Cảm nhận đức tin, Gương chứng tá

KỲ DIỆU CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU

Cho đến lúc này, tâm tình ngày lễ Chúa Giê-su Chịu Phép rửa vẫn chưa ngui ngoai nó cứ lẫn quẩn lập đi lập lại trong ký ức…
Con Thiên Chúa dìm mình dưới sông Gio-đan để cho thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa khi khởi đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng. Cái kết của việc dìm mình hôm nay đã dẫn đến cái chết trong thân phận của một tội nhân. Con Thiên Chúa, Người mang tên Giê-su đã cúi xuống trước một Giu-đa với cái hôn đang tâm  phản bội, bên một Phê-rô chối Thầy và sống chung với một nhóm môn đệ tham sân si, ích kỷ, nhỏ nhen lẫn trốn, bỏ Thầy để khỏi phải liên lụy, giữ lấy mạng sống  cho  riêng mình.

Người đã cúi xuống để nâng con người lên với Ngài.
Thiên Chúa không muốn một ai phải hư mất, Ngài đã dìm mình xuống để từ hôm nay và cho đến tận cùng không một ai, không một tội nhân nào mà không được tha thứ, không một ai phải hư mất trong sự chết đời đời.
Ngài được dìm xuống để mở ra một tương lai tràn trề hy vọng cho từng người trong nhân loại.

Mừng mầu nhiệm Chúa Chịu phép rửa càng làm cho mỗi người hân hoan vì bạn, tôi, chúng ta và mọi người được hưởng nhờ hồng ân cao cả của lòng thương xót của Thiên Chúa Tình yêu… và

Lòng tôi lại tràn dâng niềm vui tạ ơn khi được tin, một người anh em trong giáo xứ Ghềnh Ráng đã “thêm tin yêu” sau nhiều ngày tháng được điều trị bệnh tại phòng vật lý trị liệu do các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn – cộng đoàn Ghềnh Ráng  phục vụ.

Có phải tự dưng anh thêm tin yêu và trở lại ?
Có phải anh trở lại –  thêm tin yêu vì được chữa lành?
Anh tin yêu – trở lại nhờ sự tận tâm, dịu dàng, hay vượt trội trong phương pháp chữa bệnh của các nữ tu y, bác sĩ nơi đây?
Đúng thật, Anh trở lại nhờ tình thương và tha thứ của Thiên Chúa ngang qua gia đình mình, ngang qua tình thương của bà con lối xóm, ngang qua sự gặp gỡ và chăm sóc của các nữ tu…
Ngày ngày trong lúc luyện tập điều trị Anh đã thắc mắc nhiều về niềm tin vào Thiên Chúa, thắc mắc về Bí Tích Thanh Tẩy mà anh đã một lần nghe đến từ hồi còn thanh xuân. Phòng trị liệu đã trở thành nơi anh giãi bày tâm sự, nơi Anh được giải đáp những khúc mắc về Giáo lý.

Giờ chờ đợi đến phiên mình được trị liệu trở thành những giây phút mở lối cho anh đi vào lòng thương xót của Thiên Chúa, dẫn anh vào tương lai sáng lạng. Anh đã cảm nhận được sự hiện diện và cách can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa trong đời mình qua những người thân, qua những người Kitô hữu mà anh từng cùng đồng hành trong cuộc sống.

Bệnh thần kinh ngoại biên vừa được chữa lành, căn bệnh ung thư dạ dày ập tới có làm anh đau khổ, hối hận vì thời trai trẻ đã qua nhưng không làm anh tuyệt vọng, anh đã gặp được nguồn sống.

Anh hỏi các nữ tu : Sơ ơi! Quá khứ của con không mấy tốt lành, hiện tại con là người tội lỗi lại thêm bệnh tật hiểm nghèo. Con tin vào Thiên Chúa, con tin vào lòng thương xót của Người, vậy con có ngăn trở gì trong việc nhận lãnh Bí Tích Thanh Tẩy không?

