Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

NHỮNG ANH HÙNG THẦM LẶNG !

Những anh hùng thầm lặng của Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama 

Sự sống động và tình bạn là một phần trong những giá trị mà hơn 30 bạn trẻ người Ý cảm nhận được khi được đón tiếp tại gia cư của anh Claudio Downs, một cư dân ở San Francisco, Panama.

Bên cạnh bao nhiêu thời gian, công sức và hy sinh cuả những người tổ chức ĐHGT Panama, là sự hy sinh âm thầm của những người Panama địa phương, đã quảng đại mở rộng cửa nhà đón tiếp các bạn trẻ với tình bạn không biên giới trong gia đình Giáo hội. Trong số những anh hùng vô danh này có anh Claudio Downs, người đặt mục tiêu đón tiếp 60 tín hữu hành hương đến Panama nhân dịp Ngày ĐHGT Thế giới.

Claudio Downs là ông chủ của đại lý xe hơi Full Cars. Anh đã sử dụng một khu đất đang được xây dựng, nơi không lâu nữa sẽ trở thành trụ sở mới của doanh nghiệp của anh, để làm nơi cư trú cho các bạn trẻ Ý. Khi đọc thấy thông tin về việc Giáo hội Công giáo tìm chỗ ở cho hàng ngàn tín hữu hành hương đến Panama, doanh nhân trẻ này nghĩ đến việc cộng tác vào sáng kiến này. Ngay lập tức, anh liên lạc với giáo xứ Đức Mẹ Guadalupe và giáo xứ đã chấp nhận đề nghị của anh, vì ngôi nhà của anh gần với những địa điểm quan trọng như công viên Omar, bờ biển Cinta Costera và chính giáo xứ này cũng tọa lạc ở thành phố San Francisco và do đó, các bạn trẻ có thể đi bộ, di chuyển đến các hoạt động khác nhau của ĐHGT.

Đón tiếp như đón tiếp Chúa Giêsu và các môn đệ

Anh Down chia sẻ: “Tôi được thúc đẩy đón tiếp các bạn trẻ như người ta đón tiếp Chúa Giêsu và các môn đệ. Khi các bạn trẻ đến, không chỉ là cho họ một nơi trọ, nhưng đón tiếp họ theo cách tốt nhất có thể. Chúng tôi muốn họ biết rằng họ có những người bạn ở đây”. Để giúp cho các bạn trẻ cảm thấy như ở nhà, Downs đã tổ chức một bữa tiệc thịt nướng với thực đơn có thịt xiên là món chính và soda là đồ uống để phục vụ.

Downs cho biết anh sẽ cùng gia đình quan tâm chăm sóc cho những người khách hành hương đang ở tại nhà của anh và cùng vợ con đến thăm họ thường xuyên. Anh cũng cho biết thêm rằng một số người bạn của anh đang hợp lực để có chỗ trọ cho những người hành hương này và các nhu cầu phát sinh trên đường đi. Downs xem ĐHGT là một đặc ân vì đất nước anh có khả năng tiếp nhận rất nhiều người hành hương từ khắp nơi trên thế giới.

Giới trẻ cần nguyên tắc sống: trước hết là Thiên Chúa

Anh Downs nhận định rằng: “Giới trẻ ngày nay cần một xương sống – nguyên tắc sống để không nghiêng ngã, các giá trị và rất cần Chúa. Nguyên tắc sống của tôi là: trước tiên là Thiên Chúa, sau đó là gia đình và công việc. Nếu những người trẻ tuổi đến để tôn vinh và thờ phượng Thiên Chúa, cuối cùng họ sẽ gặp Người nhiều hơn và không đi lạc vào con đường xấu xa”.

Sau khi một video phỏng vấn, trong đó chủ nhân yêu cầu những người Panama khác giúp đỡ để cộng tác vào việc cung cấp chỗ ở cho những người hành hương, được đăng trên trang web của Downs, vài ngày sau đó, đã  có câu trả lời. Ngay lập tức, mọi hình thức cộng tác đã được gửi đến với Downs và các cộng tác viên sẵn sàng cống hiến hết mình để cung cấp trải nghiệm đáng nhớ cho những người hành hương và khiến họ cảm thấy như đang ở nhà. Down cũng được chị gái giúp đỡ và những người khác cũng ủng hộ công việc của anh. Anh nhắc rằng những điều như thế này không xảy ra mỗi ngày và sứ vụ của anh đang được hoàn thành.

Những trái tim vĩ đại

Các nhân vật chính của bữa tiệc chào mừng chắc chắn là khoảng ba mươi bạn trẻ hành hương người Ý, vừa mới ở vùng Azuero vài ngày; ở đó họ có cơ hội đến những nơi lịch sử như nhà thờ chính tòa Ocú và giáo xứ Đức Mẹ lên trời.

Hai linh mục Ricardo Pascolini và Marco Briziarelli hướng dẫn đoàn những người trẻ này. Vài phút trước khi đến thành phố thủ đô, họ đã cảm thấy được chào đón bởi những người Panama, ví dụ, những tiếng kèn xe của họ như là một phần của bài hát của họ. Các cha nói: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia bữa tiệc tối nay và được chào đón vào ngôi nhà này”.

Yuri Casagrande, một thiếu nữ Ý 18 tuổi, chưa bao giờ có cơ hội đi du lịch ra nước ngoài và đây là Ngày ĐHGT thế giới đầu tiên cô tham gia. Cô chia sẻ: “Trải nghiệm này thật tuyệt vời, vì chúng tôi tham dự một sự kiện quan trọng ở một đất nước tuyệt vời như Panama, như Milan”. Cô bày tỏ hy vọng có thể nhìn thấy Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Giusseppe, một tín hữu hành hương 26 tuổi, thích thú nhớ lại thời gian lưu trú tại một gia đình ở tỉnh Herrera một tuần trước đây. Anh nói thêm: “Trái tim của những người chào đón tôi vào nhà của họ vĩ đại (…) Họ rất thích sự hiện diện của tôi và tôi có những kỷ niệm rất tốt về gia đình đó”.

(Hồng Thủy – Vatican)

Nguồn : Trang web giáo phận Bà Rịa