Gương chứng tá

TRỞ VỀ TỪ BÓNG TỐI

Ơn hoán cải của sơ Têrêsa, thuộc Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ 

Trước khi trở thành tu sĩ, Têrêsa đã trải qua một thời kỳ đau khổ do cha mẹ chia tay. Từ một quá khứ đầy những bóng tối, Têrêsa đã tiến tới một hành trình trở lại đáng kinh ngạc. Ngày nay, nữ tu Têrêsa luôn sống cho một đức tin đơn giản dễ lan truyền cho người khác, mạnh mẽ trong niềm xác tín.

“Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” Đây là tiếng kêu khóc của Isabel, một thiếu nữ 22 tuổi sau khi được ơn hoán cải.

Isabel người Bồ Đào Nha, nạn nhân của việc cha mẹ chia tay. Cô phải phiêu bạt ở nhiều nước và cuối cùng dừng lại tại Pháp. Isabel cảm thấy cuộc sống rất tồi tệ. Nhưng rồi một ngày, một điều gì đó đã xảy ra trong cô. “Tôi thực sự đã nhận được tràn đầy Thánh Thần”. Đây là những lời xác tín của Isabel, nhưng nay là nữ tu Têrêsa; người có một tương lai ở phía trước nhưng cũng đã trải qua một quá khứ đầy những thương đau.

Sơ Têrêsa năm nay 46 tuổi hiện đang dấn thân hoạt động trong Cộng đoàn Lời Sự sống ở Pensier, Thụy Sĩ. Sơ kể lại hành trình hoán cải của mình như sau: “Cuộc sống tôi chỉ có màu đen và trắng nhưng Chúa đã tô thêm các màu khác vào”. Ở Pensier, sơ Têrêsa là người lãnh trách nhiệm chính chăm sóc ngôi nhà đón tiếp của cộng đoàn. Đối với sơ công việc đón tiếp như một đặc sủng giản dị và tự nhiên trong một ngôi nhà đẹp.

«Như cá trong nước»

Sơ Têrêsa tóm tắt cuộc đời của mình như sau: “Tôi đã trải qua một cuộc sống đơn giản, đôi khi cận kề với sự khốn cùng, đến một cuộc sống khó nghèo. Nhưng sự khó nghèo tự nguyện này có mối liên hệ với Chúa Kitô. Tôi cố gắng sống một cuộc sống đơn giản, bởi vì tôi đã tìm thấy kho báu đích thực, đó là Thiên Chúa”.

Sau những thăng trầm của cuộc đời, người thiếu nữ trẻ tự hỏi ý nghĩa sự hiện hữu của mình. Quay trở lại Pháp, Isabel tham gia vào một nhóm cầu nguyện, và từ từ hướng tới cộng đoàn Lời Sự sống ở Champagne. Tại đây qua những tháng ngày cầu nguyện Isabel đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”. Isabel không có câu trả lời ngay lập tức.

Vào tuổi 26, Isabel ngưng công việc để sống một năm phân định trong Cộng đoàn Lời sự sống ở miền Tây nước Pháp. Cô sống giữa những người bạn đồng hành đến từ những nơi khác nhau. Cô cảm thấy cuộc sống tốt hơn “như cá trong nước”. Qua cầu nguyện, thờ lạy Thánh Thể, lời giảng dạy thỏa mãn nơi cô cơn khát tận sây thẳm trong tâm hồn.

Gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống

Vào tháng 6 năm 2000, cô chính thức xin gia nhập Cộng đoàn Lời sự sống ở Pensier. Đây là một Cộng đoàn bao gồm: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên. Mọi người cùng nhau làm việc, cầu nguyện, giúp tĩnh tâm cho những ai có nhu cầu. Khi xin gia nhập Isabel đứng trước hai chọn lựa: hôn nhân hay độc thân? Cô xin Chúa soi sáng. Sau khi phân định với một sự bình an nội tâm cô quyết định chọn đời sống độc thân. Một hành trình huấn luyện được thực hiện đối với cô: từ Rôma, Pensier, Bỉ, Salvador. Cuối cùng dừng lại tại Thụy Sĩ.

Lời chứng của sơ Têrêsa chạm đến tâm hồn của những người đến lắng nghe sơ. Khi được mời nói chuyện với giới trẻ, sơ thường chia sẻ tuổi trẻ đầy khó khăn của mình. Chính vì cha mẹ chia tay mà sơ bị giằng co giữa Pháp và Bồ Đào Nha. Nếu không có niềm hy vọng vào tương lai, sơ chỉ nhìn thấy những buồn sầu nội tâm. Một chuỗi những kinh nghiệm khó khăn, vội vàng hấp tấp tìm giải pháp cho vấn đề nội tâm, đối với sơ đó là một hỗn loạn sâu thẳm bên trong.

Mẹ Têrêsa

Vì Mẹ Têrêsa Calcutta là mẫu gương bác ái của Isabel, cho nên cô đã quyết định lấy tên dòng là Têrêsa. Sơ Têrêsa luôn cố gắng theo mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta: sống đơn giản với con tim đầy niềm vui của một cuộc đời trao ban, yêu thương người nghèo, người thân cận.

Cộng đoàn Lời sự sống được thành lập tại Pháp vào ngày 17 tháng 2 năm 1986 tại Aubazine khởi đầu có 7 thành viên; sau đó phát triển ở những nơi khác nhau. Ở Pensier Cộng đoàn Lời sự sống có 15 thành viên: các tu sĩ, linh mục, cặp vợ chồng, thanh thiếu niên.

(Ngọc Yến – Vatican)