Gương chứng tá

NGƯỜI MANG MÙA XUÂN

Rời quê nghèo Quảng Nam vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp hơn 30 năm nay, khi có trong tay kha khá vốn liếng, song song với việc kinh doanh, anh Phạm Trường Tuấn (quê Điện Trung, Điện Bàn, Quảng Nam) đã giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ.

Cái rét chớm lạnh đầu mùa khiến cho bệnh tình của em Đỗ Thị Hồng Nhung (SN 1999, trú Hòa Giang, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) càng thêm đau buốt. Em Nhung bị bệnh dính khớp cột sống nhiều năm nay, cơ thể co quắp, phải nằm một chỗ.

Ông Đỗ Thế Mỹ (bố của Nhung) cho biết: Cách đây khoảng 4 năm, em Nhung đang học lớp 8 thì bỗng nhiên phát bệnh, không đi lại được. Chân tay của Nhung teo dần và thẳng đuột như que củi, nằm im một chỗ. Gia đình vay mượn khắp nơi để chữa trị cho Nhung mà vẫn không khỏi.

Vợ chồng ông Đỗ Thế Mỹ bên cạnh con gái bị bệnh nhiều năm nay...Ảnh: Đức Hoàng
Vợ chồng ông Đỗ Thế Mỹ bên cạnh con gái bị bệnh nhiều năm nay…Ảnh: Đức Hoàng

Tiền hết, bệnh con ngày càng trầm trọng, ông Mỹ và vợ đã cạn kiệt sức lực, không biết bấu víu vào đâu. Đầu năm 2015, trong một lần về quê, khi nghe tin hoàn cảnh của em Nhung, anh Phạm Trường Tuấn (SN 1970, chủ hiệu bánh mỳ “Tuấn mập”, trú TP.Hồ Chí Minh) đã quyết định giúp đỡ vợ chồng ông Mỹ chữa trị bệnh cho em Nhung.

Anh Tuấn đã đưa em Nhung vào bệnh viện chuyên khoa ở TP.Hồ Chí Minh chữa trị, mọi tiền viện phí, ăn ở, đi lại…trong gần 1 năm trời đều do anh Tuấn chi trả.

Đến nay, bệnh tình của Nhung đã đỡ một phần, các bác sỹ cắt thuốc về nhà cho Nhung uống. Nhung đã tự đi được xe lăn, chân tay hoạt bát hơn…Điều mà trước đây gia đình ông Mỹ không hề nghĩ tới.

“Anh Tuấn đã bỏ ra khoảng 70-80 triệu đồng để chữa trị, chăm lo cho Nhung, giờ mỗi tháng anh cho gia đình khoảng 5 triệu đồng để điều trị thêm (toa thuốc bác sĩ cho mỗi tháng gần 3 triệu đồng). Nhờ anh Tuấn mà con gái của chúng tôi đã được hồi sinh. Gia đình chúng tôi mang ơn anh ấy nhiều lắm…”, ông Mỹ tâm sự.

Nhung là một trong nhiều trường hợp được anh Tuấn giúp đỡ. Từng là người sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả nên khi có được cơ ngơi kha khá, anh Tuấn thấu hiểu được nỗi lòng của những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó.

Anh Phạm Trường Tuấn trao tiền hỗ trợ cho em Nhung trong một lần về quê. Ảnh: Đức Hoàng
Anh Phạm Trường Tuấn trao tiền hỗ trợ cho em Nhung trong một lần về quê. Ảnh: Đức Hoàng

Lớn lên ở vùng quê nghèo Quảng Nam, vào Sài Gòn làm thuê làm mướn, với sự chịu khó vươn lên, đến nay anh Tuấn nổi tiếng với hệ thống lò bánh mì mang thương hiệu “Tuấn mập”.

Hiện hệ thống lò bánh mì “Tuấn mập” có gần 170 tiệm ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, anh Tuấn có khoảng 10 nhà hàng quy mô lớn tại TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Anh giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 1.500 lao động.

“Mình quan niệm, cứ cho đi rồi sẽ nhận lại. Hồi mình mới vào Sài Gòn chân ướt chân ráo, ngoài sự nỗ lực vươn lên, mình cũng được nhiều người giúp đỡ. Đến nay dù mình không có nhiều tài sản nhưng trong tâm mình đau đáu làm sao giúp được nhiều người nghèo khổ thì càng tốt…”, anh Tuấn chia sẻ.

Lang thang trên một chiếc xe máy cà tàng cùng với anh Tuấn khắp ngõ xóm ở làng quê Điện Trung để tìm hiểu những mảnh đời bất hạnh mà giúp đỡ, chúng tôi thấy được sự giản dị, tấm chân tình mà “Tuấn mập” mang lại.

