Cảm nhận đức tin, Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

“THỪA SAI GIƯỜNG BỆNH”. TẠI SAO KHÔNG?

Tinh thần truyền giáo trên giường bệnh của thiếu nữ 15 tuổi, Natalys Vidal Menéndez

Sinh tại Cuba, Natalys Vidal Menéndez qua đời vì một khối u não khi chỉ mới tròn 15 tuổi. Một cuộc đời ngắn ngủi nhưng không vì thế ngăn cản Natalys thực hiện ước mơ truyền giáo như Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, vị thánh mà Natalys yêu mến và quyết tâm học theo mẫu gương sống đời truyền giáo âm thầm trong bốn bức tường của đan viện Cát Minh.

Không cần phải đi khắp thế nơi trên thế giới để đóng góp cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội. Từ sâu thẳm của một tâm hồn nữ tu dòng Kín Cát Minh, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã chứng minh điều đó với cả thế giới. Vì luật dòng, vì không đủ sức khỏe để đi xa, tu sĩ trẻ Cát Minh đã dành trọn cuộc đời, cùng với đau khổ do bệnh tật và cầu nguyện dâng hiến tất cả cho các nhà truyền giáo.

Từ nơi vị thánh vĩ đại người Pháp, thiếu nữ người Cuba, Natalys Vidal Menéndez dường như đã học được mọi thứ. Noi gương Thánh Têrêsa, từ khi còn rất nhỏ, Natalys đã có một khát khao cháy bỏng, muốn cống hiến hết mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, môi trường sống của cô không giống thành phố Lisieux, quê hương của thánh nữ Têrêsa. Sinh ra trong một gia đình vô thần, vùng đất cộng sản, Natalys biết Chúa nhân một lần đi qua một con hẻm gần nhà, và vì tò mò cô đẩy cửa của một nhà nguyện nhỏ nằm trên con hẻm này. Tại nhà nguyện này, Chúa đã mời gọi Natalys, trở thành Kitô hữu. Đáp lại lời mời gọi của Chúa, cô trở thành Kitô hữu. Đức tin của cô bắt đầu được lớn lên, cô dành trọn thời gian rảnh rỗi để đọc Kinh thánh, điều này khiến cha mẹ cô sợ hãi lo lắng cho số phận của cô. Và cha mẹ càng lo lắng hơn nữa, khi cô báo cho mẹ ước muốn trở thành một nữ tu, mẹ cô nói cô bị điên.

Tuy nhiên, cô gái bé nhỏ nhưng với tính cách mạnh mẽ này không có thời gian để nản trí. Từ khi Hội Nhi đồng Truyền giáo ra đời ở Cuba, Natalys đã hăng say tham gia vào tổ chức này. Vào những năm 1990, tự do nói về Chúa vẫn còn nguy hiểm ở đất nước này và ký ức tập thể vẫn còn ghi dấu nơi các tín hữu bị gửi đến các trại lao động vì đã tuyên xưng đức tin. Natalys không hề sợ hãi, cô chia sẻ cho mọi người sống gần bên một cách đơn giản về Lời Chúa đã nuôi dưỡng cô như thế nào.

Tuy nhiên, căn bệnh u não đã ngăn cản sức năng động tươi trẻ của Natalys. Nhưng cũng chính vào thời điểm đó, Natalys đã biết rõ cuộc đời và sự thánh thiện của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Noi gương thánh nữ, Natalys bắt đầu ngoan ngoãn thực hành những bài học từ ngôi trường đan viện Cát Minh này. Nếu từ bốn bức tường Nhà Kín, Thánh Têrêsa đã thay đổi thế giới, thì không có gì ngăn cản Natalys làm điều tương tự từ giường bệnh. Từ gường bệnh cô thực hành những lời khuyên của Thánh Têrêsa. Cô mơ một giấc mơ rất cụ thể đó là: Hội Nhi đồng Truyền giáo có thể được thiết lập trong tất cả Giáo phận của Cuba. Với lòng tín thác, cô dâng mọi đau khổ cho sứ vụ “Hội Nhi đồng Truyền giáo có mặt khắp mọi nơi ở Cuba”. Cô hăng say lặp lại lời này với người bạn Felito, người giáo dân đã khởi xướng hoạt động này tại đất nước của Fidel Castro.

Vào ngày 02 tháng 7 năm 1995, thiếu nữ trẻ đã qua đời trong bình an khi chưa tròn 16 tuổi. Hoa trái của một mùa xuân truyền giáo mới đã nở hoa từ đời sống cầu nguyện và hy sinh của nhà truyền giáo âm thầm: Hội Nhi đồng Truyền giáo Cuba nhận được hàng chục lá thư từ các giám mục mong muốn tổ chức này được thành lập trong các giáo phận.

Trong gia đình, cuộc đời ngắn ngủi của Natalys cũng đã gây ảnh hưởng mạnh và đem lại hoa trái: cha mẹ cô đã trở thành Kitô hữu và người anh đã chọn trở thành linh mục. “Cầu nguyện là linh hồn của công cuộc loan báo Tin Mừng”, ĐTC Phanxicô đã nói như vậy vào Ngày Thế giới Truyền giáo. Không nghi ngờ gì nữa, cuộc sống của thiếu nữ Cuba có tinh thần truyền giáo của thánhTêrêsa Hài Đồng Giêsu làm chứng cho điều này.

Ngọc Yến – Vatican