Cảm nhận đức tin, Gương chứng tá

TẶNG SÁCH THAY HOA

Đôi lời giới thiệu : Từ bài học « Xuất Hành »

Trước khi ra khỏi Ai Cập, con cái Israel theo lệnh Thiên Chúa, đã mượn của người Ai Cập đồ bạc đồ vàng. Sách Thánh ghi thêm rằng Chúa đã cho dân được nghĩa trước mắt người Ai Cập để họ dễ dàng vay mượn. Và như vậy dân Do Thái đã bóc lột người Ai Cập! (xem Xh 12,35-36)

Dĩ nhiên đừng coi đây là sự ca tụng, cỗ võ lòng tham lam, có chủ mưu xấu và cướp bóc, dẫu là tài sản của thù địch. Tuy bởi những lao động của họ, người Do Thái đáng được hưởng sự đền bù này. Nhưng dân Thiên Chúa sắp rời bỏ cảnh nô lệ, nghĩa là tội lỗi, chuẩn bị cho cuộc sống mới dưới sự dẫn dắt của Thiên Chúa. Của cải người Ai Cập tượng trưng cho tài sản của bản tính nhân loại đang nằm ngay cả trong  tay những tội nhân: trí năng, văn hóa, lòng ngay thật tự nhiên, những tâm tình tốt đối với láng giềng. Một người bước từ cõi chết sang cõi sống, từ tội đến Thiên Chúa, không bị đòi buộc từ bỏ những điều tốt lành của tự nhiên. Ơn sủng không hủy bỏ bản tính tự nhiên, nhưng siêu thăng nó. Vì thế, người Kitô hữu muốn sống vì Chúa và cho Chúa, không những không được chối bỏ nhân đức tự nhiên, nơi nhiều người Kitô giáo và vô thần, nhưng phải vay mượn họ, nếu mình không có hoặc có chưa đủ. Chẳng hạn phải học đòi ở họ sự lịch thiệp, lòng dễ thương, chính trực, thiện cảm và đầy thương xót tha nhân, tinh thần phục vụ, v.v…

Những bạc vàng của các nhân đức tự nhiên ấy sẽ làm cho Giáo Hội Thánh được giàu sang biết ngần nào! Hãy nhìn sang đức tính của những người không Kitô giáo và  vay mượn họ, kẻo không chúng ta sẽ làm cớ cho họ khinh bỉ mình và Đức Kitô. Thật vậy, ơn sủng chỉ có thể thực sự tác động  trong một bản tính mà người ta tôn trọng mọi yêu sách Đấng Tạo Hóa đã thiết định.

Với ý hướng ấy, xin được giới thiệu bài viết:

Thủ tướng Ấn Độ muốn được tặng sách thay hoa

TTO – Văn phòng thủ tướng Ấn Độ vừa có chỉ thị yêu cầu chính quyền các bang không cần tặng hoa cho ông Modi trong những chuyến công tác về các địa phương.

Theo báo Times of India, Văn phòng thủ tướng Narendra nhấn mạnh về yêu cầu này, đồng thời nói thêm, “cùng lắm” thì thủ tướng sẽ chỉ nhận quà là một bông hoa được bọc trong chiếc khăn tay bằng vải dệt khadi của người Ấn Độ hoặc một cuốn sách.

Đài BBC (Anh) cho biết đây không phải lần đầu tiên ông Modi cổ súy việc dùng sách làm quà tặng thay cho hoa khi đón tiếp những vị khách tới thăm.

Trong một chương trình phát thanh hồi tháng 6, ông Modi từng nói: “Vòng đời của một bó hoa rất ngắn. Tay bạn nhận nó trong chốc lát và rồi sau đó bạn ném bỏ đi. Nhưng khi bạn tặng một cuốn sách, nó sẽ trở thành một phần của căn nhà, một phần của gia đình”.

Việc Bộ Nội vụ Ấn Độ nói về món quà là một bông hoa bọc trong chiếc khăn tay bằng vải khadi, một loại vải dệt đặc trưng của người Ấn Độ, cũng là một cách để ông Modi cổ súy tinh thần dân tộc tính trong đông đảo người dân Ấn Độ, khiến họ tự hào về những sản phẩm do đất nước mình tạo ra.

Trong chuyến công du tới bang Kerala, ông Modi cũng đã từng đề nghị mọi người đừng tặng hoa cho ông nữa, thay vào đó, có thể tặng sách cho ông.

Ông Modi từng chia sẻ rằng không có gì vui thích hơn là được đọc sách và cũng không có gì có sức mạnh hơn là kiến thức và sự hiểu biết.

Báo Times of India dẫn nguồn tin của họ cho biết ý tưởng về các món quà bằng vải khadi của thủ tướng Modi sẽ góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho những người dân nghèo làm nghề dệt vải khadi tại Ấn Độ.

  1. KIM THOA

Nguồn : https://tuoitre.vn/thu-tuong-an-do-muon-duoc-tang-sach-thay-hoa-1356208.htm