Chia sẻ Lời Chúa, Giáo Hội hoàn vũ, Gương chứng tá

TỬ ĐẠO VÌ “CHỮ TRINH” : THÁNH NỮ MARIA GORETTI

Ngày 6 tháng 7: Thánh Ma-ri-a Go-rét-ti, trinh nữ, tử đạo.

Sinh năm 1890 trong gia đình rất nghèo ở miền Cô-ri-man-đô, nước I-ta-li-a, Ma-ri-a Go-rét-ti trải qua thời thơ ấu khổ cực, ngày ngày giúp mẹ trong công việc gia đình. Nhưng cô lại đạo đức, siêng năng cầu nguyện. Năm mười hai tuổi (năm 1902), cô cự tuyệt trước những lời mời mọc của một chàng trai láng giềng. Anh này giận điên lên, đâm cô nhiều nhát. Ngày hôm sau, trước khi trút hơi thở cuối cùng, cô đã tha thứ cho kẻ sát nhân, tha thứ “vì lòng mến Chúa Giê-su”.

Con không sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng

Trích bài giảng của đức giáo hoàng Pi-ô XII trong lễ tôn phong thánh Ma-ri-a Gô-rét-ti (25-6-1950) 

 

Ai cũng biết người trinh nữ tay không ấy đã phải đương đầu với một cuộc chiến cam go như thế nào. Một cuộc tấn công dữ dội và mù quáng thình lình ập đến, hòng chiếm đoạt và làm hoen ố sự trong trắng như thiên thần của cô. Trong cơn thử thách ngặt nghèo ấy, cô có thể nhắc lại những lời trong quyển sách quý báu “Gương Chúa Giê-su” để thưa với Đấng Cứu Chuộc: “Dù phải chịu ngàn nỗi gian truân, con không sợ gì nguy khốn, vì ơn Chúa ở cùng con. Chính ơn Chúa là sức mạnh của con. Chính ơn Chúa hướng dẫn và đỡ nâng con. Ơn Chúa mạnh hơn mọi quân thù.” Vì thế, ý chí quảng đại và kiên cường của cô đáp lại ơn Chúa phù hộ, cô đã hy sinh mạng sống và không mất vinh quang đồng trinh. 

Chúng ta vừa lược qua những nét chính trong cuộc đời người thiếu nữ khiêm tốn này. Qua đó, có thể thấy một hình ảnh không chỉ xứng với trời cao mà còn đáng cho người thời nay ngưỡng mộ, tôn kính. Những bậc cha mẹ trong gia đình phải học sao cho biết dùng đường lối ngay thẳng, thánh thiện và mạnh mẽ mà giáo dục những người con Chúa đã ban cho mình, đồng thời giúp chúng biết sống theo các giới răn của đạo công giáo. Nhờ đó, khi đức hạnh của chúng gặp cơn thử thách, thì nhờ ơn Chúa giúp, chúng có thể lướt thắng mà vẫn vẹn toàn, không lấm vết nhơ. 

Ước gì tuổi trẻ vui tươi cũng như tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết học được điều này là đừng buông theo những thú vui thấp hèn, chóng qua và trống rỗng, cũng đừng để cho mình bị tật xấu đầy sức quyến rủ lôi kéo. Đúng hơn, phải hăng hái vươn tới nếp sống trọn lành của Ki-tô giáo, cho dù gặp nhiều cam go gian khổ. Rồi có ngày tất cả chúng ta sẽ đạt được nếp sống ấy nhờ ý chí can trường, nhờ ơn Chúa nâng đỡ và bằng cách nỗ lực, cố gắng làm việc và cầu nguyện. 

Tất nhiên không phải tất cả chúng ta đều được kêu gọi tử đạo, nhưng mọi người chúng ta được kêu gọi sống theo theo nhân đức Ki-tô giáo. Mà nhân đức đòi hỏi nghị lực. Ma-ri-a Gô-rét-ti, người thiếu nữ trong trắng tựa thiên thần ấy đã đạt tới đỉnh cao của lòng dũng cảm. Dù không đạt tới cùng đỉnh cao đó, chúng ta cũng vẫn phải hết sức kiên trì, chăm chú, và suốt đời cố gắng không được ngưng nghỉ. Chính vì thế, ta có thể nói đây là một cuộc tử đạo kéo dài, liên lỉ mà Đức Ki-tô đã thúc giục chúng ta: Nước Trời chịu khuất phục sức mạnh, ai mạnh sức thì thắng được.

Nhờ ơn Chúa giúp, tất cả chúng ta hãy vươn tới mục tiêu ấy. Xin thánh trinh nữ tử đạo Ma-ri-a Gô-rét-ti giúp chúng ta xác tín điều đó. Từ thiên quốc, nơi thánh nữ đang hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, xin người chuyển cầu cùng Đấng Cứu Chuộc cho tất cả chúng ta, mỗi người mỗi hoàn cảnh, được hăm hở theo vết chân người bằng cả ý chí cũng như hành động.

expedition37.icuсинхронизация icloudлобановский александр женаодноклассники odnoklassniki rucatdogгрузоперевозки по украине попутный груз