Gương chứng tá, Học hỏi tông huấn

NÊN THÁNH TRONG NHỮNG ĐIỀU BÌNH THƯỜNG

Hành trình nên thánh trong những điều bình thường của bà Guadalupe Ortiz de Landázuri

Trong Tông huấn Gaudete et Exultate (Hãy vui mừng và hân hoan), ĐGH Phanxicô đã nói về “giai cấp trung lưu của sự thánh thiện”, “thánh nhân ở bên cạnh”, nghĩa là “nên thánh trong những điều bình thường”. Đây là sự thánh thiện được thể hiện trong cuộc đời của bà Guadalupe Ortiz de Landázuri.

Bà Guadalupe Ortiz de Landázuri sinh năm 1916 tại thủ đô Madrid của Tây ban nha. Bà theo chuyên ngành hóa học và là một trong 5 nữ sinh viên tốt nghiệp của khóa học. Bà đã gặp thánh Josemaría Escrivá, đấng sáng lập Opus Dei. Đó là vào một Chúa nhật năm 1944, khi bà Guadalupe đang tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ thụ thai ở Madrid, bà bị chia trí và nghe tiếng Chúa trong nội tâm, nói với bà, mặc dù bà đã có bạn trai, nhưng Chúa có chương trình khác được chuẩn bị cho bà. Kết thúc Thánh lễ, bà Guadalupe trở về nhà với ấn tượng về những điều mình vừa nghe và biết rằng đó là tiếng gọi của Chúa.

Trên xe điện về nhà, bà Guadalupe đã gặp một người bạn của gia đình và hỏi người này có biết bất cứ linh mục nào để bà có thể gặp và nói chuyện không. Người này đã giới thiệu bà Guadalupe đến với thánh Josemaría và bà bắt đầu đến xin ngài làm linh hướng. Thánh nhân đã dạy bà rằng Chúa Kitô có thể được tìm thấy trong công việc chuyên nghiệp hay trong cuộc sống đời thường. Sau này bà Guadalupe chia sẻ rằng bà đã cảm thấy rõ ràng rằng Chúa đang nói với bà qua cha Josemaría.

Năm 23 tuổi, khi bà Guadalupe khám phá ra ơn gọi của mình, bà đã có bạn trai, đó là một giáo sư hóa học. Nhưng từ khi đó, bà Guadalupe luôn có tinh thần bình an, tâm trạng tốt, vì bà xác quyết cách thâm sâu mạnh mẽ rằng mình đang làm điều Chúa muốn.

Tháng 3 năm 1944, bà Guadalupe gia nhập Opus Dei như là một thành viên chính thức, khấn hứa sống độc thân và hòa toàn dành cuộc đời cho hoạt động của Giám hạt Opus Dei. Các thành viên chính thức thường sống tại các trung tâm của Opus Dei, nhưng bà Guadalupe sống trong một căn hộ với mẹ của bà, người đã cao tuổi và cần sự giúp đỡ của bà.

Con đường thánh thiện

Trong năm đầu tiên là thành viên Opus Dei, bà Guadalupe chủ yếu hoạt động trong lãnh vực đào tạo Kitô giáo cho giới trẻ ở Madrid và Bilbao. Sau đó bà được gửi đến Mehico để bắt đầu công việc tông đồ của Opus Dei ở đó. Năm 1956, bà đến sống ở Roma và cộng tác với thánh Josemaría trong việc quản trị Opus Dei. Sau 2 năm, vì lý do sức khỏe, bà trở về lại Tây ban nha; tại đây bà tiếp tục công việc dạy học và nghiên cứu và sau đó đã tốt nghiệp tiến sĩ hóa học.

Bà Guadalupe luôn nổi bật với nụ cười, tính hài hước, tiếng cười vui. Bà là người phụ nữ không thích bám lấy sự tiêu cực nhưng hòan toàn tín thác vào Thiên Chúa. Bà qua đời vì bịnh tim tại Pamplona, Tây ban nha ngày lễ Đức Mẹ Cát minh năm 1975, hưởng dương 59 tuổi, với danh thơm về sự thánh thiện. Nhiều người đã được những ơn lành nhờ lời cầu khẩn của bà Guadalupe. Án phong chân phước cho bà được khởi sự tại tổng giáo phận Madrid vào năm 2001 và được gửi đến Roma vào năm 2006.

Hồi tháng 6 năm ngoái (2018), ĐTC Phanxicô đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của bà Guadalupe. Vào năm 2002, sau khi cầu nguyện với bà Guadalupe, một phụ nữ 76 tuổi bị ung thư da đã lành bệnh mà không thể giải thích được. Bên cạnh đó, có nhiều người mất hy vọng, đã tìm được bình an nhờ lời cầu khẩn của bà Guadalupe.

Theo cha José Carlos Martinez de la Hoz, phụ trách án điều tra phong thánh cho bà Guadalupe, điều thực sự đưa bà Guadalupe đến sự thánh thiện chính là sự kiên nhẫn của bà trong vai trò một giáo sư hóa học. Trong mọi hành động, bà đều phản chiếu mong ước mạnh mẽ yêu Chúa trong công việc, trong tình bạn và với niềm vui sâu xa  chiếu tỏa sự an bình và thanh tĩnh của tâm hồn bà. Cha nói: “Bà nên thánh khi dạy các lớp về hóa học, khi là một giáo sư tốt và điều này nói với tất cả chúng ta rằng chúng ta có thể đạt được sự thánh thiện qua cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống của bà được cống hiến cho các sinh viên hóa học của bà, cống hiến cho các linh hồn và đặc biệt cho người mẹ của bà, người chỉ qua đời sau bà nửa tiếng đồng hồ. Bà đã tận hiến cho Chúa và tha nhân dù cho bà bị bịnh tim nặng khiến cho bà trở nên chậm chạp hơn vào cuối đời.”

Cuộc đời của bà dạy chúng ta rằng sự thánh thiện có thể tìm thấy giữa những cuốn sách và các lớp học hóa học.

 

Hồng Thủy

(VaticanNews 29.01.2019)