Thật cảm động và thật hạnh phúc cho các nữ tu đang phục vụ nơi đây.
Quá kỳ diệu con đường của tình yêu đang dẫn đưa anh Trần Văn Hổ tìm về với Đức Giêsu Kitô!
Bệnh tật đã không làm anh bi quan, bế tắt, hận đời, oán trách, thở than ; nó đã đưa anh tìm gặp một nguồn sống là Đức Kitô, lòng khao khát của anh đã được toại nguyện, các nữ tu đã vui mừng rửa tội cho anh, xin thánh Giuse làm quan thầy cho anh, anh thật hạnh phúc và anh đã ra đi bình an thanh thản.

Mọi người hiện diện tràn ngập niềm vui khi Giáo Hội có thêm một người con, lòng thương xót của Thiên Chúa được một người đón nhận, càng làm cho lòng cảm sâu về  sự kỳ diệu của Tình yêu Thiên Chúa và làm cho bản thân thêm niềm tin tưởng;
Không một ai là người sống ngoài tình thương của Thiên Chúa, không một ai được ngã lòng về bản thân cho dù mình đang trong hoàn cảnh bi đát, hay tồi tệ đến mức nào. Không một ai, không một tình trạng nào vượt khỏi quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng mà không có gì là không thể đối với Ngài (x. Mt 19,26). Mọi sự đều có thể cho những ai hy vọng và nỗ lực tìm kiếm Ngài. Thiên Chúa chỉ “bó tay” trước những ai dùng tự do món quà vô giá mà Ngài ban tặng cho từng người trong nhân loại.

Và không được thất vọng về bất cứ người nào cho dù họ tội lỗi, bê bối đáng chúc dữ thế nào… Chúa Giêsu dìm mình trong dòng sông Giođan là hành động của tình yêu kỳ diệu, cúi mình cho Gioan Thanh Tẩy là con đường kỳ diệu của tình yêu. Con đường dẫn con người đến Thiên Chúa và con đường nối người người với nhau, nối ta với tha nhân, cùng giúp nhau thăng tiến, giúp nhau đổi mới và hoán cải. Để trong từng phút sống qua bổn phận âm thầm nhỏ bé, đơn điệu hằng ngày của người nữ tu hay người tín hữu sống giữa đời đều có thể dệt nên con đường  kỳ diệu của tình yêu.

Vẫn còn đó nhiều con người mang trong mình nỗi khao khát Chúa, đang mong chờ ơn giải thoát nơi Thầy Giêsu. Anh Giuse đã gặp Chúa, cảm nhận được tình yêu của  Chúa, ngang qua những tầm thường bé nhỏ của cuộc sống đời thường của mỗi người chúng ta. Chúng ta cùng nỗ lực dấn thân cho sứ vụ mang Tình yêu Giêsu đến với mọi nẻo đường cuộc sống bằng những công việc phục vụ âm thầm trong cầu nguyện hy sinh và tin yêu hy vọng mỗi ngày và cùng với lời mời gọi của Mẹ thánh Têrêxa Calcutta

Bạn đến phục vụ Đức Kitô trong người tàn tật,
Người đau yếu và người hấp hối.
Chúng tôi vui mừng và cảm ơn bạn đã dùng cơ hội này
Để làm chứng nhân cho Thiên Chúa trong việc làm của tình yêu.
Hãy nhớ rằng chính Đức Kitô hoạt động qua chúng ta –
Chúng ta chỉ là dụng cụ để phục vụ.
Không phải bao nhiêu công việc chúng ta làm,
Nhưng bao nhiêu tình yêu chúng ta đặt vào công việc mới đáng kể.

Chúng ta sống, làm chứng và mang Chúa Ki-tô đến cho anh chị em xung quanh.  Amen.

Tác giả bài viết: Nữ tu Anna Lê Bạch Tuyết (Dòng MTG Qui Nhơn)