Cảm nhận đức tin, Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

TRÊN CON ĐƯỜNG ĐAMÁT

Xin giới thiệu một cách “làm chứng” tuyệt vời trong thế giới hôm nay.

Eva Crosetta, người dẫn chương trình “Trên con đường Đamát”: Đức tin của tôi được sống từ tình yêu và thực tế

Trên con đường Đamát là một chương trình truyền hình Ý, nội dung tập trung về văn hóa và tôn giáo, đặc biệt chú trọng đến chủ đề Công giáo. Những câu chuyện được kể lại với lời chứng là các giá trị tích cực của tình liên đới truyền thống Kitô được sống một cách cụ thể như một nguồn hy vọng.

Ánh mắt trìu mến của cha Matteo; các chàng trai Congo háo hức học tiếng Ý; lòng nhiệt tình của sơ Clelia; một thiếu nữ, người đã từng nghiện matúy đang ở phòng thu; sự khôn ngoan của cha Maurizio Botta. Tất cả những khuôn mặt này, cùng với lời nói và câu chuyện của họ “được truyền tải” qua sự dẫn dắt của Eva Crosetta, người dẫn chương trình Trên con đường Đamát.

Trên con đường Đamát là một chương trình truyền hình Ý, nội dung tập trung về văn hóa và tôn giáo, đặc biệt chú trọng đến chủ đề Công giáo. Những câu chuyện được kể lại với lời chứng là các giá trị tích cực của tình liên đới truyền thống Kitô được sống một cách cụ thể như một nguồn hy vọng.

Đối với Eva Crosetta, nói “tôi” trước hết là nói “chúng ta”: một người bằng xương thịt, đôi khi là người đang đau khổ, nhưng những người này qua gặp gỡ, đã thay đổi cuộc sống của cô.

Dưới sự dẫn dắt chương trình của Eva, mỗi tập Trên con đường Đamát xoay quanh một câu hỏi mang tính hiện hữu, thần học: Chúa từ đâu đến? Làm thế nào bạn có thể tha thứ? Tuy nhiên, để trả lời, họ không phải là chuyên gia hay nhà thần học, mà là những người bình thường kể về kinh nghiệm của chính họ.

Ý tưởng nảy sinh Trên con đường Đamát

Eva cho biết: “Trên các kênh truyền hình tràn ngập các chuyên gia, trong khi tôi muốn đưa con người trở lại trung tâm. Mặt khác, chỉ có sự gần gũi này chúng ta mới có thể nhận ra chính mình, cho phép bạn nói chuyện với những người cảm thấy xa Giáo hội. Chẳng hạn, trong tập dành riêng cho chủ đề Chúa ở đâu? chúng tôi đã có một khách mời là một thiếu nữ với một quá khứ đau thương vì nghiện ma túy. Theo đề nghị của cộng tác viên, tôi đã đến gặp cô ấy một tuần trước buổi phát sóng, tại cộng đồng đã tiếp nhận cô ấy, ở tỉnh Frosinone. Chúng tôi đã ăn trưa với cô ấy cùng với các chàng trai khác. Cha Matteo Tagliaferri, người sáng lập Cộng đồng đối thoại, người đang phục vụ họ giải thích: “Chăm sóc tâm hồn là làm cho người khác cảm thấy thực sự được yêu thương, hai điều là một”. Thật vậy, tại phòng thu, thiếu nữ này nói rằng, ngay khi cô liều mình chết, cô đã tìm thấy tình yêu của Chúa nơi những người đón tiếp cô”.

Đưa con người trở lại trung tâm

Eva cho biết mục đích chính của chương trình là: “Đưa con người trở lại trung tâm, tôi không phủ nhận rằng tôi thích thu thập lời chứng của các tín hữu làm việc trong thế giới giải trí và, tại sao không? Về chính trị; Bây giờ, đó chỉ là ước muốn của tôi, nhưng tôi nghĩ sẽ rất thú vị nếu biết đức tin có ảnh hưởng đến công việc của một chính trị gia như thế nào, vì nó nên phục vụ cho lợi ích chung”.

Trên con đường Đamát muốn đưa ra một thông điệp: “Đức tin giúp vượt xa việc tìm kiếm niềm tin tôn giáo của chính mình. Sự hoán cải diễn ra trong gia đình, ở trường học, nơi môi trường làm việc, trong hôn nhân: điều đó có nghĩa là có một sự chuẩn bị trước của tâm trí, phát triển tích cực và chấp nhận thử thách theo các quy tắc của Tin Mừng”. Và rồi đức tin tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống hàng ngày. Eva nói “Chính đức tin đã giúp tôi đang tập luyện cách sống của tôi. Cầu nguyện là một khía cạnh cơ bản chắc chắn, nhưng điều quyến rũ tôi nhất về khía cạnh tôn giáo là nhận thức về Thiên Chúa, Người hành động trong lịch sử. Chính vì thế khi tôi sử dụng động từ quyến rũ không phải là tình cờ: nếu đức tin là tình yêu thì không thể không có một khả năng hấp dẫn. Điều làm tôi say mê nhất đối với niềm tin của mình đó là Chúa trở nên xác phàm và muốn làm cho con người được tự do. Đó là một điều chắc chắn mang lại cho tôi hy vọng và an ủi: chúng ta mong đợi sự vĩnh cửu. Những gì chúng ta sống chỉ là một đoạn đường phía trước».

Ơn trở lại như Thánh Phaolô trên đường Đamát

Eva cho biết về ơn trở lại của mình: «Tôi đã nhận được một nền giáo dục Công giáo: Tôi đã tham dự lớp giáo lý và lãnh nhận tất cả các bí tích, nhưng cuôc sống của tôi không có gì là đặc biệt như đối với nhiều người, tới tuổi thiếu niên, tôi rời xa Giáo hội, cho đến khi tôi trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn: tôi trở lại Giáo hội với mục đích tìm kiếm một sự an ủi, và tình cờ tôi gặp cha Matteo Galloni. Cha đã đến với tư cách là khách mời của chương trình phát sóng Apprescindere. Điều này làm tôi rất ấn tượng và tôi quyết định đến Firenze để biết thực tế điều mà cha đã thành lập: Amli – Cộng đoàn tình yêu và tự do, nơi chăm sóc trẻ em và cha mẹ sống ở vùng nghèo khó. Mùa hè năm đó tôi đã cùng họ đến Congo. Nó hoàn toàn thay đổi quan điểm của tôi”.

«Ở Congo, tôi dạy tiếng Ý cho một nhóm sinh viên. Nơi họ ở không có nước và ánh sáng. Tôi vẫn còn nhớ ngày tôi đến thăm một cộng đoàn gần đó; tôi không giới thiệu mình là ai nhưng một nữ tu tên là Clelia ôm chào tôi! Sơ nói với tôi: “Tôi không cần biết bạn là ai, tôi yêu bạn vì một điều đơn giản bạn đang ở đây. Một điều khác làm tôi ấn tượng là khi một số bạn trẻ mà tôi dạy tiếng Ý, sự hồn nhiên và chân thật của họ đã làm tôi xúc động. Tôi tự hỏi người phương Tây chúng tôi đã mất nhiều điều thú vị của cuộc sống. Chúng tôi tránh những điều chân thực, thực tế. Kể từ đó tôi đến gần với Giáo hội hơn, và tự nhủ lòng: Chúa ở trong lịch sử nhưng Ngài cũng cần tôi hành động. Và thế là tôi bắt đầu một hành trình đức tin mới của mình”.

 

Ngọc Yến

(vaticannews 29.03.2019)