Cảm nhận đức tin, Góc nhìn văn hoá

VIÊN NGỌC QUÍ TRONG CUỘC ĐỜI

“Phát huy viên ngọc quí trong cuộc đời bạn” đó là đề tài mà Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã chia sẻ tại hội trường Chủng viện Qui Nhơn vào sáng ngày 02 tháng 01 năm 2021. Tham dự buổi chia sẻ có hơn 170 tu sĩ trẻ đến từ các Dòng tu trong Giáo phận và các củng sinh thuộc Tiểu Chủng Viện Qui Nhơn. Cùng đồng hành trong buổi chia sẻ có cha Giu-se Nguyễn Đức Minh, đặc trách Giới trẻ và Cha Si-mon Nguyễn Đức Hồng, đặc trách Ơn gọi. Buổi chia sẻ tuy chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng những gì đọng lại thực sự bổ ích và sẽ kéo dài trong cuộc đời chúng tôi.

          Ngược với cái se lạnh bên ngoài của buổi sáng mùa đông, bầu khí trong hội trường Chủng viện hôm nay thật ấm áp. Những nụ cười, những ánh mắt tuy không phải là lời nhưng lại diễn đạt được nhiều hơn những gì muốn nói. Chúng tôi được gặp nhau, được gần nhau đó chẳng phải là điều ý nghĩa hay sao? Và càng ý nghĩa hơn khi vào những ngày đầu của năm mới 2021, năm mà định hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chính là “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”, người trẻ chúng tôi được học hỏi, chia sẻ phương pháp phát huy “viên ngọc quí” mà Thiên Chúa đã ban cho cuộc đời mình.

          Mở đầu bài chia sẻ, với những câu chuyện vui, dí dỏm, Sr. Hồng Quế giúp chúng tôi nhận ra giá trị của mình và của tha nhân, nhận ra viên ngọc quí trong mình và làm cho nó được tỏa sáng.

          Người xưa đã nói: “Ngọc bất trác bất thành khí…”. Vâng, ngọc càng mài càng sáng. Và viên ngọc trong đời mỗi người cũng thế, nó cần được mài dũa để ngày một sáng hơn. Tiếp theo bài chia sẻ, Sr. Quế cho chúng tôi tham dự vào một trải nghiệm với “đất”, “nước”, “lửa”, “gió”. Cùng tan biến vào đất, cùng hòa mình vào nước, cùng bùng cháy trong lửa, cùng bay cao trong gió… những điều đó giúp chúng tôi có cảm nhận tích cực về sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân mình. Thiên Chúa đã ban cho con người nguồn năng lực bí ẩn để nhờ đó họ có thể hóa thân thành đất mẹ phì nhiêu, màu mỡ; thành dòng sông chở nặng phù sa; thành lửa hồng sáng soi, sưởi ấm; thành gió mát đưa hương cho đời. Viên ngọc trong cuộc đời mỗi người sẽ được mài dũa bởi những lần hóa thân như thế. Tuy có đau đớn bởi những trầy xước, thương tổn nhưng nhờ đó viên ngọc tâm hồn tỏa sáng và đời sẽ đẹp hơn.

          Những giờ phút cuối của buổi chia sẻ, chúng tôi ngồi lại bên nhau để lắng nghe lời tâm sự của một số anh chị em. Kinh nghiệm “mài ngọc” của mỗi người mỗi khác nhưng tất cả cùng hướng về một tiêu đích là thánh hoá bản thân và cùng gặp gỡ nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Và quả thật, tình yêu Chúa đủ mạnh để giúp chúng ta quét sạch lớp bụi che phủ cuộc đời mình. Vì Chúa, trong Chúa và nhờ Chúa, chúng ta tiến bước trong tin yêu và hy, vọng.

          Buổi chia sẻ kết thúc, chúng tôi cùng chia sẻ bữa cơm trưa thân tình với nhau. Thật vui vẻ và ấm cúng – đó là điều chúng tôi cảm nhận.

          Chúng em chân thành cảm ơn Sr.Hồng Quề và chị Phương Khanh đã cho chúng em những bài học bổ ích. Chúng con xin tri ân Đức Cha Mattheo, Cha Tổng đại diện Giu-se, quý Cha đồng hành đã tạo điều kiện cho chúng con có cơ hội giao lưu học hỏi. Đặc biệt, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã tạo dựng nên chúng con thật kì diệu và yêu thương chúng con cách lạ lùng. Chúng con nguyện quyết tâm canh tân, đổi mới bản thân để sống xứng đáng hơn với ân huệ Chúa ban.

Học viện Têrêxa Avila Dòng MTG Qui Nhơn (02.01.2021)