Cụ bà Nguyễn Thị Bốn (63 tuổi), một trong những hộ nghèo của xã Điện Trung hiện sống với đứa cháu ngoại năm nay học lớp 12 trong căn nhà phên tre ẩm thấp, nhờ trên đất của người thân chừng 10m2.

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, xã Điện Trung vận dụng quỹ xây nhà đại đoàn kết (khoảng 30 triệu đồng) nhưng ngặt nỗi không có đất. Biết chuyện, anh Tuấn quyết định bỏ ra 25 triệu đồng, mua một mảnh vườn gần đó để bà Bốn xây nhà.

Trong lần đi trao tiền để trả tiền đất cho bà Bốn, anh Tuấn trăn trở, 30 triệu đồng khó xây được căn nhà đàng hoàng nên quyết định hỗ trợ cho bà Bốn thêm 20 triệu đồng để xây nhà. Nghe đến đây, bà Bốn hạnh phúc đến tuôn trào nước mắt.

Biết “một mình khó làm nên mùa xuân”, nên anh Tuấn thường hay vận động, rủ thêm bạn bè đi làm từ thiện. Trong đợt về quê cuối năm 2015, anh Phạm Đình Quốc Đại, Tổng giám đốc Cty Đại Nam (TP. Hồ Chí Minh) gửi trao 10 triệu đồng cho gia đình anh Lê Tiến, hộ cận nghèo tại thôn Tân Bình 4 (xã Điện Trung) bị bại liệt mấy năm nay, vợ làm nông, nhà có 3 đứa con đi học…

Ngoài ra, anh Tuấn còn đi khảo sát để hỗ trợ tôn lợp nhà cho một số gia đình khó khăn, nhưng khi thấy nhà cửa người dân quá rách nát, anh Tuấn quyết định hỗ trợ tiền xây nhà, bản thân bỏ ra một phần, còn lại sẽ kêu gọi thêm bạn bè…

Tại xã Điện Trung và một số xã lân cận của huyện Điện Bàn, nhiều người biết ơn anh Tuấn vì đã tạo kế sinh nhai cho họ một cách bền vững. Tuấn bỏ ra 1,2 tỷ đồng hỗ trợ vốn mua 40 con bò cho 40 gia đình nuôi với cam kết cho mượn tiền trong vòng 3 năm.

Khi bò mẹ đẻ bò con, sinh sôi nhiều lên thì dành tiền trả lại để anh Tuấn đi hỗ trợ cho những gia đình khác. Gia đình anh Phạm Hữu Thành mới nhận bò hơn 2 năm mà đã được 4 lứa bò con (lúc trao bò mẹ đã có bầu), giờ mấy con bò con đã vạm vỡ. Nếu tính tổng số bò bán ra thị trường cũng gần được 100 triệu đồng. Nhiều gia đình được Tuấn hỗ trợ vốn, giờ đã có đàn bò 3-4 con.

“Nhờ có anh Tuấn tôi mới có cơ sở như thế này, quả thật đời này gia đình tôi luôn mang ơn, trân trọng tấm lòng anh Tuấn và gia đình”, anh Thành xúc động.

Ông Phạm Trường Giới, Chủ tịch Mặt trận xã Điện Trung chia sẻ: “Địa phương có được tấm lòng như anh Tuấn rất đáng quý. Từ trước đến nay anh giúp hàng tỷ đồng để hỗ trợ cho người nghèo, xây nhà tình thương, hỗ trợ xây dựng công trình phúc lợi…”.

Không chỉ tại Quảng Nam, nhiều năm qua, anh Tuấn còn đi khắp nơi từ các tỉnh miền Trung & Tây Nguyên cho đến các tỉnh miền Nam, đồng bằng sông Cửu Long…để làm từ thiện.

Từ năm 2013 cho đến nay, bình quân mỗi năm anh Tuấn bỏ ra khoảng 1,5 tỷ đồng để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó. Cách đây gần nửa tháng, anh Tuấn vừa hỗ trợ tại Quảng Ngãi gần 100 triệu đồng, giúp đỡ các hoàn cảnh éo le, xây nhà tình thương…

“Mỗi lần làm việc thiện tôi thấy rất vui, hạnh phúc và thấy làm ăn suôn sẻ hơn. Tôi mong có nhiều sức khỏe để tiếp tục làm việc, kiếm nhiều tiền để mình tiếp tục giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ khác…”, anh Tuấn tâm sự.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn : http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/nguoi-mang-mua-xuan-den-voi-nhung-hoan-canh-dac-biet-20160125090449296.htm