Cảm nhận đức tin, Cảm nhận lẽ nhân sinh, Chia sẻ Lời Chúa, Tài liệu Phụng Vụ

TÌNH CHỈ ĐẸP TRONG NHIỆM MẦU BÍ TÍCH

Bài giảng lễ kỷ niệm 65 năm Hôn phối Ông bà cố

G.B Phạm Khắc Minh và Matta Phạm Thị Kim Hân

1958 –2023

          Thấm thoát mà đã thêm 5 năm HP ! Thật vậy, năm 2018 chúng tôi đã hân hạnh được tham dự Thánh Lễ tạ ơn 60 năm hồng ân HP của Ông Bà cố GB PHẠM KHẮC MINH và MATTA PHẠM THỊ KIM HÂN (1958-2018). Vâng, năm nay đúng là 65 năm chúng ta lại mừng, lại tạ ơn; Vâng, phải tạ ơn thôi; tja ơn Chúa và cảm ơn đời vì đây là một hiếm có trong đời sống lứa đôi, nhất là đời sống lứa đôi trong nhịp sống hôm nay.

          Thật vậy, người ta vẫn thường quan niệm rằng: hôn nhân càng lâu thì chịu đựng càng nhiều chứ không được tích sự gì, như cách nhận xét hóm hỉnh của André de Mission: “Tìm hiểu nhau ba tuần, yêu nhau ba tháng, cãi nhau ba năm và nhường nhịn nhau suốt quãng đời còn lại”.

          Trong khi đó, một “bộ phận không nhỏ” của giới trẻ hôm nay lại cho rằng “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” và cũng khẳng định rằng: chung thủy trong hôn nhân là một điều ảo tưởng.

          Hôm nay, chúng ta đang quây quần chung quanh đôi bạn già: G.B Khắc Minh và Matta Kim Hân để cùng với họ cử hành Thánh lễ Tạ Ơn 65 năm hồng ân Hôn Phối. Và đây chính là câu trả lời hùng hồn nhất, thuyết phục nhất để nói với thế giới, với mọi người rằng: Hôn nhân không là mồ chôn của tình yêu và sự thủy chung trong cuộc đời đôi lứa không hề là ảo tưởng mà là một hiện thực. 

          Thật ra, hôn nhân-gia đình không dễ ăn đâu quý vị, không dễ để bền chặt, thuỷ chung…; đừng nói 65 năm; một ngày, một tuần, một tháng, vài năm…đã có biết bao đôi bạn chia xa, biết bao gia đình tan vỡ. Và đây chính là một nan đề mục vụ của Giáo Hội hiện nay, một điểm nhức nhối mà Hội Thánh đã dành liên tiếp 2 cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới (2014,2015) để bàn thảo, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp mục vụ về đời sống hôn nhân và gia đình…, để tái khẳng định: Tình yêu-Hôn nhân luôn mang giá trị bền vững và là chương trình vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Mà không chỉ trong Hội Thánh mới đánh giá cao, mới trăn trở về những giá trị của HN-GĐ. Ngoài xã hội, kể cả những người không có niềm tin hay không lãnh bí tích HP vẫn xác tín về cái đẹp, cái thủy chung của tình yêu đôi lứa…; như cách cảm nhận của Nhà thơ Lê Trung Kiên đã thông tri một sứ điệp đầy nhân văn và đạo đức về tình yêu hôn nhân gia đình qua “Bài thơ Đôi dép” mà tác giả Thông Vi Vu tức Cố GM Giuse Vũ Duy Thông đã dệt thành khúc nhạc. Xin được trích mấy câu sau đây:

Hai chiếc dép gặp nhau tự bao giờ

Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước

Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược

Lên thảm nhung xuống cát bụi cùng nhau

Cùng bước mòn, không kẻ thấp người cao

Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp

Dẫu vinh nhục không đi cùng người khác

Số phận chiếc này phụ thuộc chiếc kia…

          Ở giữa chúng ta giờ phút nầy, và cũng là ở giữa lòng Hội Thánh hôm nay, có một chứng tá tuyệt vời về Bí Tích Hôn Phối, về ơn gọi đời sống hôn nhân-gia đình, về trách nhiệm sinh dưỡng, giáo dục con cái và về vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội. Một lời chứng bằng xương bằng thịt là chính Đôi Bạn già G.B Khắc Minh và Matta Kim Hân hiện diện ở giữa chúng ta đây cùng với 10 người con, trong đó có 1 linh mục và mấy chục đứa cháu, chít cả ngoại lẫn nội.

