, đôi má và miệng lưỡi người trở nên đỏ, nên tươi: và nhờ tâm trí luôn tìm hiểu, người năng suy nghĩ và mang trong lòng cái chết của Đấng đã hết tình yêu mến mình, như thể Đấng ấy vừa mới đổ máu ra. Như thế, tấm áo người được mặc nhờ tuyên xưng đức tin, chẳng những mang dấu vết thắm đượm máu hồng không thể phai mờ của Đức Ki-tô, mà còn lưu truyền cho hậu thế kho tàng của đức đồng trinh đầy sức thuyết phục, với những màu sắc tươi đẹp, kèm theo các lời lẽ trào dâng như dòng suối không bao giờ cạn. 

Vậy thánh nữ thật là “tốt lành” vì thuộc về Thiên Chúa. Người được chính Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự tốt lành trao ban làm quà tặng cho Đấng Hôn Phu, rồi cho chúng ta nhờ việc thông ban ơn lành; nhờ đó, thánh nữ đem lại giá trị và ý nghĩa cho danh xưng A-ga-ta của mình. 

Thật vậy, còn gì tốt lành hơn là sự thiện tuyệt đối? Ai tìm được điều gì đáng ca ngợi hơn A-ga-ta? 

A-ga-ta tốt về cả danh, tốt cả về người. A-ga-ta nổi tiếng về những việc lẫy lừng của mình, ngay danh xưng cũng cho thấy những việc lẫy lừng người đã thực hiện; A-ga-ta lấy danh xưng mà lôi cuốn mọi người nô nức đến với mình; người dùng gương sáng mà dạy dỗ cho mọi người cùng với mình tiến về sự thiện đích thực là một mình Thiên Chúa.