          Thế nhưng, nhân tố nào, nền tảng nào để tình yêu-hôn nhân được dựng xây cách bền chặt vững vàng? Đối với người tín hữu chúng ta câu trả lời dễ nhất và đúng đắn nhất vẫn là: Bí tích Hôn Phối. Vâng chính hồng ân của bí tích Hôn Phối được tuôn tràn trên các đôi bạn và gìn giữ, phát triển để tình yêu – hôn nhân của họ mãi mãi bền vững thắm tươi. Lễ Tạ ơn hôm nay chính là để một lần nữa Hội Thánh tuyên xưng và khẳng định niềm tin nầy !

          Đối với những người không có niềm tin vào ý nghĩa nhiệm mầu và cao cả của bí tích Hôn Phối, của Hôn nhân được chúc phúc…thì họ có thể cho rằng:

          Tình chỉ đẹp khi còn dang dở

          Đời hết vui khi đã vẹn câu thề.

          Nhưng với chúng ta, những người Công Giáo, những người tin vào Hôn Phối chính là sự kết hợp nhiệm mẩu của Thiên Chúa đến đổi loài người không được phân ly, tin vào chính Con Thiên Chúa đã chọn một gia đình để nhập thể và cứu độ…thì phải cải biên lại câu thơ trên như thế nầy:

          Tình chỉ đẹp trong nhiệm mầu bí tích,

          Đời mãi vui khi đã vẹn câu thề.

          Và đó chính là điều khẳng định của Lời Chúa trong BĐ 2 với trích đoạn thư của Thánh Gioan mà chúng ta vừa nghe: “Ai yêu thương thì được sinh ra bởi Thiên Chúa và nhận biết Thiên Chúa…Vì Thiên Chúa là tình yêu.”

          Và nếu đặt ngày kỷ niệm Hôn phối hôm nay trong ý nghĩa của sứ điệp Tin Mừng vừa được công bố, thì quả thật, đời sống vợ chồng của ông bà cố đây và gia đạo của hai người phải chăng đã “giữ được thứ rượu mới của tiệc cưới Cana” mà Đức Kitô đã trao cho họ ngay từ ngày lãnh bí tích Hôn Phối cách đây 65 năm. Vâng, 65 năm trong đời sống hôn nhân gia đình phải chăng là 65 năm trung thành nghe lời Đức Mẹ mách bảo “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”.

          Dĩ nhiên, cuộc đời nào lại không có những giông tố; tình yêu nào không có những thử thách, gia đình nào không nếm trải gian truân, yếu đuối ? Chắc chắn khi nhìn lại 65 năm cuộc đời làm cha là mẹ làm vợ làm chồng…ông cố G.B và bà cố Matta chắc chắn vừa tri ân cảm tạ những hồng ân đã lãnh nhận, nhưng cũng vừa thống hối ăn năn vì biết bao lỗi lầm vương phải.

Có một điều chúng ta cũng đừng quên: thánh lễ tạ ơn 65 năm Hôn Phối hôm nay không chỉ dành riêng cho hai ông bà cố đây đâu, mà còn cho chúng tôi, cho các gia đình giáo dân trong giáo xứ, cho mọi con cháu của ông bà cố đang hiện diện sum vầy bao quanh hai bác hôm nay. Chúng ta vừa nghe Lời Chúa dạy trong sách Huấn ca nơi Bài đọc 1: “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái, khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài.”.

Vâng, chúng tôi tin rằng: qua cuộc đời thầm lặng hy sinh của một gia đình kitô hữu, qua cuộc sống trung tín thủy chung của vợ chồng, qua lòng nhiệt thành quảng đại xây dựng Hội thánh, qua lời chứng sống động về việc thực thi Lời Chúa và sống trọn vẹn Bí tích hôn Phối… ông cố bà cố xứng đáng được Chúa thưởng công ngay ở đời nầy, được muôn thế hệ con cháu kính yêu và chắc chắn sẽ được vinh phúc trên quê trời mai hậu.

          Chính vì thế, trong dịp kỷ niệm Ngọc Khánh Hôn Phối nầy, chúng ta không quên cầu nguyện cho các gia đình Công Giáo trong giáo xứ, giáo phận, Giáo Hội, được luôn trung thành trong cam kết lứa đôi và hoàn tất tốt đẹp ơn gọi thánh thiêng của đời sống gia đình. Xin mượn chính lời cầu nguyện của ĐTHC Phanxicô trong cuối tông huấn Amoris laetitia để chúng ta cùng cầu nguyện cho gia đình ông cố và mọi gia đình Kitô hữu khác: “… Lạy Thánh Gia Nadarét, xin làm cho mọi người chúng con ý thức về tính thánh thiêng sự bất khả xâm phạm, và vẽ kiều diễm của gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, xin đoái nghe và nhận lời chúng con cầu khẩn. Amen.”

Lm. Giuse Trương Đình Hiền